Hạn chế tác hại của biến đổi khí hậu: Trách nhiệm chung

  6/8/2009 1:45:09 PM

  Theo Báo cáo, trong thế kỷ 21 này, nhiệt độ trái đất có thể tăng thêm 5 độ C, băng tại Nam Cực và Greenland đang tan chảy với tốc độ nhanh, rừng nhiệt đới, đất canh tác bị thu hẹp, thiên tai ngày càng nhiều và nghiêm trọng... Theo các nhà khoa học, nếu nhiệt độ trái đất tăng 2 độ C thì có tới 22 triệu người Việt Nam mất nhà cửa và phần lớn diện tích của hai vựa lúa (Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng sông Hồng) bị ngập lụt do nước biển dâng.

  Trong vài năm trở lại đây, điều ai cũng nhận thấy là những thay đổi bất thường về lượng mưa, mùa mưa, rét đậm, rét hại và nắng nóng kéo dài, tần suất và cường độ bão lũ, triều cường cũng như tình trạng thiếu hụt nước ngọt,... Những thay đổi này đã ảnh hưởng tới sinh kế, đe dọa cuộc sống của hàng chục triệu dân Việt Nam ta, nhất là đối với người dân sinh sống bằng nghề nông – lâm – ngư – diêm nghiệp, những người hầu hết còn nghèo và cận nghèo.

  Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), biến đổi khí hậu sẽ tác động lớn tới sản xuất hai mặt hàng đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn trong số nông sản xuất khẩu của Việt Nam, đó là lúa gạo và càphê. Theo đó, đất trồng lúa bị thu hẹp do nước biển dâng cao và lượng mưa giảm mạnh gây thiếu hụt nước ở Tây Nguyên, nơi chiếm tới 80% sản lượng càphê của Việt Nam.

  Hậu quả sẽ là không tính được nếu vấn đề hạn chế tác hại của biến đổi khí hậu không được mọi cấp, mọi ngành, các địa phương và người dân nhận thức đầy đủ. Giải pháp cơ bản là hạn chế phá rừng, giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính; mở rộng diện tích rừng, nhất là rừng ngập mặn... Biến đổi khí hậu phải được lồng ghép vào chính sách phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như quốc gia, trong đó chuyển dần từ phòng chống và khắc phục hậu quả sang phòng ngừa để giảm nhẹ tác hại của thiên tai. Tiến hành nghiên cứu để có thể “chung sống” với tác động do biến đổi khí hậu gây nên.

  Để những giải pháp trên phát huy tác dụng, cần sự thống nhất nhận thức và hành động của mọi người, mọi cấp, mọi ngành; cùng nhau xây dựng nếp sống thân thiện với môi trường chính là bảo vệ chúng ta, bảo vệ chính mình.

  Hiền Anh

Ý kiến bạn đọc