Nuôi cá lóc trong bồn: Phương pháp mới, hiệu quả cao

  08/10/2007 - 02:19:30

  Bồn nuôi cá lóc được thiết kế rất đơn giản, bằng cách xây tường ximăng cao khoảng 2m. Bên trong bồn lót nylon rồi bơm nước vào và tiến hành thả cá lóc giống. Phía trên bồn được bao phủ một mảnh lưới cước làm nắp đậy để tránh ếch, rắn... xâm nhập. Anh Lâm Quốc Chuyển (xã An Hoà - Tam Nông) hiện có một bồn xi măng rộng 50m2 dưới sàn nhà, nuôi hơn 5.000 con cá lóc giống. Lúc đầu, anh cho cá ăn lòng đỏ trứng vịt trộn với cua, ốc bươu vàng, cá tạp... đã được xay nhuyễn. Anh để thức ăn trên vỉ tre treo xâm xấp mặt nước cho tiện theo dõi, điều chỉnh lượng thức ăn. Thời gian đầu, anh cho cá ăn khoảng 1kg thức ăn. Sau một tháng chăm sóc, tăng dần lượng thức ăn. Anh Chuyển cho biết: “Bình quân cứ đầu tư khoảng 4kg thức ăn sẽ được 1kg cá lóc thương phẩm. Để giữ nguồn nước trong bồn luôn sạch và giúp cá lóc phát triển nhanh, tôi thay nước mỗi ngày 2 lần. Phòng ngừa dịch bệnh cho cá bằng cỏ mực, dây giác... (xay nhuyễn lấy nước tạt vào bồn). Nhờ đó, đàn cá tăng trưởng nhanh, không bị bệnh và tỷ lệ hao hụt thấp”.

  Từ năm 2004 đến nay, với mô hình này, mỗi mùa anh Chuyển nuôi khoảng 5.000 con cá lóc giống, sau hơn 4 tháng chăm sóc, gia đình anh thu 6 tấn cá thương phẩm, thu nhập trên 100 triệu đồng. Trừ chi phí, anh còn lãi trên 50 triệu đồng.

  Bồn nuôi cá lóc của anh Hồ Minh Trung (xã Vĩnh Xương - Phú Tân) cũng được thiết kế rất đơn giản, bằng cách đóng các đoạn cây tràm hoặc bạch đàn, tre... với chiều cao khoảng 2m. Từ mùa nước nổi năm 2003 đến nay, với mô hình này, mỗi mùa anh Trung nuôi 2.000 - 2.500 con cá lóc giống, sau hơn 4 tháng chăm sóc, anh thu hơn 2 tấn cá thương phẩm, thu nhập 25-30 triệu đồng. Trừ chi phí, anh Trung lãi khoảng 10 triệu đồng. Hiện, anh Trung đang nuôi 3.000 con trong bồn xi măng dưới sàn nhà, đàn cá sinh trưởng và phát triển tốt.

  Mô hình nuôi cá lóc trong bồn xi măng dưới sàn nhà và bồn nylon mùa nước nổi của nông dân các tỉnh Đồng Tháp, An Giang vừa cho thu nhập cao, vừa giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi ở địa phương. Đây là mô hình rất cần được các ngành chức năng nghiên cứu, đúc rút kinh nghiệm và nhân rộng để giúp nông dân nhanh chóng thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

  Trần Trọng Trung

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm