19 tiêu chí XD nông thôn mới: Hướng đến một nông thôn năng động

  7/22/2009 10:20:00 AM

  KTNT - Sau hơn 3 tháng kể từ khi Quyết định số 491/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới có hiệu lực, đến nay việc triển khai vẫn còn bộn bề khó khăn. Xoay quanh vấn đề này, phóng viên báo Kinh tế nông thôn đã có cuộc trò chuyện với ông Tăng Minh Lộc, Phó cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và PTNT (Bộ Nông nghiệp và PTNT). ông Lộc cho biết:

  Bộ tiêu chí đưa ra chỉ tiêu chung cho cả nước và các chỉ tiêu cụ thể để phù hợp với đặc điểm, điều kiện kinh tế - xã hội của từng vùng, từng địa phương. 19 tiêu chí xây dựng mô hình nông thôn mới bao gồm: Quy hoạch và thực hiện quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn... Tất cả các xã nông thôn mới phải có hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh; có nhà văn hóa và khu thể thao xã đạt chuẩn của Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch... Để được công nhận là huyện nông thôn mới, phải có 75% số xã trong huyện đạt nông thôn mới. Nếu tỉnh có 80% số huyện nông thôn mới thì sẽ đạt tỉnh nông thôn mới.

  Thưa ông, sau hơn 3 tháng kể từ khi Quyết định số 491/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực, công việc đã được triển khai như thế nào?

  Sau Nghị quyết 26 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về vấn đề “tam nông” (nông nghiệp - nông dân - nông thôn), Chính phủ đã có chương trình hành động, một trong những nội dung quan trọng là xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020, tầm nhìn 2030. Ban bí thư Trung ương Đảng cũng đã tổ chức xây dựng 11 mô hình điểm nông thôn mới cấp xã ở các vùng khác nhau. Qua việc xây dựng mô hình điểm sẽ xác định rõ nội dung, phương pháp, cách làm, chính sách, cơ chế, các mối quan hệ chỉ đạo, đồng thời xem xét, điều chỉnh Bộ tiêu chí quốc gia (nếu thấy cần). Hiện nay, 11 xã điểm đang tiến hành xây dựng và bám sát 19 tiêu chí, trong thời gian tới sẽ có báo cáo ban đầu về kết quả thực hiện.

  Nhiều địa phương cho rằng, để xây dựng một xã điểm nông thôn mới cần phải có nguồn kinh phí rất lớn, ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

  Kinh phí thì có nhiều nguồn, như ngân sách Nhà nước, trái phiếu Chính phủ, hỗ trợ của cộng đồng và người dân đóng góp. Cho đến nay, vẫn chưa thể xác định được số tiền cụ thể phải đầu tư để xây dựng xã nông thôn mới. Kinh phí còn phụ thuộc rất lớn vào từng vùng, địa bàn, điều kiện kinh tế - xã hội... Có nơi Nhà nước hỗ trợ 100%, có nơi hỗ trợ một phần. Điều quan trọng là người dân phải tự tham gia vào quá trình xây dựng như: tự cải tạo nơi ở cho văn minh, thân thiện với môi trường, sửa sang hàng rào, khai thông cống rãnh, có đầy đủ các công trình vệ sinh...; không nhất thiết cái gì cũng cần kinh phí của Nhà nước.

  Hướng đến một nông thôn năng động.

  Vậy, nội dung chủ đạo của việc xây dựng nông thôn mới là gì, thưa ông?

  Xây dựng nông thôn mới không phải chỉ nhằm xây dựng con đường, kênh mương, trường học, hội trường... mà cái chính là qua cách làm này sẽ tạo cho người nông dân hiểu rõ được nội dung, ý nghĩa và thúc đẩy họ tự tin, tự quyết, đưa ra sáng kiến, tham gia tích cực để tạo ra một nông thôn mới năng động hơn. Phải xác định rằng, đây không phải là dự án đầu tư của Nhà nước mà là việc người dân cần làm, để cuộc sống tốt hơn, Nhà nước chỉ hỗ trợ một phần.

  Hiện nay, việc triển khai 19 tiêu chí vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vậy khó khăn lớn nhất ở đây là gì?

  Khó khăn lớn nhất không phải là vấn đề tiền bạc, mà là tạo chuyển biến trong nhận thức của người dân để họ tự ý thức được tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới, hiểu được cách làm và để họ tham gia trực tiếp vào quá trình đó. Muốn thế, cần phải tạo ra đội ngũ cán bộ nòng cốt xây dựng nông thôn mới nhưng nước ta hiện đang thiếu trầm trọng đội ngũ này. Qua làm điểm, chúng ta cần đưa ra một giáo trình để hướng dẫn, tư vấn cho đội ngũ cán bộ, để họ cùng với cộng đồng địa phương xây dựng kế hoạch phát triển cụ thể. Đấy là việc trước mắt, còn về lâu dài phải có chương trình đào tạo cán bộ xây dựng nông thôn mới một cách chính quy...

  Hiện, một số tỉnh đang tự thân vận động xây dựng mô hình nông thôn mới, vậy Nhà nước có chính sách khuyến khích gì không, thưa ông?

  Ngoài 11 mô hình điểm được Nhà nước hỗ trợ kinh phí, Thủ tướng đã chỉ đạo các tỉnh ngoài việc đánh giá xây dựng mô hình nông thôn mới, đề ra kế hoạch phát triển phù hợp thì phải tự làm điểm 2 - 3 xã và kinh phí địa phương tự lo. Đây là một chương trình chuẩn bị rất kỹ để tạo ra chuyển biến sâu sắc trong nông thôn nên các địa phương phải hiểu hết ý nghĩa để tự giải quyết, chỉ đạo. Từ nay đến năm 2020, mục tiêu của đề án là có 50% số xã trong cả nước đạt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

  Xin cảm ơn ông!

  Duy Phong (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc

Nông nghiệp Thủ đô hội nhập và phát triển

Vĩnh Quỳnh: Ruộng đồng thẳng cánh cò bay

Vĩnh Quỳnh: Ruộng đồng thẳng cánh cò bay

KTNT - Mặc dù bà con nông dân ngày càng nhận thức được lợi ích của việc dồn điền đổi thửa (DĐĐT), một trong những mắt xích quan trọng của chương...