Tuyên Quang: Nhiều biện pháp phòng chống rét, dịch bệnh cho gia súc, gia cầm

  12/17/2012 12:27:07 PM

  Theo đó, các hộ chăn nuôi chuẩn bị chuồng trại nuôi nhốt trâu, bò, đảm bảo diện tích 4-5m2/con, kiểm tra củng cố chuồng, mái che, tường bao, đảm bảo luôn khô ráo, ấm áp về mùa đông; chuẩn bị đầy đủ bạt, phên nứa để khi rét đậm, rét hại dùng để quây quanh chuồng.

  Cán bộ khuyến nông hướng dẫn người chăn nuôi chủ động nguồn thức ăn, đảm bảo diện tích trồng cỏ khoảng 300m2/con. Tận dụng triệt để nguồn phế phẩm nông nghiệp như: rơm rạ, lá ngô, mía. Dự trữ thức ăn cho trâu, bò bằng phương pháp ủ chua hay phơi khô để nơi có mái che. Tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng, giúp gia súc, gia cầm có sức khỏe để chống rét và dịch bệnh.

  Người dân cần chủ động phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, quản lý, giám sát chặt chẽ và thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng dịch nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do rét, dịch bệnh gây ra. Tổ chức tiêm phòng và tiêm phòng bổ sung các loại vắc - xin cho 100% đàn gia súc. Sở giao Chi cục Thú y, Trung tâm Khuyến nông, Phòng Chăn nuôi chủ trì thực hiện.

  Ngay sau khi có phương án của Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Thú y đã tiến hành tổ chức tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là đài truyền thanh các địa phương để nâng cao nhận thức cho người dân về phòng chống dịch bệnh và nguy cơ xảy ra dịch bệnh. Thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về diễn biến dịch bệnh và các biện pháp phòng chống để người dân tự bảo vệ đàn gia súc, gia cầm của gia đình.

  Bà Hà Thị Tình ở xã Thái Hòa (Hàm Yên) cho biết: “Trước đây, gia đình chăn thả bò trong rừng theo kiểu thả rông, khi gặp rét đậm rét hại chúng bị bệnh và chết. Năm nay, được chính quyền xã tuyên truyền phải dự trữ thức ăn cho bò trong mùa đông bằng cách tận dụng nguồn rơm sau khi gặt, trồng thêm cỏ trong vườn, làm chuồng nuôi nhốt. Tôi không lo bò đói như những năm trước”.

  Ông Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Tuyên Quang cho biết: “Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, ngành, UBND tỉnh đã có chính sách hỗ trợ kinh phí để mua vắc-xin tiêm phòng cho đàn gia súc, đến nay đã tiêm được gần 80%. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là kinh phí hỗ trợ cho đội ngũ thú y thôn bản chưa có nên hạn chế phần nào công tác tuyên truyền (Tuyên Quang hiện có hơn 1.000 thú y thôn bản - NV). Vì vậy, ngành chức năng cần xem xét hỗ trợ cho đội ngũ này nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch”.

  Hoàng Văn

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm