Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự khai giảng năm học mới

  9/4/2010 9:41:00 PM

  KTNT- Dự lễ khai giảng tại trường Chu Văn An, Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Dạy chữ, dạy người, đặc biệt là rèn luyện về đạo đức cách mạng, có hoài bão lớn lao về quê hương, Tổ quốc là mục tiêu cao nhất của giáo dục-đào tạo, của nhà trường xã hội chủ nghĩa”

  Sáng 4/9, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tới dự lễ khai giảng năm học mới cùng thày và trò trường THPT Chu Văn An, Hà Nội. Cùng đi với Tổng Bí thư có Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Phạm Vũ Luận.

  Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đánh hồi trống khai trường, bắt đầu một năm học mới của trường THPT Chu Văn An, ngôi trường đã có truyền thống hơn 100 năm tuổi.

  Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh gửi lời chúc mừng tới toàn thể các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục và các em học sinh, sinh viên trong cả nước nói chung, thày và trò trường trung học phổ thông Chu Văn An lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp khai giảng.

  Tổng Bí thư mong muốn ngành Giáo dục-Đào tạo cả nước tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện hơn về chất lượng và hiệu quả giáo dục nhằm thực hiện mục tiêu dạy chữ, dạy người, rèn luyện đạo đức cách mạng.

  Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh hoan nghênh, ủng hộ và mong muốn ngành Giáo dục-Đào tạo thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2010-2011 với chủ đề “Tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”; đề nghị mỗi nhà trường, mỗi cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh nỗ lực để đạt được mục tiêu này trong hoạt động thực tiễn của mình.

  Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đánh hồi trống khai trường.

  Tổng Bí thư nhấn mạnh “Dạy chữ, dạy người, đặc biệt là rèn luyện về đạo đức cách mạng, có hoài bão lớn lao về quê hương, Tổ quốc là mục tiêu cao nhất của giáo dục-đào tạo, của nhà trường xã hội chủ nghĩa của chúng ta”. Tổng Bí thư đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể các cấp và các bậc cha mẹ học sinh tiếp tục quan tâm và chăm lo hơn nữa sự nghiệp giáo dục, dành những điều kiện tốt hơn, đầy đủ hơn cho việc học tập, rèn luyện và phấn đấu của con em chúng ta, để giáo dục thực sự trở thành “quốc sách hàng đầu”.

  Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chia vui với những thành tích mà thày trò trường THPT Chu Văn An đã giành được trong năm qua, trở thành trường chất lượng cao, uy tín, điểm sáng của hệ thống giáo dục đào tạo Thủ đô. Năm học vừa qua, trường có 1 học sinh đỗ thủ khoa đại học, 2 học sinh đỗ á khoa, tỷ lệ tốt nghiệp 100%, trên 90% học sinh đỗ đại học. Trường là một trong những đơn vị dẫn đầu về số lượng học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp thành phố với 118 giải. Đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, là tấm gương tận tụy, sáng tạo, hết lòng vì học sinh, có trình độ chuyên môn giỏi. Trường sắp được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

  Tổng Bí thư chụp ảnh lưu niệm cùng với cán bộ, giáo viên nhà trường.

  Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh mong thày và trò nhà trường tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống của ngôi trường Bưởi- Chu Văn An là cái nôi đào tạo nhiều tài năng cho đất nước, 3 lần vinh dự được Bác Hồ về thăm và là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và di tích lịch sử kháng chiến, xứng đáng là học sinh của Thăng Long- Hà Nội 1000 năm văn hiến. Tổng Bí thư căn dặn “Giáo viên và học sinh Thủ đô phải là những người tiêu biểu cho đạo đức, lối sống văn minh, thanh lịch”.

  Tổng Bí thư tin tưởng các bạn học sinh trường Chu Văn An nói riêng, cả nước nói chung sẽ cùng thi đua, cùng tiến bộ, có ước mơ, hoài bão với tinh thần sẵn sàng phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc, góp phần xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, giàu mạnh, coi đó là việc làm thiết thực để đền đáp công ơn của thày cô, gia đình và xã hội.

  Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến dự và đánh trống khai giảng năm học 2010 - 2011 tại Trường THCS Thăng Long, quận Ba Đình, Hà Nội.
   
  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự khai giảng Trường THCS Thăng Long, Hà Nội.
   
  Phát biểu tại lễ khai giảng, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt biểu dương những thành tích dạy tốt, học tốt của các thầy, cô giáo, và các em học sinh Trường THCS Thăng Long.
   
  Năm học 2010 - 2011 có ý nghĩa rất trọng đại đối với Trường THCS Thăng Long, vì vậy Chủ tịch nước mong tập thể thầy, cô giáo và học sinh tiếp tục phát huy truyền thống của nhà trường, nỗ lực giành những thành tích to lớn hơn nữa để xứng đáng với tên gọi thủ đô Thăng Long 1.000 năm.
   
  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết kêu gọi các cháu học sinh Trường THCS Thăng Long,cũng như các cháu học sinh cả nước, nỗ lực hơn nữa trong học tập - học cho mình, học cho gia đình, học để ngày mai xây dựng đất nước, đóng góp cho xã hội và đền đáp công ơn của những lớp người đi trước đã đổ biết bao công sức, xương máu để các thế hệ sau này có môi trường học tập, phát huy tài năng. Cùng với nỗ lực phấn đấu trong học tập, mỗi học sinh phải luôn tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, bởi đây là yếu tố quan trọng nhất của một con người.
   
  Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh: Tin vui Giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt Giải thưởng Fields - giải thưởng cao quý nhất của toán học thế giới, cũng là niềm tự hào của nền giáo dục Việt Nam, khẳng định tuổi trẻ Việt Nam, con người Việt Nam đủ khả năng vươn lên đỉnh cao nhân loại.
   
  Vì vậy, mong các thế hệ học sinh Việt Nam noi gương Giáo sư Ngô Bảo Châu, giành những kỳ tích trong học tập, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, sánh vai các cường quốc trên thế giới như Bác Hồ hằng mong ước.
   
  Chủ tịch nước đánh trống khai trường.
   
  Chủ tịch nước trồng cây lưu niệm tại trường.
   
  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong các thầy, cô giáo nỗ lực rèn luyện, nâng cao trình độ và năng lực, lòng yêu nghề, yêu trẻ, tận tụy và sáng tạo trong công việc; chăm lo tốt hơn cho thế hệ ngày mai của đất nước. Các bậc phụ huynh tiếp tục hợp tác xây dựng nhà trường, phối hợp quản lý con em về học tập, đạo đức.
   
  Thay mặt gần 1.800 học sinh của nhà trường, em Phương Anh, đội viên chi đội 6E, hứa với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Học sinh Trường THCS Thăng Long luôn nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong học tập, rèn luyện đạo đức; tích cực tham gia công tác đội, hoạt động xã hội; xứng đáng với công ơn nuôi dạy của các bậc cha, mẹ và thầy, cô giáo; xứng đáng là học sinh của mái trường mang tên thủ đô Thăng Long 1.000 năm.

  *** Hòa trong không khí phấn khởi của gần 19 triệu học sinh phổ thông và mầm non toàn quốc nhân dịp năm học mới, ngày 4/9, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tới dự lễ khai giảng tại Trường THCS Phan Chu Trinh, tỉnh Lâm Đồng và Trường THPT chuyên Quang Trung, tỉnh Bình Phước.

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Phan Chu Trinh TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

  Tại Trường THCS Phan Chu Trinh TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực cố gắng của ngành Giáo dục Lâm Đồng trong 4 năm qua.

  Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây là năm học có ý nghĩa đặc biệt đối với toàn ngành Giáo dục, năm học toàn ngành tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm  nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là giáo dục đạo đức, nhân cách và kỹ năng sống cho học sinh. Tất cả những yêu cầu đó đều hướng tới mục tiêu xây dựng thế hệ trẻ Việt Nam có đủ năng lực trí tuệ, trở thành nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển quan trọng 10 năm tới.

  Phó Thủ tướng mong muốn các em học sinh toàn tỉnh Lâm Đồng và học sinh Trường Phan Chu Trinh thường xuyên trau dồi kiến thức, tu dưỡng đạo đức, không ngừng rèn luyện thân thể, có nhiều ước mơ, hoài bão với tâm thế là những người chủ tương lai của Lâm Đồng và của đất nước.

  Thay mặt 1.950 học sinh trường THCS Phan Chu Trinh, Hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Phạm Tiến hứa với Phó Thủ tướng sẽ quyết tâm giữ vững danh hiệu “Trường THCS đạt chuẩn quốc gia” và phấn đấu trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu ngành Giáo dục tỉnh Lâm Đồng.

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dự Lễ khai giảng năm học 2010-2011 tại Trường THPT chuyên Quang Trung, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

  Chiều 4/9, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tới dự Lễ khai giảng năm học 2010-2011 tại Trường THPT chuyên Quang Trung, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

  Phát biểu với các thầy cô giáo và các em học sinh, Phó Thủ tướng nhắn nhủ các em học sinh Trường chuyên Quang Trung phải không ngừng học tập, rèn luyện để xứng đáng với kỳ vọng của gia đình và xã hội, phấn đấu trở thành những thế hệ cán bộ mới vừa hồng vừa chuyên đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân lực và nhân tài phục vụ công cuộc xây dựng đất nước.

  Phó Thủ tướng cũng đề nghị ngành Giáo dục Bình Phước cần xác định rõ vị thế và trách nhiệm của trường chuyên đối với ngành Giáo dục tỉnh nhà. Theo Phó Thủ tướng, đây phải là nơi được quan tâm và đầu tư tốt nhất để chăm sóc cả về vật chất và tinh thần đối với những tài năng trẻ của Bình Phước.

  ** Tại Đồng Tháp: Sáng 4/9, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tới dự Lễ khai giảng năm học mới 2010 - 2011 của Trường Tiểu học Trần Phú, thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp. 

  Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng lưu ý, trong năm 2010 – 2011 và các năm tiếp theo, ngành Giáo dục-Đào tạo tỉnh Đồng Tháp nói chung và Trường Tiểu học Trần Phú nói riêng cần tiếp tục đẩy mạnh đổi mới công tác quản lý giáo dục; phương pháp dạy và học nhằm tạo tạo điều kiện tốt nhất cho các em học sinh được học tập, vui chơi và phát triển toàn diện. Đi đôi với đó, toàn ngành Giáo dục của Đồng Tháp cần triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là giáo dục đạo đức, nhân cách và kỹ năng sống cho học sinh.

  Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng mong muốn, cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Trần Phú sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu để luôn giữ vững danh hiệu là đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua của ngành Giáo dục huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp.

  ** Tại TP. Hồ Chí Minh: Cũng trong sáng 4/9, hầu hết các trường học tại TP HCM tổ chức lễ khai giảng trong không khí hân hoan, phấn khởi bước vào năm học mới 2010-2011.

  Ngay từ sáng sớm, hàng triệu học sinh ở 24 quận, huyện trên địa bàn TP HCM đã náo nức đến trường. Tại lễ khai giảng, các em học sinh đã được nghe đọc thư của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chúc mừng năm học mới đồng thời ôn lại truyền thống dạy tốt, học tốt của toàn trường.

  Lễ khai giảng năm nay ở TP HCM tổ chức rải rác trong nhiều ngày từ 2/9 đến 6/9. Tuy nhiên, tất cả các trường đều đã tổ chức trang trọng, đầy đủ phần lễ và hội lồng ghép với lễ phát động “Tháng an toàn giao thông”.

  Lễ khai giảng năm nay trùng với ngày nghỉ lễ và cuối tuần nên nhiều phụ huynh đã dành thời gian đến dự lễ cùng con. Bước vào năm học mới, nhiều phụ huynh ở TP HCM chia sẻ mong muốn ngành Giáo dục giảm tải sĩ số trong lớp, tăng cường lớp bán trú để trẻ được học các lớp năng khiếu, phát huy tính sáng tạo.

  Năm học này, TP HCM đưa vào sử dụng hơn 1.000 phòng học mới với tổng kinh phí 1.700 tỷ đồng nhằm đáp ứng chỗ học cho con em các quận, huyện ngoại thành như Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, Tân Phú…

  Cùng chủ đề mà Bộ Giáo dục - Đào tạo phát động “Năm học tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”, hơn 1.500 trường học ở TP HCM đều đặt ra mục tiêu phấn đấu tiếp tục đổi mới toàn diện nhà trường và đẩy mạnh tốc độ xây dựng trường lớp đáp ứng nhu cầu dạy và học trong thời đại hội nhập quốc tế.

  ** Tại Quảng Nam: Sáng 4/9, 755 trường học với hơn 360.000 học sinh từ mầm non đến THPT ở tỉnh Quảng Nam đồng loạt khai giảng năm học mới.

  Để chuẩn bị cho năm học mới, ngành Giáo dục-Đào tạo Quảng Nam cơ bản hoàn thiện cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ dạy và học, tăng cường các nguồn lực đầu tư phát triển giáo dục... Tỉnh vừa xây mới, sửa chữa 1.400 phòng học, phòng chức năng, trong đó xây dựng mới gần 400 phòng học, 82 nhà công vụ.

  Ngành Giáo dục tỉnh Quảng Nam cũng vừa mua bổ sung 150.000 bản sách giáo khoa và tham khảo phục vụ công tác giảng dạy, đóng mới 12.000 bộ bàn ghế học sinh, với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng. Nét mới trong lễ khai giảng năm học mới các nơi từ miền núi đến hải đảo sáng nay ở tỉnh Quảng Nam là chú trọng phần Hội sau lễ. Nhiều trường học tổ chức hoạt động như: biểu diễn văn nghệ, bóng đá, múa lân, tạo không khí vui tươi cho học sinh ngày khai trường.

  Khai giảng năm học mới, trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Quảng Nam cũng kỷ niệm tròn 25 năm thành lập và phát triển. Những năm qua, nhà trường đào tạo hàng ngàn học sinh dân tộc thiểu số, trở thành cán bộ cốt cán cho các địa phương trong tỉnh. Hiện tại, trường có 15 lớp với gần 500 học sinh của 10 dân tộc anh em.

  Năm học vừa qua, nhà trường có 95% học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT, 16% thí sinh dự thi đỗ đại học nguyện vọng 1, nhiều học sinh thi đỗ 2 trường đại học. Đây là kết quả nỗ lực vượt bậc của thầy và trò nhà trường trong điều kiện chất lượng tuyển sinh đầu vào còn nhiều hạn chế.

  Năm học này, nhà trường phấn đấu đạt 100% học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, nâng cao tỷ lệ học sinh thi đỗ đại học, cao đẳng.

  ** Tại Kon Tum: Trong hai ngày 3 và 4/9, 14 trường ở tỉnh Kon Tum tổ chức lễ khai giảng trong không khí trang trọng, háo hức của các em học sinh và thầy cô giáo bước vào năm học mới.

  Năm học mới này, tỉnh Kon Tum có trên 100.000 học sinh các cấp học, trong đó chiếm hơn một nửa là con em đồng bào dân tộc thiểu số.

  Với chủ đề “Năm học tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”, ngay trong lễ khai giảng, các trường trên địa bàn tỉnh Kon Tum phát động nhiều phong trào như “Tháng khuyến học” từ ngày 2/9-2/10 với chủ đề “3 đủ”: Đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở; phối hợp cùng chính quyền và các lực lượng triển khai nội dung đi học an toàn đảm bảo trật tự giao thông; trồng cây xanh ngay sau lễ khai giảng hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” .

  ** Tại Đắk Lắk: Trong hai ngày 3 và 4/9, trên 900 trường học các cấp tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2010-2011.

  Mặc dù điều kiện thời tiết diễn biến không được thuận lợi, mưa xảy ra ở  nhiều nơi nhưng lễ khai giảng của các trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vẫn được tổ chức long trọng. Trong không khí vui tươi, phấn khởi của ngày khai trường, cán bộ, giáo viên và học sinh các cấp của tỉnh Đắk Lắk đã cùng thể hiện quyết tâm, sẽ tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; cuộc vận động “Hai không” của ngành Giáo dục và tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, thi đua dạy tốt, học tốt.

  Tại trường THPT Buôn Ma Thuột, đơn vị dẫn đầu trong các phong trào thi đua của khối phổ thông trung học ở Đắk Lắk, niềm vui ngày khai trường được nhân đôi khi cùng lúc nhà trường được đón Bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia. Đây là trường THPT thứ hai, sau trường THPT Chuyên Nguyễn Du của tỉnh Đắk Lắk đạt chuẩn quốc gia. Danh hiệu này sẽ là động lực để thầy và trò nhà trường tiếp tục phấn đấu.

  Năm học này, tỉnh Đắk Lắk có trên 440.000 học sinh, học tại 906 trường học các cấp, trong đó 30% là học sinh dân tộc thiểu số. Ngay trong lễ khai giảng, cùng với chủ đề năm học mà Bộ Giáo dục-Đào tạo phát động “Năm học tiếp tục đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”, các trường trong tỉnh đều đề ra phương hướng, nhiệm vụ cụ thể nhằm đổi mới toàn diện nhà trường. Với chủ đề này, ngành Giáo dục Đắk Lắk cũng sẽ tăng cường công tác tự đánh giá của các trường phổ thông, trung cấp, chuyên nghiệp, tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng hiện đại.

  Năm học mới 2010-2011 cũng là năm học mà ngành Giáo dục Đắk Lắk  đứng trước nhiều khó khăn. Chất lượng giáo dục tại vùng sâu vùng xa dù đã được nâng lên nhưng vẫn cách xa so với mặt bằng chung, nhiều nơi, học sinh vẫn phải học trong những phòng học tạm, học nhờ. Đặc biệt là Đắk Lắk vẫn còn 21 xã chưa có trường mầm non độc lập. Nhận diện rõ những khó khăn này, ngành Giáo dục địa phương đã và đang tìm cách khắc phục để bước vào năm học mới với những kết quả cao hơn./.
  PV (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc