Nuôi cá mú: Nghề làm giàu mới của người dân ven biển Quảng Ngãi

  05/07/2010 - 01:58:47

  Anh Lê Quang Khanh ở thôn Tuyết Diêm 2 (xã Bình Thuận - Bình Sơn) cho biết, gia đình anh thuộc diện di dời tái định cư, không có đất sản xuất, sống chủ yếu nhờ nghề đi biển đánh cá. Năm 2000, sau khi được người quen giới thiệu, hướng dẫn cách nuôi cá mú lồng, anh mạnh dạn vay ngân hàng 15 triệu đồng để làm lồng nuôi cá mú ở cửa sông Đầm. Năm đầu tiên do chưa có kinh nghiệm nên anh chỉ thả nuôi 2 lồng với 300 con, nhưng khi thu hoạch, cá bán rất được giá. Thấy việc nuôi cá mú đem lại hiệu quả cao, anh Khanh tiếp tục đầu tư vốn làm thêm lồng để tăng số lượng cá nuôi lên 2.000 con.

  Anh Khanh cho biết, nhiều nơi thường nuôi cá mú bằng lồng lưới, lồng tre, nhưng để đảm bảo an toàn, anh đã chọn lồng khung sắt, bọc lưới, kích thước 2,3 x 2,3 x 1,2m, chi phí khoảng 1,3 triệu đồng/lồng. Lồng có gắn 1 ống nhựa dài 3 - 4m sao cho ống nhô lên khỏi mặt nước khoảng 0,8m để cho thức ăn vào lồng. Nhờ nuôi cá mỏ, anh Khanh đã có thu nhập 300 triệu đồng/năm, trừ chi phí, lãi 150 triệu đồng.

  Hiện cá mú nặng 0,7-1,4kg/con được anh bán với giá 250.000 đồng /kg. Do thị trường rất ưa chuộng loại cá này nên việc tiêu thụ khá dễ dàng. Theo anh Khanh, nuôi cá mú lồng không khó nhưng phải chọn địa điểm nuôi thích hợp, vì thời gian nuôi kéo dài trên 10 tháng mới xuất bán, quan trọng nhất là phải biết cách chăm sóc, cho ăn theo đúng chu kỳ và vừa đủ. Chọn cá giống kích cỡ từ 7-10cm, khỏe mạnh, thả với mật độ 150 con/lồng. Thức ăn của cá mú là các loại cá tạp băm nhỏ, mỗi ngày cho ăn 1 lần. Cá mú ít bị dịch bệnh, nếu có cũng chỉ bị những bệnh đơn giản như nấm, ghẻ lở, đường ruột nên dễ điều trị.

  Anh Nguyễn Hữu Thái, Phó chủ tịch Hội Nông dân kiêm Chủ tịch Hội Nghề cá xã Bình Thuận cho biết: “Hiệu quả của mô hình nuôi cá mú lồng ven biển đã góp phần làm đa dạng đối tượng nuôi thuỷ sản, khai thác lợi thế sẵn có tại địa phương. Đến nay, toàn xã đã có 7 gia đình phát triển nghề nuôi cá mú lồng. Để nghề này phát triển bền vững, thời gian tới chính quyền xã sẽ phối hợp với các ngành liên quan đề xuất kiến nghị về nguồn vốn vay và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông, ngư dân để bà con có thêm điều kiện mở rộng mô hình”.

  Hải Vân

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm