Gặp người 7 năm bảo vệ Bác    Họp mặt kiều bào mừng Xuân Kỷ Sửu 2009    Quả quất phòng bệnh mùa đông    Trần Thanh Tịnh khắc sâu lời Bác dạy: Làm việc gì cũng phải cố gắng    Kịch bản nào cho nền kinh tế năm 2009   
Chứng khoán
Xổ số
Truyền hình
Dự báo thời tiết
Giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
In bài này Gửi bài viết này cho bạn bè
(Thứ Ba, 08/07/2008-4:57 PM)
Vài suy nghĩ từ câu chuyện “Cá hồi xuất xứ Việt Nam”
Mô hình nuôi cá hồi của anh Hoàng Minh Tuấn ở thị trấn Sa Pa (Sa Pa-Lào Cai).
KTNT - Cá hồi là loài cá da trơn có nguồn gốc ở những vùng có khí hậu ôn đới, hàn đới, có nhiều ở các nước Bắc Âu - xứ lạnh. Thịt cá hồi ngon, giàu dinh dưỡng, có giá bán rất cao vì phải nhập khẩu (theo thống kê, hiện nay mỗi năm nước ta nhập khoảng 1.500 tấn cá hồi từ Phần Lan, Nga). Thông tin nuôi thành công cá hồi ở Sa Pa (Lào Cai), K’long K’lanh (xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) với giá bán tại hồ trên 150.000 đồng/kg của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản I và một số công ty tư nhân không chỉ là kỳ tích của ngành thuỷ sản mà còn cho chúng ta hướng đi mới trong khai thác tiềm năng của nhiều vùng trên đất nước ta.

Tiếp đó, thông tin Trạm Nghiên cứu thực nghiệm nuôi cá nước lạnh (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản 3) nuôi ấp thành công cá hồi con tại hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt - Lâm Đồng) đã mở ra điều kiện mở rộng sản xuất cá hồi thương phẩm. Và thực tế là, nhiều hộ dân ở Sa Pa đã nuôi thành công giống cá lạ, khó tính này; Công ty TNHH Thiên Hà đã đưa ra thị trường mỗi năm 60 tấn cá hồi, có con nặng tới 6kg; Đồn biên phòng ý Tý sát biên giới Việt - Trung cũng nuôi được cá hồi. Và mới đây, hộ ông Phạm Văn Đa ở thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã nuôi thử nghiệm thành công cá hồi vân trên diện tích 350m2 ở chân núi Quảng Thừa của thành phố Đà Lạt. Hiện ông Đa đang mở rộng diện tích nuôi cá hồi lên 5000m2. Vậy là “cá hồi xuất xứ Việt Nam” đã là hiện thực. Điều này không chỉ giúp chúng ta hạn chế nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ, đưa món cá hồi trở nên “bình dân” hơn mà quan trọng hơn là, tiềm năng thế mạnh đặc thù của nhiều địa phương (vùng có khí hậu lạnh) được khai thác có hiệu quả.

Qua câu chuyện đưa cá hồi, loài cá vùng lạnh vào nuôi thành công ở nước ta thấy tiềm năng của nhiều vùng trên đất nước ta sẽ được khai thác có hiệu quả nếu có sự hợp tác quốc tế (từ tháng 1 năm 2005, được sự hỗ trợ của Đại sứ Phần Lan, Bộ Thuỷ sản (Chính phủ) và Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai, dự án nuôi thử nghiệm cá hồi được triển khai), sự góp sức của các nhà khoa học (người nhen nhóm lửa), sự vào cuộc của các doanh nhân (người thổi bùng và nuôi giữ ngọn lửa) và những người nông dân có kiến thức, dám nghĩ dám làm. Nếu biết kết hợp với du lịch, nguồn thu của nhiều điểm du lịch sẽ tăng đáng kể.

Việc nuôi thành công cá hồi ở các vùng núi cao (nơi có nguồn nước lạnh, sạch và lưu thông, khí hậu lạnh - dưới 20 độ C) không chỉ giúp các doanh nghiệp đa dạng sản phẩm mà còn tạo điều kiện để bà con các dân tộc thiểu số trên địa bàn tiếp cận tiến bộ kỹ thuật, cách thức làm ăn công nghiệp, qua đó từng bước xây dựng tư duy làm ăn mới phù hợp với tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước. Hy vọng các cơ quan khoa học và nhiều doanh nghiệp bắt tay xây dựng các vùng sản phẩm mới ở những địa bàn lâu nay bị coi là vùng sâu vùng xa.

Thanh Hiền

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
    [ Các bài mới ]
    [ Các bài đã đăng ]
    http://agifishco.vn/
    Báo điện tử Kinh tế nông thôn - Toà soạn: 57 Hàng Chuối, Hà Nội; ISSL 1859-2456
    Tổng Biên tập: Nguyễn Anh Tuấn
    Phó Tổng Biên tập phụ trách nội dung: Nguyễn Mạnh Hưng

    Số giấy phép: 273/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn Hoá - Thông tin cấp ngày 06/09/2006
    ®Ghi rõ nguồn "www.kinhtenongthon.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
    Hoan nghênh bạn đọc góp ý, phê bình !
    ®Develop 2006 by 3CSoft