Sự kỳ diệu của trái chuối

  10/26/2006 11:34:58 AM

  Chuối có nhiều loại: chuối già, chuối xiêm, chuối sứ, chuối cơm, chuối ráp, chuối mật, chuối tiêu… Nếu để các nhà khoa học đặt tên thì dễ có đến hàng trăm loại chuối. Quả chuối xanh, chuối chín có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon.

  Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, quả chuối, loại trái cây phổ thông trên thế giới là một thần dược. Chuối là loại trái cây dễ tiêu hóa, là thực phẩm giàu chất carbon hydrate, các loại vitamin, nhiều chất khoáng. Thành phần bổ dưỡng của chuối khác nhau trong từng loại chuối, trong từng thời kỳ thu hoạch và khi sử dụng nó (xanh hay chín). Một quả chuối chín có thể cung cấp đủ năng lượng calo trong mỗi ngày. Về dinh dưỡng, cứ 100g chuối cung cấp 99 calo, rất bổ ích cho ngưới chơi thể thao vì cơ bắp hấp thụ đường trong chuối nhanh hơn. Chuối giúp phục hồi sức khỏe nhanh, nhưng không nên ăn nhiều chuối khô, vì 100g chuối khô cung cấp đến 285 calo.

  Chuối xanh rất giàu tinh bột và nó là chất chính tạo ra carbonhydrate. Chuối chín thì chuyển sang đường, tồn tại ở thể hòa tan và chất béo. Trong chuối có chứa một dạng khá lớn các chất như calcium, sắt, potassium, magneium, sodium và phosphore. Nếu tận dụng được vỏ trái chuối khô cũng là sự tiết kiệm chất pectin trong đó.

  Nền y học cổ truyền thuộc hai trung tâm văn minh Trung Hoa và ấn Độ coi chuối là vị thần dược trị bách bệnh. Chuối sấy khô chữa được chứng hoại huyết. Buổi sáng ăn chuối có thể bào chế thành thuốc kháng sinh. Chuối chín làm làn da phụ nữ mịn màng hơn nhờ các chất bổ, còn làm tăng độ kiềm trong máu và điều chỉnh sự bội nhiễm axit trong máu. Các chất trong chuối làm tăng hồng cầu và củng cố vững chắc thành mạch.

  Nếu biết chế biến chuối thành nhiều món ăn khác nhau thì tác dụng của nó trong chữa bệnh còn cao hơn nhiều. Nước ép của chuối để lên men, đem ngâm rượu sẽ làm giảm bệnh khó tiêu và phục hồi cơ thể suy nhược.

  Chuối sống đem nấu với sữa (xúp chuối) sẽ chữa được bệnh tiêu chảy và tăng cường vitamin C, còn chuối chín đem trộn bơ có tác dụng chữa bệnh rong kinh của phụ nữ. Riêng rễ cây chuối vũng góp phần vào bài thuốc chữa bệnh bướu cổ.

  Minh Đạt

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm