Người nông dân và những viên gạch siêu nhẹ

  25/11/2009 - 02:43:00

  Xuất phát từ lòng đam mê sáng tạo

  Đến xã Nhật Tựu, chúng tôi tìm đến nhà anh Lượng khá dễ dàng bởi chỉ cần hỏi người sản xuất gạch siêu nhẹ, ai cũng biết và nhiệt tình chỉ đường.

  Ra đón chúng tôi là người đàn ông trung tuổi, áo nâu, dáng gày, nước da bánh mật. Chúng tôi không ngờ đó lại là Giám đốc Công ty TNHH Hồng Giang, anh Trần Văn Lượng. Vừa rót trà, anh vừa kể cho chúng tôi về niềm đam mê sáng tạo của mình: “Sinh ra ở vùng quê chiêm trũng, quanh năm bám lấy ruộng đất, học hết lớp 12, tôi ở nhà chạy công nông phụ giúp gia đình. Trong lúc chạy xe, tôi đã nghĩ ra nhiều cái mới để cải tiến cho chiếc xe thêm an toàn, vận hành nhẹ nhàng. Năm 2001, tôi vào TP.Hồ Chí Minh xây dựng cơ sở sản xuất bột bả ma tít, đầu năm 2002 khi thấy bác hàng xóm hay sang mua lẻ xi măng, tôi tò mò hỏi thì được biết bác ấy đang nghiên cứu loại vật liệu nhẹ nhưng chưa thành công. Tôi được bác ấy cho một mảnh vật liệu lạ, cầm chúng trên tay, tôi càng tò mò. Từ đó tôi lao vào nghiên cứu, chế tạo loại vật liệu xây dựng siêu nhẹ, thân thiện với môi trường”.

  Mặc dù công việc làm ăn đang thuận lợi, nhưng năm 2005 anh bỏ lại tất cả để về quê lập nghiệp. Tháng 3/2006, anh quyết định thành lập Công ty TNHH Hồng Giang, chuyên sản xuất vật liệu xây dựng. Để có được thành công như hôm nay, anh đã tốn rất nhiều công sức cũng như tiền bạc. “Nếu không có lòng đam mê và sự ủng hộ của gia đình, tôi không thể làm được” - anh tâm sự - “Để có được chiếc máy hoàn thiện như hiện nay tôi đã tháo ra lắp lại tới 8 lần mới thành công”. Nguyên nhân là do tốc độ quay không như mong muốn, mỗi lần như vậy, anh lại phải bỏ tiền mua nguyên liệu mới để thử nghiệm. Sau này, anh tìm được loại mô tơ điều khiển tốc độ quay tự động thì chiếc máy mới hoạt động ổn định và cho ra sản phẩm ưng ý. Sau 6 năm nghiên cứu, công sức của anh được đền đáp, tháng 4/2009 những viên gạch siêu nhẹ đầu tiên ra đời.

  Loại gạch này có thể nổi được trên mặt nước lại vừa cách âm, cách nhiệt, thân thiện với môi trường.

  Vật liệu lý tưởng

  Một hệ thống máy từ nhào trộn, tạo bọt cho tới nghiền, sàng, đẩy vữa... đều do anh Lượng nghiên cứu và chế tạo. Anh nói: “Chiếc máy nghiền xỉ than tôi cũng phải cải tiến lại vì các sản phẩm trên thị trường chỉ chạy được một lát là chết đứng”.

  Loại vật liệu xây dựng siêu nhẹ của anh Lượng được làm từ phế phẩm nông, lâm nghiệp như: lõi thân ngô, rơm, bã mía, xơ dừa, trấu, mùn cưa, gỗ vụn... Một trong những yếu tố quyết định sự thành công của loại vật liệu siêu nhẹ này chính là chất tạo bọt, điều mà anh Lượng đã mất nhiều thời gian nghiên cứu, được làm từ da động vật, nhựa cây và một số chất tạo bọt khác. Nhìn những viên gạch cục mịch, trông nặng nề nhưng thả xuống nước lại nổi bồng bềnh như xốp, chúng tôi thực sự bất ngờ. “Khối bê -tông thường nặng 2,7 tấn, nhưng khối bê-tông siêu nhẹ này chỉ nặng 3 tạ, không hề thấm nước, lại rất nhanh khô. Do đó chúng có thể sử dụng để xây mọi công trình”, anh Lượng cho biết.

  Khi được hỏi về mong muốn của mình, anh Lượng bộc bạch: “Tôi mong nhận được sự giúp đỡ nhiều hơn nữa của chính quyền để có thể vay vốn mở rộng cơ sở sản xuất, tạo thêm công ăn việc làm cho bà con. Tôi sẵn sàng chuyển giao công nghệ và giúp đỡ những người có nhu cầu để người dân được sử dụng loại vật liệu thân thiện này. Thời gian tới, tôi sẽ nghiên cứu để sử dụng nước lợ vào chế tạo vật liệu siêu nhẹ vì ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long chủ yếu là nước lợ, nguyên liệu để sản xuất rất dồi dào, giảm được cước phí vận chuyển, giá thành rẻ, mọi người đều sử dụng được”.

  Hoàng Đức - Phạm Hòa

Ý kiến bạn đọc

Tiến bộ kỹ thuật

Hiệu quả kép tư trồng bơ ghép xen càphê

Hiệu quả kép tư trồng bơ ghép xen càphê

KTNT - Gia đình ông Trần Văn Châu ở thôn Đức Hiệp, xã Đức Mạnh (Đắk Mil - Đắk Nông) là một trong những hộ đầu tiên tại địa phương đưa giống bơ ghép...

Khuyến nông

Khoai tây Solara trên chân đất trồng lúa xuân ở Thụy Phúc

Khoai tây Solara trên chân đất trồng lúa xuân ở Thụy Phúc

KTNT - Đầu tháng 4/2014, nông dân thôn Ri Phúc, xã Thụy Phúc (Thái Thụy - Thái Bình) đang khẩn trương làm đất để kịp trồng thêm một vụ dưa gang trước...

Khuyến công

Hiệu quả từ mô hình trồng hành tím

Hiệu quả từ mô hình trồng hành tím

KTNT - Hai năm trở lại đây, nhiều hộ dân ở xã Trường Long Hòa (Duyên Hải - Trà Vinh) đã mạnh dạn loại bỏ cây màu hiệu quả kinh tế thấp chuyển sang...