Kinh nghiệm nuôi thỏ

    16/03/2011 - 11:02:00

    Trao đổi kinh nghiệm nuôi thỏ với chúng tôi, ông Trần Quang Thế ở khu 7, xã Đoan Hạ (Thanh Thủy) cho biết: “Nuôi thỏ rất dễ, không tốn diện tích. Nguyên vật liệu để làm chuồng cũng dễ kiếm như tre, nứa, gỗ. Chuồng được làm thành nhiều ngăn, mỗi ngăn rộng khoảng 0,6m, dài 0,8m, cao 0,5m. Nếu nuôi 2 thỏ cái giống, 1 thỏ đực thì phải làm 5 ngăn chuồng. Chuồng thỏ nên làm treo hoặc có chân cao, đảm bảo thoáng về mùa hè, chống chuột, kiến quậy phá; có tấm che gió lùa về mùa đông, xung quanh chuồng nên có hàng rào bảo vệ. Mỗi ngăn cần có máng đựng thức ăn tinh và thức ăn thô riêng, phải có âu nhựa cung cấp nước sạch cho thỏ uống”. Theo ông Thế, khi mới nuôi chỉ nên nuôi 2 thỏ cái, 1 thỏ đực, chọn những con có ngoại hình tốt, nhanh nhẹn, mắt sáng, mũi khô, lông bóng mượt, thỏ giống có tuổi đời 4-5 tháng tuổi là phối giống được. Thức ăn của thỏ rất dễ kiếm như rau, các loại lá cây, cỏ, lá ngô, mía, các loại quả, tốt nhất là rau lang, lá sắn dây. Mùa đông có thể cho thỏ ăn các loại lá dự trữ như bã chè, lá chè xanh đã phơi khô hoặc các thức ăn tinh như cám ngô, cám gạo, đậu tương hoặc cơm (lưu ý tránh cho thỏ ăn những lá cây độc). Thỏ ăn cả ngày lẫn đêm, nhưng nên cho ăn vào buổi sáng sớm và chiều tối, theo dõi thỏ ăn để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp, đừng để thừa nhiều thức ăn trong chuồng, vừa mất vệ sinh, không thông thoáng chuồng trại.

    Đối với thỏ con, cho ăn nhiều bữa trong ngày, ba đến bốn tháng tuổi đạt trọng lượng 1,6-2kg. Đối với thỏ giống sinh sản, cho ăn vừa đủ, tránh thỏ bị béo, khó phối giống. Khi phối giống cần lưu ý, nếu khoảng 5 phút mà không phối được thì bắt thỏ đực về chuồng, hôm sau cho phối lại. Sau khi phối khoảng 30-31 ngày là thỏ đẻ, thỏ có thể đẻ 6-8 lứa/năm, mỗi lứa 6-8 con, ổ đẻ được đặt luôn trong chuồng thỏ mẹ. Ổ nên dùng rơm khô hoặc bào khô mềm lót dưới. Thỏ có bản năng tự nhổ lông bụng để lót cho con, thỏ con đẻ ra chưa có lông ngay, vẫn nhắm mắt, không đứng được nên chỗ nằm phải êm và ấm áp. Mỗi ngày thỏ cho con bú một đến hai lần, khoảng ba tuần sau chúng có thể ăn được thức ăn chung với mẹ.

    Trong nuôi thỏ, khâu vệ sinh là rất quan trọng, hàng ngày phải quét dọn chuồng sạch sẽ. Dưới nền nên đổ bê -tông hoặc lát gạch có độ dốc thoát nước. Thỏ ít bị bệnh nhưng thỉnh thoảng cũng có con bị tiêu chảy, nên dùng thuốc EBISEPTOL-10gam trộn vào thức ăn hoặc hòa với nước cho uống.

    Trần Thế Long

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm