Điều trị gia súc bị ngộ độc sắn

  4/7/2008 11:21:33 AM

  Cách nhận biết

  Ở trâu, bò: Có biểu hiện mệt mỏi, bỏ ăn, bồn chồn, miệng chảy nước dãi, không nhai lại, thân nhiệt không quá cao. Có thể chết rất nhanh chỉ sau vài giờ trong trường hợp cấp tính.

  Ở lợn: Thường biểu hiện nôn mửa lúc đầu, ỉa chảy, thở khó, miệng sùi bọt, thân nhiệt giảm, run rẩy, co giật, hôn mê. Có thể chết ngay khi đang ăn cám.

  Khi mổ khám gia súc bị ngộ độc sẽ thấy các biểu hiện rõ nhất là niêm mạc ruột bị bong, tim ứ máu, màu sắc máu thay đổi.

  Cách phòng

  Không cho gia súc ăn sắn tươi, phải chế biến như ngâm nước vài giờ, xử lý qua nhiệt (phơi, sấy, nấu chín, ủ chua lên men). Cân đối với lượng cỏ, chỉ cho ăn lượng vừa phải (khoảng 10- 40% khẩu phần) sau khi đã ăn các thức ăn khác. Không để gia súc tự do vào nương sắn ăn lá và củ tươi.

  Điều trị

  Trong trường hợp nguy kịch, cần nhanh chóng tiêm truyền tĩnh mạch dung dịch đường gluco, loại trừ chất độc bằng cách gây nôn cho gia súc càng nhanh càng tốt (nhất là đối với lợn), sau đó cho uống 10-20g bột than củi tán mịn hoặc 2 lòng trắng trứng gà. Rửa ruột cho gia súc bằng cách thụt nước ấm vào hậu môn. Giải độc máu bằng cách tiêm thuốc Xanh metylen 1% (10 gam thuốc pha với 1 lít nước). Liều tiêm cho lợn là 10-20ml; trâu, bò, ngựa 40-50ml, có thể tiêm dưới da hoặc tiêm tĩnh mạch. Cách giải độc máu tốt nhất là tiêm truyền tĩnh mạch bằng nước sinh lý ngọt với liều tiêm 200-500ml. Ngoài ra, có thể cho gia súc uống nước đường, nước mía, mật mía có tác dụng rất tốt, hoặc dùng nước rau má, lá khoai lang giã nát, cháo đậu đen, đậu xanh.

  Thuý Anh
  (Theo tài liệu của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quốc gia)

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm