Xoài Thái trên đất Nhị Hà

  7/30/2008 12:33:30 PM

  Gian nan khởi nghiệp

  Quê gốc ở huyện Chương Mỹ (Hà Tây) nhưng khi học hết lớp bảy, Bính đã xa nhà đi làm công nhân cầu đường. “Thú thực là chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ dừng chân ở đây, khi ấy chỉ muốn đi nhiều nơi để thoả chí tang bồng của tuổi trẻ”, Bính kể lại. Điều giữ chân anh ở lại đất Nhị Hà chính là tình yêu với cô gái làng Long Bình nổi tiếng nết na, xinh đẹp.

  Lấy vợ xong, Bính chẳng có nghề nghiệp gì, anh bắt đầu cuộc sống bằng nghề thu mua ve chai. Những đồng tiền tích cóp từ khoản lãi ít ỏi mỗi ngày không đủ cho vợ chồng anh mua được thước đất, nhưng anh luôn động viên vợ chăm chỉ “rồi sẽ có ngày trời thương”. Được sự giúp đỡ của gia đình, Bính lên thôn Nhị Hà 3 mua lại mảnh đất rộng 1,5ha của ông Ba Thành. Hồi ấy, khu đất này gần như hoang hoá, ông Thành trồng đậu, cà nhưng do không chủ động được nước tưới nên năng suất rất bấp bênh. Bính quyết tâm biến vùng đất khô hạn này thành vườn cây trái đem lại hiệu quả kinh tế cao.

  Hàng ngày, vợ chồng anh đạp xe 25km từ Long Bình lên Nhị Hà vỡ đất lập vườn. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, anh chở từng gốc nho xanh NH01-48 lên trồng thử nghiệm. Nhờ sự chịu thương chịu khó của anh mà nho đã bám giàn cho trái ngọt. “Lúc thu hoạch những trái nho đầu tiên, tôi mừng muốn rớt nước mắt. Điều đó lý giải vùng này không phải là đất chết, tôi hoàn toàn có thể làm giàu được”, Bính tâm sự. Có thêm động lực từ thắng lợi đầu tiên, anh mạnh dạn mở rộng diện tích trồng nho từ 500m2 lên 4.000m2. Vợ anh ngạc nhiên khi thấy tiền bán nho anh gom cất cẩn thận, không tiếp tục đầu tư sản xuất, hỏi anh chỉ ậm ừ, nói là có kế hoạch khác.

  Xoài Thái trên đất Việt

  Chị đâu biết rằng anh đang ấp ủ dự định đưa giống xoài Thái Lan về trồng trong vườn. Ngay từ ngày đi thu mua ve chai, anh đã bị cuốn hút bởi những vườn xoài trái thuôn dài, màu xanh lục cứng cáp. Chưa bao giờ được nếm thử nên anh không biết vị của nó ra sao, “nhưng vì muốn có loại cây hoàn toàn khác so với giống xoài địa phương nên tôi vẫn quyết định trồng”, Bính nhớ lại.

  Tháng 5/2000, anh lặn lộn tìm đến Công ty Giống cây trồng miền Nam mua 200 gốc xoài ghép. Có bao nhiêu tiền dốc cả vào việc mua xoài giống nên vợ chồng anh không thể thuê được nhân công. Thế là ròng rã cả tháng trời, hai vợ chồng hì hục đào hố trồng, chăm sóc, tưới tắm. Anh đâu ngờ, chính vì để cây chậm tiếp xúc với đất nên chúng kém phát triển, càng chăm sóc càng thấy cây còi cọc. Sáu năm sau khi trồng, cây vẫn trơ trơ, không thấy cho quả, chán nản, anh định bỏ mặc vườn xoài, quay về với nghề thu mua đồng nát.

  Nhưng chính lúc ấy, những trái xoài đầu tiên xuất hiện trong sự vui sướng của vợ chồng anh. Khi ăn thử, điều làm cho vợ chồng người chủ vườn vui mừng nhất là giống xoài Thái Lan “xanh vỏ trắng lòng” có vị ngọt thanh, thịt giòn, hương thơm quyến rũ. Vụ xoài năm 2007 có khoảng 30 cây ra trái, anh chở xuống chợ Phan Rang “chào hàng”, thương lái mua với giá 10.000-12.000 đồng/kg. Năm 2008, vụ đầu tiên anh thu 1,5 tấn trái, bán được trên 20 triệu đồng; vụ tiếp theo, dự tính sẽ thu trên 2,5 tấn với giá dao động 14.000-16.000 đồng/kg, chắc chắn anh sẽ có trong tay hơn 40 triệu đồng.

  Khi hỏi về kinh nghiệm trồng xoài, anh nói: “Tôi trồng với mật độ 8,4 x 8,4m. Cây cao quá đầu người thì để chúng khép tán tự nhiên. Xoài ra bông vào tháng Chạp (tháng 12 âm lịch) thường bị rầy đen bám nên tôi dùng thuốc hữu cơ sinh học phòng trừ, mỗi tuần phun một lần”. Anh Bính đang tiếp tục đầu tư, mở rộng diện tích trồng xoài ghép Thái Lan, liên kết với bà con phát triển vùng chuyên canh xoài, tiến tới xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường ra các tỉnh phía Bắc.

  Thái Sơn Ngọc

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm