Kỹ thuật nuôi thỏ công nghiệp

  10/22/2007 1:09:17 PM

  Kỳ II: Chăm sóc và nuôi dưỡng
  >> Kỳ I: Chọn giống - khâu đặc biệt quan trọng

  Chuồng nuôi

  Phải bảo đảm thông thoáng, sạch sẽ, mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Chuồng phải đặt ở những nơi thuận tiện cho việc dọn vệ sinh, cách xa chuồng heo, chuồng gà. Có rào chắn tránh chuột và mèo gây hại.

  Chuồng bằng lưới sắt có giàn đỡ bằng sắt hoặc bằng cây phủ lớp sơn, cách mặt đất trên 0, 6m. Thỏ tơ từ 6 tuần đến 4 tháng tuổi có thể nuôi 10 con trong chuồng kích cỡ 2x0,7x0,5m; loại chuồng có kích cỡ 0,7x0,5x0, 5m chỉ dành nuôi 1 con thỏ trưởng thành trên 4 tháng tuổi.

  Chuồng phù hợp nhất là khối hộp chữ nhật, dài 90cm, rộng 60cm, cao 50cm, có thể chia làm 2 ngăn, mỗi ngăn có khay lưới đựng thức ăn thô xanh, máng đựng thức ăn tinh, máng đựng nước. Mỗi ngăn nuôi 5-6 thỏ thịt, 2 con hậu bị hoặc 1 con sinh sản. Chuồng có thể làm 1 tầng hoặc 2 tầng, 1 tầng thì nắp mở mặt trên, 2 tầng thì cửa mở phía trước, đáy tầng trên phải có khay hứng phân.

  Thức ăn

  Thức ăn nên cắt thành miếng nhỏ, đảm bảo sạch sẽ vì thỏ rất mẫn cảm với các bệnh ở đường tiêu hóa như chướng bụng đầy hơi, cầu trùng, sán lá gan, tiêu chảy...

  Thỏ con nuôi vài tuần đến 4 tháng tuổi chỉ cần cho ăn cám viên là đủ. Thỏ trưởng thành có thể cho ăn 20g rau cỏ /ngày/con.

  Thỏ con nuôi đến trưởng thành có nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày: 8-10% protein, 2-4% lipid, 10-20% glucid; trên 4 tháng tuổi thêm một ít chất xơ.

  Thỏ có thai và cho con bú cần lượng dinh dưỡng mỗi ngày như sau: 10-15% protein, 5-7% lipid, 10-20% glucid, một ít chất xơ cần thiết.

  Thỏ trưởng thành ăn chừng 30-50g cám viên, mỗi ngày chia hai lần. Thỏ đực giống, thỏ cái nuôi con và mang thai ăn chừng 80-100g cám viên. Chia hai lần (sáng và chiều).

  Chăm sóc

  Tạo ra phản xạ có điều kiện cho thỏ về thời gian ăn và thứ tự thức ăn. Đặc tính loài thỏ rất thích ăn đêm, ban ngày ngủ nhiều. Ban đêm, thỏ ăn gấp 2- 2, 5 lần so với ban ngày.

  Trong thời gian nuôi vỗ béo nên giảm bớt ánh sáng, tạo không gian yên tĩnh để thỏ nghỉ ngơi, ngủ sau khi ăn.

  Phối giống

  Thỏ đực từ tháng thứ 8 trở đi có thể cho phối giống. Thỏ cái có thể phối giống sinh sản từ tháng thứ 6. Cho thỏ cái vào chuồng thỏ đực để giao phối, ngày hai lần (sáng và chiều).

  ở cơ sở nhân giống thương phẩm, cho con cái phối giống 2 lần với 2 con đực khác nhau, đực trẻ phối trước, đực già phối sau, cách nhau khoảng 4-6 giờ. ở cơ sở nhân giống thuần chủng, phối lặp lại với một con đực, cách nhau 4-6 giờ.

  Phải bắt thỏ cái động dục đến chuồng thỏ đực, nếu làm ngược lại thì thỏ đực không chịu phối hoặc phối nhưng kết quả không cao.

  Kỳ III: Kinh nghiệm từ thực tế

  Quang Hiển


   

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm