Nuôi ốc nhảy da vàng có giá trị kinh tế cao

    07/01/2008 - 01:34:21

    Loài ốc này sống ở vùng hạ triều, độ sâu 10m, nơi có nhiều tảo, đáy thường là bùn cát. Con lớn có vỏ cao 57 – 58mm, rộng 37 – 38mm. Chủ yếu ăn thực vật phù du và mùn bã hữu cơ. Gần đây, Viện nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã vớt trứng từ lồng nuôi ốc nhảy của ngư dân ở Cam Ranh (Khánh Hoà) và ương nuôi thành ấu trùng nổi và ốc con. Nuôi ốc thịt trong bể xi - măng 25m3, mật độ 120 con/m2 (cỡ 5.000 con/kg), sau 3,5 tháng ốc đạt trọng lượng 257con/kg, tỷ lệ sống 50%.

    Trong bể có đáy cát, ốc có thể nhảy xa 20cm. Cơ thể ốc được bao bọc một lớp vôi dày và chắc, khi di chuyển nó không bò mà dùng chân nâng cả cơ thể lên rồi bước đi, mỗi bước dài 1 - 2cm.

    Phân tích thành phần sinh hoá, hàm lượng axít amin và các nguyên tố đa lượng cũng như vi lượng, thịt ốc nhảy da vàng không thua kém một số loài như bào ngư, tu hài, hải sâm. Đặc biệt, nó còn chứa hoạt chất sinh học có tác dụng tốt đối với hoạt động mô cơ, điều này mở ra khả năng mới trong việc tăng cường dinh dưỡng cho người khuyết tật và hệ cơ của các vận động viên, nhất là vận động viên điền kinh. Thịt ốc được dùng làm thực phẩm, có thể bán với giá 7.000 – 10.000 đồng/con, tương đương 150.000 – 200.000 đồng/kg.

    Hoa Nam


     

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm