Nuôi gà thả vườn an toàn dịch bệnh: Mô hình hiệu quả

  11/12/2012 1:15:10 PM

  Đây là mô hình nằm trong khuôn khổ dự án khoa học công nghệ năm 2012. Mức hỗ trợ 100% con giống, một phần vật tư (thức ăn, vắc-xin, hóa chất sát trùng). Ngoài ra, hộ tham gia còn được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn an toàn dịch bệnh.

  Mới đây, TTKNKN Quảng Nam đã tổ chức hội thảo tổng kết, đánh giá mô hình. Kết quả, trọng lượng gà đạt bình quân 1,5kg/con sau 90 ngày nuôi, tỷ lệ sống trung bình toàn đàn 95%, hao hụt 5%, chủ yếu do các nguyên nhân cơ học, không có bệnh truyền nhiễm. Theo tính toán của các hộ, với giá bán 75.000 đồng/kg, với mỗi con gà, người chăn nuôi lãi 20.000 - 25.000 đồng.

  Tại hội thảo, các nông hộ đã chia sẻ kinh nghiệm về chăn nuôi an toàn dịch bệnh, đồng thời thảo luận những ưu, nhược điểm của mô hình từ đó đưa ra biện pháp khắc phục.

  Theo ý kiến của đa số hộ tham gia, để phát triển chăn nuôi gà tại địa phương cần khắc phục được các vấn đề như: cần tăng nguồn vốn của nông hộ trong đầu tư chăn nuôi gà (chất lượng thức ăn, phòng bệnh), tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

  Hiệu quả bước đầu của mô hình là tiền đề để bà con tiếp tục đầu tư phát triển chăn nuôi gà an toàn dịch bệnh tại địa phương, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nhiều nông hộ.

  Thu Thủy

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm