Lào Cai: Khẩn trương phòng trị sâu cuốn lá hại lúa

  9/7/2009 1:35:31 PM

  Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 9.000ha lúa bị sâu cuốn lá nhỏ gây hại, 100% diện tích lúa vùng thấp đều bị sâu tấn công. Đây là đợt dịch lớn nhất xảy ra trên diện rộng tại tỉnh Lào Cai. Những ngày qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các địa phương nhanh chóng dập dịch. Qua khảo sát, hầu hết diện tích lúa nhiễm sâu cuốn lá đều bị bạc trắng phần ngọn lúa và đang tồn tại bốn chu kỳ gối nhau của sâu cuốn lá nhỏ. Trên cùng một diện tích có cả sâu non, sâu chuyển nhộng, sâu hoá bướm và sâu đẻ trứng.

  Sâu cuốn lá có đặc tính sinh học khá phức tạp. Ngài có tính hướng ánh sáng, thường vũ hóa và đẻ trứng vào ban đêm, rải rác trên lá lúa. Con cái có thể đẻ trên 50 quả trứng. Sâu non mới nở rất linh hoạt, ở tuổi nhỏ thường tạo bao lá ở đầu ngọn hoặc xếp 2-5 lá ép vào nhau làm tổ. Vòng đời của sâu gồm có: ngài 2-4 ngày, trứng 3-4 ngày, sâu non 18-24 ngày, nhộng 5-7 ngày. Khi đẫy sức, sâu cắn đứt 2 mép lá, nhả tơ làm thành bao kín và hóa nhộng trong các bẹ lá gần gốc hoặc ngay trong bao cũ. Sâu non ăn diệp lục làm lá bị quăn queo và bạc trắng. Nếu bị hại nặng vào giai đoạn lúa có đòng đến trổ bông thì năng suất có thể giảm 30-70%. Bởi vậy, nếu phun thuốc trừ sâu không đúng kỹ thuật và thời điểm sẽ không phát huy hiệu quả. Theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, nên phun thuốc vào sáng sớm và chiều tối, khi sâu chui ra khỏi tổ để ăn hại lúa, tốt nhất khi trứng sâu non nở rộ hoặc ngay sau khi thấy ngớt bướm 2-3 ngày.

  Theo dự báo của Sở Nông nghiệp và PTNT Lào Cai, từ ngày 03/9-10/9/2009, lứa sâu non cuốn lá sẽ bùng phát gây hại lá đòng. UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố khẩn trương huy động tổng lực, phát động toàn dân tham gia phòng chống dịch sâu cuốn lá.

  Theo ông Phạm Đình Quê, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai, ngay sau khi dịch sâu cuốn lá nhỏ xảy ra, Sở đã chỉ đạo toàn ngành vào cuộc tiến hành dập dịch; đồng thời giao cho Công ty Vật tư nông nghiệp tỉnh lo đủ cơ số thuốc để cung ứng kịp thời cho các địa phương. Tính đến thời điểm này, ngành đã chuyển đủ cơ số thuốc đến những nơi có dịch với tổng trị giá trên 2 tỷ đồng.

  Bà Nông Thị Minh, Trưởng trạm Bảo vệ thực vật huyện Bảo Yên cho biết, huyện đã kịp thời tiếp nhận 140.000 gói thuốc Regent, loại thuốc đặc hiệu trị sâu cuốn lá nhỏ để phát cho bà con phun ngay cứu lúa. Với sự vào cuộc kịp thời của các ban, ngành chức năng, đến nay, toàn huyện Bảo Yên đã phun thuốc, phòng trừ đợt 1 cho 2.500ha. Bà Hoàng Thị Đính ở thôn Trà (xã Điện Quan) cho biết: “Đây là đợt sâu bệnh hại lớn nhất từ trước tới nay, gia đình tôi có 5 sào lúa đều bị nhiễm sâu cuốn lá nhỏ. Nhờ được cấp đủ cơ số thuốc và cán bộ bảo vệ thực vật hướng dẫn phun kịp thời nên lúa đang phục hồi. Tuy nhiên, để diệt triệt để sâu hại cần phải phun tiếp một đợt nữa”.

  Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên khẳng định: “Với những diện tích bị nhiễm nặng và có biểu hiện kháng thuốc, cơ quan chuyên môn đã chỉ đạo và hướng dẫn bà con tiến hành phun đợt 2. Hiện, một số diện tích bắt đầu vào thời kỳ làm đòng, nếu không phun kịp thời sẽ làm giảm nghiêm trọng năng suất lúa”.

  Mạnh Tấn - Viết Vinh

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm