Chính quyền "bất lực" việc Cty Lã Vọng biến bãi xe thành nhà hàng?

  4/16/2014 2:56:00 PM

  Quy hoạch là nhà để xe và dịch vụ, nhà điều hành quản lý nhưng hiện trạng lại là tổ hợp kinh doanh bia rượu, ăn uống… 


  Ngày 08/11/2005, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 182/QĐ-UB phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng tỷ lệ 1/500. Đến ngày 27/12/2010, UBND Thành phố ban hành Quyết định số 6381/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị tại các ô đất DX1, DX2, DX3, DX4 và CX2.

  Cụ thể, ô đất DX1 có diện tích 1.275m2, chức năng là bãi đỗ xe có mái và ngoài trời kết hợp cây xanh (không bố trí chức năng công cộng, cao 1 tầng, mật độ xây dựng 17,8%);

  Ô đất DX2 có diện tích 1.256m2, có chức năng là bãi đỗ xe có mái và ngoài trời, kết hợp cây xanh (không bố trí chức năng công cộng, mật độ xây dựng 18%, cao 1 tầng);

  Ô đất DX3 có diện tích 1.994m2, chức năng là bãi đỗ xe có mái và ngoài trời kết hợp cây xanh, dịch vụ công cộng và nhà điều hành quản lý (mật độ xây dựng 18%, cao 1 tầng); 

  Ô đất DX4 có diện tích 3.089m2, chức năng là bãi đỗ xe có mái và ngoài trời kết hợp cây xanh, dịch vụ công cộng và nhà điều hành quản lý (mật độ xây dựng 18%, cao 1 tầng);

  Ô đất CX2 có diện tích 2.641m2, chức năng là cây xanh tập trung (có bố trí nhà hàng ngầm, mật độ xây dựng 5%, 1 tầng hầm).

  Nhà để xe, điều hành bị "hô biến" thành nhà hàng kinh doanh ăn uống, rượu bia.

  Tuy nhiên, chủ đầu tư là Cty CP TM&DV Lã Vọng đã không làm như đúng quy hoạch đã được phê duyệt.    

  Theo Báo cáo số 231/TTr-KHTH của Thanh tra Sở Xây dựng ngày 04/4/2014, chủ đầu tư đã cho xây dựng công trình sai quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc được Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận.

  Cụ thể, những sai phạm đó là: Tại vị trí ô đất DX3, chủ đầu tư đã cho xây dựng 01 khối nhà cao 2 tầng tại vị trí số 03, 04 (theo quy hoạch đây là nhà để xe và dịch vụ công cộng, nhà điều hành quản lý DX3 quy mô 01 tầng, chiều cao 9m), thay đổi vị trí công trình so với quy hoạch tổng mặt bằng được duyệt, diện tích xây dựng khoảng 400m2/tầng, kết cấu khung thép sàn bê tông, cốt thép mái lợp tôn: tổng chiều cao công trình 9m.

  Công trình 02 đồ sộ không đúng như thiết kế được phê duyệt và sai cả về công năng sử dụng nhưng quận và thành phố vẫn không có biện pháp ngăn chặn.

  Chủ đầu tư còn cho xây dựng thêm một số công trình không có trong quy hoạch như: 01 nhà tạm làm bếp nấu diện tích khoảng 100m2, dựng khung thép, mái kính diện tích khoảng 250m2 cao 3,5m, đài phun nước, bồn hoa, tiểu cảnh. Hiện nay công trình này chủ đầu tư đang cho kinh doanh nhà hàng ăn uống, bia rượu…

  Tại ô đất DX4, Thanh tra Sở Xây dựng phát hiện chủ đầu tư đã xây dựng công trình sai quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc được Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận.

  Cụ thể, chủ đầu tư đã cho xây thêm một khối nhà cao 02 tầng tại vị trí số 5 (theo quy hoạch là nhà để xe và dịch vụ DX4 quy mô 01 tầng, chiều cao 9m), diện tích xây dựng khoảng 400m2/tầng, kết cấu khung thép sàn bê tông, cốt thép mái lợp tôn.

  Chủ đầu tư còn cho xây dựng ngoài quy hoạch thêm 01 tầng hầm chiều cao 3m, diện tích 60m2, 02 thang bộ ngoài trời và một số hạng mục phụ trợ như: nhà bếp, tiểu cảnh, cầu thang bộ.

  Theo quy hoạch thì DX4 có chức năng nhà đỗ xe có mái và ngoài trời kết hợp cây xanh, dịch vụ công cộng và nhà điều hành quản lý, tuy nhiên, chủ đầu tư đã cho xây dựng sai thiết kế để làm nhà hàng bia rượu, ăn uống sầm uất.

  Như vậy, sự việc không chỉ xây dựng sai thiết kế, sai quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mà chủ đầu tư là Công ty CP Thương mại và dịch vụ Lã Vọng còn “biến tướng” chức năng từ bãi đỗ xe, dịch vụ công cộng thành nhà hàng kinh doanh rượu bia, ăn uống sầm uất “có tiếng” nhất nhì ở Hà Nội.

  Phải chăng cơ quan quản lý Nhà nước từ phường đến Thành phố không hề hay biết sự việc này? Để mặc nhiên công trình sai thiết kế, sai công năng tồn tại ngang nhiên giữa Thủ đô?

  Theo GDVN

Ý kiến bạn đọc