Một số lưu ý khi nuôi cá bống tượng trong bể lót nylon

  10/03/2008 - 01:37:31

  Độ sâu bể trên 1m và được che bớt ánh sáng phía trên. Bể phải xa đường có động cơ chạy vì cá bống tượng thích yên tĩnh. Cá bống tượng thích sống ở tầng đáy và rình bắt mồi nên đáy ao bẩn hay sạch có liên quan mật thiết đến tăng trọng của cá.

  Chất lượng nước cấp: Nước cấp nên theo hình thức vòi sen để ôxy theo nước khuyếch tán vào ao. Có thể làm ao trữ nước xử lý bằng vôi rồi bơm sang bể nuôi.

  Nếu dùng ao trữ nước để nuôi cá rô phi làm mồi cho cá bống tượng thì độ sâu khoảng 1m. Bón phân, vôi để tạo ra động thực vật nổi làm thức ăn cho cá rô phi. Có thể chừa cù lao ở giữa cho cá rô phi làm tổ đẻ, hạn chế lở bờ. Có thể thả thêm cá mè để chúng sử dụng nguồn thức ăn nổi trong ao. Nuôi cá mồi theo hình thức đánh tỉa thả bù để cá bống tượng luôn được bổ sung thức ăn.

  Thả giống: Mật độ 8 - 15 con/m2, tuỳ điều kiện bơm thay nước.

  (Cá giống có thể mua ở Trại cá giống út Hộ, xã An Hoà, Châu Thành - An Giang, điện thoại: 076.837.800).

  Chăm sóc: Thức ăn chủ yếu là động vật tươi sống như cá, tép, ốc..., được băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Khẩu phần bằng 8-10% trọng lượng thân cá trong 2 tháng đầu và giảm dần 2-3% lúc gần thu hoạch. Cho ăn 2 lần/ngày. Có thể trộn thêm Premix, Vitamin C... Thức ăn được đặt vào sàn cố định, thường xuyên kiểm tra để điều chỉnh lượng thức ăn cho thích hợp.

  Cá bống tượng có độ tăng trọng chậm hơn so với các loài cá khác. Trong tự nhiên, cá 1 năm tuổi có trọng lượng 100-200 g/con. Cá giống cỡ 8-10cm, nuôi khoảng 3-4 tháng đạt 100g; nếu nuôi trong bể nylon, để đạt 400g/con có thể phải nuôi 10-12 tháng.

  Ks. Kim Kiều

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm