Nuôi tằm trên nền đất: Mô hình mới cho hiệu quả cao

  12/24/2007 12:50:09 PM

  Ông Lâm Công Chuẩn, Chủ nhiệm HTX Đại An cho biết: “Đại An là địa phương có nghề truyền thống trồng dâu nuôi tằm. Diện tích đất trồng dâu của xã là 100ha, chiếm 60% đất nông nghiệp. Lượng kén 5 năm gần đây, trung bình đạt 180 tấn/năm, tương đương 4,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả khiêm tốn so với tiềm năng của địa phương. Do đó, HTX đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, chăn nuôi, đặc biệt chú trọng việc nhập giống dâu, tằm năng suất cao và sử dụng thuốc để phòng trừ sâu bệnh”.

  Nhờ sự quan tâm hướng dẫn của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, HTX đã mạnh dạn đưa mô hình nuôi tằm trên nền đất vào áp dụng thí điểm. Chỉ sau một vụ, mô hình đã bộc lộ nhiều ưu điểm so với cách nuôi truyền thống. Ông Chuẩn cho biết: “Nền đất có nhiệt độ ổn định hơn trên nong (mùa đông ấm, mùa hè mát), điều này không những giảm công chăm sóc mà còn tránh được nhiều rủi ro do thời tiết mang lại. Mô hình còn giúp nông dân nuôi được nhiều lứa tằm lưỡng hệ (tằm trắng) trong năm, việc dọn vệ sinh cũng dễ dàng hơn.

  Khó khăn lớn nhất của việc áp dụng mô hình nuôi tằm trên nền đất là vấn đề nhà xưởng. Trung bình một vòng trứng phải có từ 8-10m2 nhà xưởng. Trong khi đó, đa số bà con xã viên vẫn tận dụng khoảng trống nhà ở để chăn nuôi.

  Tuy nhiên, ông Chuẩn khẳng định: “Với những lợi thế mà mô hình mang lại, hy vọng các hộ chăn nuôi sẽ đầu tư nhà xưởng, sớm đưa vào sản xuất. Đây sẽ là một trong những biện pháp quan trọng giúp hoàn thành mục tiêu đạt 250 tấn kén trong những năm tới của HTX Đại An”.

  Văn Dũng

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm