Xây khu nông nghiệp công nghệ cao ở Hậu Giang

  15/01/2010 - 10:09:12

  Khu nông nghịệp ứng dụng công nghệ cao có diện tích 5.000ha nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Hậu Giang, tiếp giáp với tỉnh Kiên Giang và Bạc Liêu.

  Tổng kinh phí đầu tư cho dự án này dự kiến là 5.786 tỷ đồng, được triển khai làm 2 giai đoạn. Giai đọan 1 từ 2010-2012, giai đoạn 2 từ 2012-2015.

  Dự án có 9 phân khu chức năng sẽ được đầu tư xây dựng bao gồm khu trung tâm hành chính, khu thực nghiệm và khu trưng bày sản phẩm rộng 30ha, khu sản xuất 3.160ha, khu bảo quản chế biến 100ha, khu lâm sinh và cảnh quan 100ha, khu học tập và chuyển giao công nghệ, khu xử lý chất thải và môi trường 10ha, khu dân cư và khu tái định cư rộng 1.000ha.

  Mục tiêu chủ yếu của dự án là gây dựng tiềm năng về ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh Hậu Giang và các vùng lân cận Tây sông Hậu thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn; thu hút, quy tụ các nguồn năng lực công nghệ cao trong nông nghiệp; chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả...

  Ông Nguyễn Văn Cảnh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Sài Gòn, nhà đầu tư chính của dự án cho biết toàn bộ diện tích đất sản xuất 3.160ha sẽ được trồng bằng cây cọ dầu và sản phẩm sau khi thu hoạch được chế biến tại chỗ để làm dầu ăn và dầu sinh học.

  Trồng xen với cây cọ dầu là các loại cây dược liệu, rau an toàn, cây công nghiệp.

  Ngoài ra, diện tích mặt nước còn lại sẽ được nhà đầu tư sử dụng để nuôi thủy sản như cá thát lát, cá rô đồng.

  Dự kiến sau khi cây cọ dầu cho thu họach, nhà đầu tư sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình ra các khu vực lân cận như Bạc Liêu, Kiên Giang với diện tích khoảng 10.000ha, thu hút hàng ngàn lao động tại địa phương.

  Kết quả trồng thử nghiệm cây cọ dầu trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cho thấy cây phát triển rất tốt và có thể cho năng suất cao.

  Nguồn: Vietnam+

Ý kiến bạn đọc

Tiến bộ kỹ thuật

Hiệu quả kép tư trồng bơ ghép xen càphê

Hiệu quả kép tư trồng bơ ghép xen càphê

KTNT - Gia đình ông Trần Văn Châu ở thôn Đức Hiệp, xã Đức Mạnh (Đắk Mil - Đắk Nông) là một trong những hộ đầu tiên tại địa phương đưa giống bơ ghép...

Khuyến nông

Nuôi heo rừng - ao cá khép kín đạt doanh thu 400 triệu đồng/năm

Nuôi heo rừng - ao cá khép kín đạt doanh thu 400 triệu đồng/năm

KTNT - Từ giã đời binh nghiệp với Huy chương Chiến công hạng Ba, trở về quê nhà thừa hưởng 10 công đất cha mẹ để lại, anh Nguyễn Hoàng Giang (47...

Khuyến công

Hiệu quả từ mô hình trồng hành tím

Hiệu quả từ mô hình trồng hành tím

KTNT - Hai năm trở lại đây, nhiều hộ dân ở xã Trường Long Hòa (Duyên Hải - Trà Vinh) đã mạnh dạn loại bỏ cây màu hiệu quả kinh tế thấp chuyển sang...