Gia trại chăn nuôi lợn sạch xóm Hải Sơn

  1/31/2013 1:23:00 PM

  Mô hình nuôi lợn của vợ chồng chị Đoàn Thị Đạt, anh Ngô Văn Yên ở xóm Hải Sơn, xã Mai Hịch (Mai Châu - Hòa Bình) từ đã lâu trở thành địa chỉ để các hộ dân tham quan, học tập.

  Anh Yên tâm sự: Trước đây, gia đình từng chăn nuôi các loại gà, vịt và cung cấp con giống cho các hộ xung quanh. Những năm 2010 - 2011, giá cả biến động dẫn đến làm ăn thua lỗ. Đó cũng là thời điểm anh chị quyết định chuyển sang nuôi lợn, tập trung vào mô hình lợn sinh sản. Theo đó, anh mua 6 lợn nái và 2 lợn đực, xây dựng chuồng trại kiên cố với chi phí đầu tư lên đến 100 triệu đồng.

  Theo kinh nghiệm, để nuôi lợn sinh sản thành công, trước tiên phải chọn được giống tốt. Quá trình nuôi dưỡng lợn nái cần thực hiện cho ăn theo hướng dẫn, phát hiện, chẩn đoán thời kỳ động dục, cho ăn thức ăn đa dạng, giàu dinh dưỡng, tăng cường chất xơ hợp lý và quan tâm đến yếu tố nhiệt độ môi trường. Sau đẻ, lợn mẹ cần được đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Thời kỳ này, việc chăm sóc lợn con cũng rất quan trọng, cho lợn con bú mẹ ngay sau đẻ rồi tập cho ăn vào thời kỳ lợn sữa; tiến hành cai sữa lợn con; chú ý những ảnh hưởng độ ẩm, nhiệt độ môi trường.

  Gia trại chăn nuôi của vợ chồng anh Yên luôn đảm bảo độ thoáng mát, sạch sẽ, có hệ thống bạt che chắn để không có gió lùa vào mùa đông. Chị Đạt chia sẻ: “Để khu chăn nuôi luôn sạch, không có mùi ô nhiễm, vào mùa hè, rửa nền chuồng trại 3 lần/ngày, tắm cho lợn 1 lần/ngày. Vào mùa rét, nền chuồng trại vẫn phải rửa thường xuyên 2 lần/ngày, cách 2 - 3 ngày tắm cho lợn bằng nước ấm. Lợn mẹ, lợn con nhờ được sống trong môi trường chăn nuôi sạch nên khỏe mạnh, lớn nhanh.

  Yếu tố phòng bệnh, tiêm phòng và tẩy giun cho đàn lợn cũng được anh chị thực hiện theo định kỳ. Cho lợn nái ăn cám gạo, cám ngô kết hợp một lượng nhỏ thức ăn đậm đặc. Bình quân mỗi con nái ăn 3 kg cám/ngày. Trong khi đó, bình quân mỗi năm, một con nái đẻ 2 lứa, được khoảng 20 con. Nuôi lợn con đến 12-15kg thì xuất bán, trừ chi phí đầu tư, anh chị thu lãi trên 50 triệu đồng/năm.

  Để hạn chế ô nhiễm môi trường, tạo nguồn chất đốt phục vụ sinh hoạt, anh chị đầu tư xây hầm biogas.

  Với việc phát triển gia trại chăn nuôi, đời sống của gia đình anh Yên, chị Đạt giờ đã ổn định. Mô hình của gia đình anh chị cũng được nông dân các địa phương đến tham quan, học hỏi và nhân rộng.

  Bùi Minh

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm