Trồng rau ăn lá trong khay bầu

  9/1/2008 1:47:08 PM

  Gieo ươm trên khay bầu nhỏ

  Chọn loại khay nhỏ làm bằng nhựa hoặc xốp, kích thước 30x60cm (128 lỗ) để gieo ươm. Giá thể 100kg gồm 1/3 phân chuồng hoai mục + 1/3 mùn cưa đã phơi kỹ + 1/3 chất hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp hoai mục (rơm rạ, than bùn...) trộn đều. Bổ sung 2kg supe lân để kích thích cây con nhanh ra rễ rồi cho vào các lỗ của khay, nén nhẹ, sau đó gieo mỗi lỗ 1 hạt.

  Chăm sóc rau giống: Xếp các khay thành hàng, tưới nước đủ ẩm cho hạt mọc và phát triển trong khoảng 10-15 ngày là có thể đem trồng. Trong thời gian này không cần bón thêm phân.

  Chuyển sang trồng khay to

  Giá thể bao gồm 1/3 phân chuồng + 1/3 đất cát pha, đất thịt nhẹ + 1/3 chất hữu cơ hoai mục, các chất khoáng, than bùn + 3kg supe lân/100kg hỗn hợp. Nếu không có phân chuồng, bà con có thể trộn 40% mùn cưa đã hoai mục + 40% phân vi sinh, rác thải hữu cơ hoai mục + 20% phân vi sinh Sông Gianh. Trộn đều hỗn hợp và đóng vào các khay to có kích thước lỗ lớn hơn (khoảng 250 lỗ).

  Trồng cây: Dùng ngón tay ấn nhẹ vào đáy bầu trên khay nhỏ để lấy ra bầu cây nguyên vẹn, sau đó đem trồng vào khay lớn. Bằng cách này ta có thể rút ngắn thời gian chăm sóc 5-7 ngày do không mất thời gian cây bén rễ hồi xanh như với phương pháp gieo hạt, nhổ và trồng lại.

  Chăm sóc: Dùng phân vi sinh bón cho cây, sử dụng các hệ thống tưới xoay hoặc tưới bằng bình bơm để giữ ẩm. Dùng nylon phủ đất nếu trồng trong nhà lưới. Diệt trừ sâu bệnh gây hại bằng các chế phẩm sinh học và phi hoá học. Trường hợp có nhiều rệp và bọ nhảy trên lá có thể dùng bẫy dính màu vàng để thu hút và tiêu diệt.

  Chuyển sang trồng trên luống đất: Ngoài việc chuyển sang trồng rau trong khay bầu to, ta cũng có thể trồng trên luống đất nhằm tiết kiệm chi phí đầu vào mà vẫn đảm bảo năng suất, chất lượng rau. Kỹ thuật làm đất, bón phân, lên luống giống như phương pháp truyền thống.

  Thu hoạch: Sau khi chuyển sang trồng ở khay to hoặc trên luống khoảng 15-20 ngày là có thể thu hoạch.

  Hương Quỳnh
  (Theo tài liệu của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quốc gia)


Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm