Trường THPT Phan Thúc Trực: Niềm tự hào của ngành giáo dục và đào tạo xứ Nghệ

  11/8/2010 2:07:20 PM

  Nhìn lại năm học 2009 - 2010, thầy và trò Trường THPT Phan Thúc Trực rất tự hào với những thành tích đã đạt được, bởi đây là năm thứ tư trường thực hiện cuộc vận động “hai không” (nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục) một cách nghiêm túc. Kết quả là học sinh giỏi của trường tăng lên 43 em (chiếm 2,6%), học sinh tiên tiến 680 em (chiếm 41,2%).

  Cũng trong năm học vừa qua, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 99,6%, đứng thứ 3 toàn huyện, sau Trường THPT Phan Đăng Lưu và Trường THPT Bắc Yên Thành. Càng tự hào hơn khi trong kỳ thi tuyển sinh năm 2010, trường có gần 300 em học sinh thi đỗ vào các trường đại học và cao đẳng. Trong đó, một số em đạt điểm khá cao như em Nguyễn Thanh Hoàng, thi khối A vào Trường Đại học Bưu chính Viễn thông (27 điểm); em Trần Khắc Thân thi vào Đại học Ngoại Thương Hà Nội (25,5 điểm); em Nguyễn Thị Bích thi vào Học viện Tài chính Hà Nội (25 điểm). Ngoài ra, trường còn có 9 em đạt 24 điểm trở lên.

  Kết quả thi đậu đại học, cao đẳng và những kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh thêm một lần nữa khẳng định chất lượng đào tạo của Trường THPT Phan Thúc Trực. Có được điều này là nhờ trường có đội ngũ giáo viên chất lượng cao, tâm huyết với nghề, yêu mến học sinh, cộng với tinh thần hiếu học, chăm chỉ và sáng tạo của học sinh. Hiện, trường có tổng số 89 cán bộ, giáo viên, 37 phòng học cao tầng, 12 phòng học cấp 4.

  Trong diễn văn khai mạc năm học mới 2010 T- 2011, thầy Hiệu trưởng Bùi Văn Hưng đã khẳng định: “Không có niềm vui nào hơn niềm vui dạy tốt, học tốt, học sinh đỗ đạt, lập thân lập nghiệp. Niềm vui ấy không chỉ dành riêng cho các em, gia đình, thầy cô mà còn là niềm vui chung cho bạn bè, dòng họ và bà con làng xóm. Chúng ta ghi nhận công lao dạy dỗ của các thầy cô giáo, ý chí nghị lực và quyết tâm tu dưỡng rèn luyện, khổ học của trò...”.

  Năm học 2010-2011, trường có 900 em đăng ký vào học, trong đó có nhiều em không thuộc khu vực tuyển sinh của trường, nhưng vì uy tín, chất lượng, hiệu quả trong dạy và học nên các em đã quy tụ về đây. Công tác tuyển sinh đầu năm diễn ra công bằng, minh bạch, nghiêm túc. “Với chúng tôi, chất lượng giáo dục vẫn là mục tiêu hàng đầu, vì thế, trường luôn có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên đứng lớp đạt chuẩn và trên chuẩn. Hiện trường đã có 5 giáo viên có trình độ thạc sỹ, 5 đồng chí đang học cao học, phấn đấu đến năm 2015, trường có 30% số giáo viên có trình độ thạc sỹ”, thầy Hưng cho biết.

  Tuy nhiên, thầy và trò Trường THPT Phan Thúc Trực hiện vẫn gặp khá nhiều khó khăn, nhất là cơ sở vật chất chưa đảm bảo, chưa có phòng đa chức năng, phòng thực hành, thí nghiệm... Đặc biệt cơn bão số 3 đi qua đã gây thiệt hại lớn cho nhà trường, dãy phòng học cấp 4 vốn đã xuống cấp nay lại càng xập xệ. Do vậy trường rất cần sự quan tâm, hỗ trợ đầu tư của cấp trên trong việc hoàn thiện cơ sở vật chất.

  Mặc dù vậy, những khó khăn đó không hề ảnh hưởng tới chất lượng dạy và học của nhà trường, thậm chí nó còn trở thành động lực để thầy và trò phấn đấu nhiều hơn nữa. Với phương châm năm học mới, tinh thần mới, trường tiếp tục đổi mới phương pháp quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục, tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Đẩy mạnh giáo dục toàn diện, đạo đức lối sống, giáo dục hướng nghiệp, giáo dục pháp luật, an ninh quốc phòng, an toàn giao thông... để xứng đáng là nơi chắp cánh cho những nhân tài của đất nước.

  Lan – Xuân

Ý kiến bạn đọc