Mô hình nuôi gà trên cát ở Tam Thăng: Vừa làm, vừa lo

  3/27/2013 12:43:00 PM

  Gần đây, ở vùng cát Tam Thăng (TP.Tam Kỳ- Quảng Nam) xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi gà quy mô lớn. Dù kết quả bước đầu khá khả quan song người dân vẫn chưa an tâm nhân rộng mô hình.

  Thành công bước đầu

  Trên diện tích đất trồng điều của gia đình, ông Phan Thanh Duy ở thôn Thái Nam (xã Tam Thăng) vận động ông Nguyễn Thành tham gia góp vốn triển khai mô hình chăn nuôi gà. Do đã có kinh nghiệm nuôi gà nên khi thực hiện mô hình này, cả hai ông không gặp nhiều khó khăn. Đến nay, sau gần một năm đầu tư, trang trại được mở rộng lên hơn 2ha, trong đó có trên 450m2 nhà trại. Ông Thành cho biết, tổng doanh thu năm 2012 đạt gần 1 tỷ đồng. Kể từ khi chăn nuôi gà, kinh tế gia đình ông Duy và ông Thành được cải thiện. Vì vậy, hai ông tính mở rộng thêm 1.000m2 chuồng trại.

  Cách đó không xa, trang trại nuôi gà của 4 ông Trần Minh Tâm, Đoàn Ngọc Tiến, Bùi Minh Trực, Bùi Việt Tín cũng đang phát huy hiệu quả. Trước đây, cả 4 người đều chăn nuôi nhỏ lẻ tại gia đình. Tháng 3/2012, ông Tín nhận thấy diện tích đất hoa màu tại thôn Mỹ Cang phần lớn bị bỏ hoang, lại xa khu dân cư nên mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi gà quy mô lớn. Thấy có hiệu quả kinh tế, tháng 6/2012, sau khi xã Tam Thăng phát động phong trào xây dựng nông thôn mới, ông Tín rủ thêm 3 hộ khác đầu tư nuôi gà. Đầu tháng 12/2012, trang trại này đã có 13 chuồng vừa nuôi vừa ấp gà con. Trên vùng cát trắng, ông Tín tiến hành trồng điều, vừa tận dụng nguồn phân gà cho cây, vừa che mát cho gà lại tăng thu nhập. Ngoài ra, ông cũng trồng thêm cỏ để tăng nguồn thức ăn cho gà.

  Bấp bênh đầu ra

  Các chủ trang trại ở Tam Thăng đều xuất phát điểm từ chăn nuôi nhỏ lẻ. Kinh nghiệm sẵn có, cộng với tìm hiểu trên sách vở và học hỏi trong đợt tập huấn chuyển giao kỹ thuật, các chủ trang trại có thể làm theo đúng quy trình chăn nuôi gà. Địa thế khu chăn nuôi cô lập nên vấn đề dịch bệnh được giảm đến mức tối đa. Gà có chất lượng tốt, thịt ngon. Tuy nhiên, vấn đề vốn và đầu ra đang là bài toán khó. Ông Nguyễn Thành cho biết: “Hiện, mỗi con gà mới nở chúng tôi mua với giá 23.000 đồng; từ khi nuôi đến khi đạt trọng lượng 1,7kg/con thì 1.000 con tiêu thụ hết 4-5 tấn bột, trung bình một ngày hết 2 triệu đồng tiền thức ăn, chưa kể thuốc, vắc - xin định kỳ. Vậy nhưng từ đầu năm đến nay, giá bột tăng đến 3 lần, giá con giống cũng tăng mà đầu ra thì bị cạnh tranh bởi gà Trung Quốc có giá rẻ hơn nhiều. Xuất bán cả mấy ngàn con gà nhưng hòa vốn đã là may”.

  Từ khi xã Tam Thăng phát động xây dựng nông thôn mới, các hộ có trang trại nuôi gà được khuyến khích vào hợp tác xã. Ông Trần Quốc Thắng, Phó chủ tịch UBND xã cho biết: “Theo đề án xây dựng nông thôn mới, xã sẽ hướng dẫn các hộ vào hợp tác xã nhằm tạo điều kiện tốt nhất để các hộ phát triển mô hình này”. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa hết lo, bởi theo ông Tín: “Nếu có một quy trình khép kín và cam kết về đầu ra thì chúng tôi sẽ tính chuyện mở rộng trang trại, còn như bây giờ thì vẫn vừa làm, vừa lo”. Ông Thành cũng đau đầu với hướng đi mới: “Nếu được hỗ trợ về nguồn vốn và siết chặt nguồn gà nhập lậu, chúng tôi còn có khả năng phát triển hơn nữa”.

  Đoàn Ly

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm