Cán bộ khuyến nông đua tài

  11/29/2010 1:30:16 PM

  Hóa thân thành nghệ sĩ

  Sau 7 hội thi cấp vùng, Ban giám khảo đã chọn ra được 12 đội xuất sắc để tham gia Hội thi chung kết toàn quốc, gồm các đội Tuyên Quang, Quảng Ninh, Yên Bái, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Phú Yên, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Hậu Giang, Đồng Tháp và An Giang. Bằng lời ca, tiếng hát, những câu hò, vè hay những điệu múa duyên dáng, họ đã hóa thân thành những nghệ sĩ thực thụ, chuyển tải đến khán giả vốn kiến thức sâu rộng của mình về công tác khuyến nông, các tiến bộ kỹ thuật hay mô hình khuyến nông điển hình...

  Tham gia Hội thi, các đội phải trải qua 3 phần: màn chào hỏi “Quê hương tôi”; thi kiến thức “Khuyến nông trên đường hội nhập”, gồm các câu hỏi về nghiệp vụ khuyến nông, kỹ thuật chuyên ngành (trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, diêm nghiệp, chế biến...); phần thi cuối là Tài năng hùng biện khuyến nông theo các chủ đề về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

  Thông qua câu chuyện làm kinh tế của nhà A Páo, đội Khuyến nông Tuyên Quang đã chuyển tải đến bà con một kinh nghiệm quý trong nuôi trồng thủy sản, đó là “cá mè ăn nổi, chép ăn chìm, lưng lửng cá trắm, trôi”, hay trong việc nuôi dê, nhà A Páo thả 5 con dê đực ở chung với 30 con dê cái, kết quả là dê đực đánh nhau, dê cái không những không thụ thai được mà còn chết dần chết mòn. Rất may, được cán bộ khuyến nông hướng dẫn kịp thời nên nhà A Páo chỉ thả 1 con đực vào chuồng dê cái, nhờ đó đàn dê phát triển ổn định, khỏe mạnh... Xem phần thi của đội Tuyên Quang, bà con không những được nâng cao kiến thức chăn nuôi mà còn được chứng kiến tài năng văn nghệ của cán bộ khuyến nông qua một tiểu phẩm dí dỏm, hài hước.

  Hóa thân vào vai anh Nô, Thị Mầu, cán bộ khuyến nông Quảng Ninh đã kể chuyện những người nông dân có suy nghĩ đổi mới. Không cam chịu cảnh nghèo, Thị Mầu đã cùng chồng con ra vùng hải đảo để xây dựng mô hình kinh tế mới, nuôi cá chim, tôm sú, tu hài..., nhờ đó kinh tế gia đình phát triển, con cái học hành giỏi giang... Hay đội An Giang, các anh chị đã dùng lời ca tiếng hát do mình tự biên soạn để giới thiệu về nơi đầu tiên của cả nước xây dựng thành công 17 quán càphê khuyến nông, 216 tổ đội nhân giống, nêu bật vai trò của khuyến nông trong việc xây dựng các mô hình, hướng dẫn bà con làm kinh tế.

  Chị Ngô Thị Bích Diễm, cán bộ Trạm Khuyến nông Tây Hòa (Phú Yên) cho biết, để tham gia Hội thi, họ đã phải tập luyện rất vất vả vì vừa phải hoàn thành công việc chuyên môn, vừa phải tranh thủ thời gian mọi lúc, mọi nơi để xây dựng kịch bản, tập múa hát. Vất vả nhưng ai cũng háo hức, bởi Hội thi là dịp hiếm có để cán bộ khuyến nông giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, đồng thời nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng tư vấn của mình...

  Những “nhà giáo” khuyến nông

  Đến nay, khuyến nông Việt Nam đã có 18 năm xây dựng, phát triển với hệ thống vững mạnh từ Trung ương đến địa phương, gồm 17.000 cán bộ khuyến nông và khoảng 15.000 cộng tác viên khuyến nông thôn bản. Bước chân của họ đã tới tận những miền xa xôi, hẻo lánh, những vùng biên giới, hải đảo... để chuyển tải những kinh nghiệm hay trong chăn nuôi, trồng trọt; đồng hành cùng bà con trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu. Vì vậy, Hội thi chính là “sân chơi” hấp dẫn giúp cán bộ khuyến nông nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

  Trong nhiều năm sát cánh cùng nông dân, chị Triệu Thị Hà và những người làm công tác khuyến nông ở Trạm Khuyến nông Yên Sơn (Tuyên Quang) đã phải cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc với bà con. Chị Hà tâm sự: “Do là huyện miền núi vùng cao, đường sá đi lại vất vả, nhiều người chưa biết nói tiếng Kinh nên để tiếp cận và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất cho bà con, chúng tôi phải tự học tiếng dân tộc, khắc phục khó khăn bằng mọi cách. Những lúc như thế, chỉ có lòng say mê mới giúp chúng tôi trụ vững với nghề để phục vụ bà con”. Có lẽ vì thế mà nhiều người đã ví cán bộ khuyến nông như những người “giáo viên” thực thụ.

  TS. Tống Khiêm, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết: “Khuyến nông viên giỏi phải là người thể hiện được khả năng hùng biện và kiến thức chuyên môn của mình. Mục tiêu lớn nhất của Hội thi chính là góp phần giúp cán bộ khuyến nông trở thành “nhà giáo” thực sự, để từ đó họ có thể đào tạo nông dân, giúp bà con phát triển kinh tế bền vững, làm giàu”.

  Kết quả chung cuộc, đội Ninh Bình đoạt giải nhất; 2 đội Phú Yên, Hải Phòng đoạt giải nhì...

  Minh Huệ

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm