Thương hiệu "ếch giống anh Tám" ở Hoà Khương

  27/08/2008 - 10:34:30

  Trước đây, anh Tám chỉ nuôi cá nước ngọt, hiệu quả tuy cao hơn trồng lúa nhưng cũng không đáng kể. Năm 2003, sau khi đi tham khảo thực tế và đọc tài liệu hướng dẫn, anh lần lượt mở rộng diện tích hồ cá và xây thêm chuồng nuôi ếch liền kề với tổng diện tích trên 2.000m2. Trại ếch được bố trí thành nhiều khu, dành riêng cho ếch bố mẹ, nòng nọc và ếch con. Trong mỗi khu lại phân thành nhiều ô để nuôi các lứa liên tiếp nhằm có sản phẩm bán quanh năm.

  Anh nuôi thường xuyên 200 ếch mẹ và 50 ếch bố. Mỗi ếch mẹ đẻ một lần trên 2.000 trứng, trừ hao hụt, còn 1.000-1.200 trứng. Từ khi ếch đẻ trứng cho đến khi có ếch con để bán trong vòng 45-47 ngày, hiện ếch giống có giá 1.000 – 1.300 đồng/con. Thời gian từ khi nuôi ếch con đến lúc bán thịt là 70 - 80 ngày. Theo anh Tám, bình quân 1 tạ ếch thương phẩm cho lãi 4 triệu đồng.

  Trước kia, anh Tám nuôi đồng thời nhiều loại cá như chép, mè, rô phi, trắm cỏ... nhưng qua kinh nghiệm thực tế, anh nhận thấy mô hình này cho lãi rất ít nên chuyển sang nuôi cá trê lai. Mỗi năm anh nuôi 2 vụ, mỗi vụ thu được vài trăm tấn cá, giá bán tại chỗ là 27.000 đồng/kg. Cá và ếch đều ăn bột chăn nuôi C.V, có đại lý cung cấp tận nơi, cho ăn 2-3 lần/ngày. Thức ăn thừa của ếch, chảy xuống hồ và trở thành món khoái khẩu của trê lai. Anh còn đặt những chiếc lồng lưới ngay trên mặt hồ để nuôi theo kiểu “ếch trên cá dưới” nhằm tăng thu nhập. Trại ếch, hồ cá được xây dựng kiên cố, chung quanh có bờ bao vững chắc. Hàng ngày, anh thường xuyên theo dõi sự phát triển của ếch và cá, kịp thời xử lý những dấu hiệu khác thường và đều đặn làm vệ sinh môi trường. Những hôm ếch đẻ anh phải thức canh để chúng không giẫm đạp, làm hư trứng.

  Tại khu vực nuôi nòng nọc và ếch con, anh thả những tấm mành để ếch con có chỗ nhảy lên ngồi. Chỉ đơn giản như vậy, nhưng nếu không có chúng thì ếch con rất dễ chết ngạt. Anh cho biết thêm, ếch rất dễ bị chứng đỏ mắt và chướng ruột, nhất là lúc trời rét lạnh, vì vậy phải luôn chú trọng phòng ngừa dịch bệnh.

  Dù bán ếch giống cho ai, anh cũng đều hướng dẫn kỹ thuật nuôi tỉ mỉ, chu đáo. Đặc biệt, với những hộ nghèo còn được anh cho mượn giống về nuôi. Chẳng treo bảng hiệu, cũng chẳng lo tuyên truyền quảng bá, vậy mà đến Hoà Khương hỏi “ếch giống anh Tám” ai cũng chỉ dẫn cặn kẽ.

  Lê Văn Thơm

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm