KTNT và con đường “Cùng bạn đọc xoá nghèo, làm giàu”

  6/17/2013 3:53:07 PM

  Kính thưa bạn đọc, bạn viết, bạn đồng nghiệp!

  Thời gian thấm thoắt trôi, sự hiện diện của Báo Kinh tế nông thôn (tiền thân là Tạp chí Người Làm vườn), Cơ quan của Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam trên diễn đàn Báo chí cách mạng Việt Nam đã trải qua 25 năm (1988 - 2013). Ra đời trong thời kỳ cả nước thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, Kinh tế nông thôn là một trong những tờ báo đầu tiên không được hưởng sự trợ giúp từ ngân sách Nhà nước. Tuy vậy, trong 25 năm qua, với việc kiên trì tiêu chí “Cùng bạn đọc xoá nghèo, làm giàu”, được bạn đọc yêu quý, Kinh tế nông thôn đã ngày càng hoàn thiện và phát triển.

  Theo đó, Báo chú trọng việc đưa chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, ngành nông nghiệp và Hội Làm vườn về chuyển dịch và tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn giàu đẹp, tiến bộ, dân chủ, văn minh vào cuộc sống. Với tiêu chí “Cùng bạn đọc xoá nghèo, làm giàu”, Kinh tế nông thôn đã chủ động bám sát tình hình để hướng dẫn người dân, nhất là nhà nông, nhà vườn, chủ trang trại, gia trại tổ chức sản xuất theo quy trình thân thiện với môi trường, áp dụng tiến bộ kỹ thuật để có năng suất, chất lượng và hiệu quả cao hơn nhằm giúp bà con tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, sản xuất hàng hoá theo quy hoạch. Bởi vậy, Kinh tế nông thôn được nhiều bạn đọc coi là cẩm nang tổ chức sản xuất và xây dựng cuộc sống. Trong số báo này có giới thiệu anh Nguyễn Văn Phi, một trong hàng vạn bạn đọc - nhà vườn sáng tạo đã làm giàu từ nhưng thông tin do báo cung cấp.

  Không chỉ hướng dẫn tổ chức sản xuất, Kinh tế nông thôn còn làm cầu nối tạo mối liên kết bền chặt trên tinh thần hài hoà lợi ích giữa nhà nông, nhà vườn với doanh nghiệp và các cơ quan khoa học nhằm nâng giá trị sản xuất cao hơn; và là cầu nối giữa cơ sở với Trung ương thông qua chuyển tải thông tin từ cơ sở, phát hiện, phản ánh những gương tốt, những sáng tạo và cả những vấn đề cần tháo gỡ trong triển khai nghị quyết, chính sách của Đảng và Nhà nước.

  Cùng với chức năng thông tin, Kinh tế nông thôn còn tích cực tham gia vào công tác xã hội từ thiện nhằm chung tay cùng cộng đồng sẻ chia khó khăn của người nghèo, vùng thiên tai...

  Hai mươi lăm năm qua, mặc dù hoạt động trong điều kiện không được hỗ trợ của Nhà nước, thị trường báo chí cạnh tranh khốc liệt nhưng nhờ kiên trì con đường đã lựa chọn, luôn đổi mới hình thức và chất lượng thông tin nên Kinh tế nông thôn đã tiếp cận và đáp ứng nhanh yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc. Đánh giá những nỗ lực của cán bộ, phóng viên, biên tập viên Kinh tế nông thôn trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, năm 2008, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

  Làm thế nào để giúp nhà nông, nhà vườn tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm người nghèo, tăng người giàu, nhất là ở khu vực nông thôn, là câu hỏi luôn trăn trở của những người làm báo Kinh tế nông thôn.

  Luôn lắng nghe, luôn tiếp cận để thấu hiểu và sẻ chia những khó khăn, thách thức trên hành trình xoá nghèo, làm giàu và xây dựng nông thôn mới, những người làm Báo Kinh tế nông thôn cam kết là người bạn thân thiết, gần gũi và tin cậy của bà con nông dân, của bạn đọc.

  Nguyễn Anh Tuấn

Ý kiến bạn đọc