Phương pháp trị một số bệnh thường gặp trên cây sầu riêng

  1/5/2009 12:10:13 PM

  Trái bị sượng: Do trong thời kỳ nuôi trái, lá non và trái cạnh tranh chất dinh dưỡng làm cho trái phát triển kém. Phun định kỳ phân KNO3 (Nitrat Cali), pha 150g/10 lít nước, 10 - 15 ngày/lần, phun liên tục 3 - 4 lần sau khi đậu trái để ức chế sự phát triển của đọt non. Khi bón kali, nên dùng phân K2SO4 (Sulfat Kali). Có trường hợp sầu riêng bị sượng do dinh dưỡng không cân đối, thiếu canxi (Ca) và magiê (Mg), có thể phun lên lá và bón vào đất các loại phân có canxi và magiê.

  Bệnh đốm bồ hóng: Do ký sinh và hoạt sinh trên bề mặt và lớp biểu bì của lá gây nên. Phòng trừ bệnh bằng cách kiểm soát côn trùng, đặc biệt là rệp dính, rệp sáp. Có thể kết hợp các loại thuốc trị nấm với thuốc trị sâu và phun đúng liều lượng. Ngoài ra, trồng cây với khoảng cách thưa, loại bỏ cỏ dại... cũng giúp hạn chế bệnh.

  Bệnh mốc hồng: Phát hiện bệnh sớm bằng cách thường xuyên thăm vườn. Nên trồng cây với mật độ thưa, thường xuyên làm cỏ, cắt bỏ cành chết và quét vôi hoặc bôi thuốc có gốc đồng lên vết cắt. Có thể phun các loại thuốc Rovral 50, WP, Anvil theo liều lượng khuyến cáo.

  Bệnh thán thư: Phòng trừ bệnh này khi cây còn trong vườn ươm. Thuốc trị bệnh thán thư đã có trên thị trường, nên kết hợp với thuốc trừ sâu. Nếu cây bị suy yếu thì kết hợp bón phân để cây nhanh hồi phục.

  Bệnh đốm lá: Phun thuốc gốc Carbendazim, Mancozeb, Propineb.

  Bệnh thối gốc chảy mủ: Phải đảm bảo giống, cây con không nhiễm bệnh. Chọn vùng đất cao dễ tiêu thoát nước để trồng sầu riêng. Đất trước khi trồng phải được phơi nắng, sử dụng thuốc trừ nấm đất, khoảng cách cây với cây là 8 - 10m. Sử dụng tổng hợp các loại phân hữu cơ, vi sinh để bón cho cây.

  Bệnh đốm rong: Cách phòng trừ tốt nhất là bón phân, tưới nước hợp lý. Tránh thiếu dinh dưỡng và giảm độ ẩm không khí xung quanh tán cây kết hợp phun thuốc phòng bệnh.

  Xuân Thi

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm