Hiệu quả từ mô hình nuôi bò vỗ béo

  7/4/2012 2:59:00 PM

  Lâu nay, Phước An nổi tiếng với nghề trồng rừng kinh tế, song khoảng một năm trở lại đây, xã còn được biết đến là một trong những địa phương đi đầu trong phong trào nuôi vỗ béo bò.

  Anh Đào Tiến Luận (31 tuổi) ở thôn Đại Hội, người có thâm niên hơn 15 năm chăn nuôi bò cho biết: “Khoảng 10 năm trước, gia đình tôi nuôi bò theo hình thức thả núi, chủ yếu là nuôi nghé 2-3 năm mới xuất bán. Từ ngày áp dụng mô hình nuôi bò vỗ béo, tôi thấy hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn. Cách đây một tuần, tôi xuất bán một con bò với giá 26 triệu đồng, trừ chi phí, lãi gần 5 triệu đồng chỉ sau 2,5 tháng nuôi”.

  Cũng theo anh Luận, việc áp dụng và phát triển nghề vỗ béo bò không khó. Ngoài việc tận dụng nguồn rơm, rạ sẵn có tại địa phương, người nuôi chỉ cần trồng thêm cỏ voi, kết hợp cho bò ăn thêm một số loại thức ăn hỗn hợp là có thể thực hiện thành công mô hình.

  Anh Nguyễn Ngọc Dũng ở thôn Đại Hội, người được bà con gắn cho biệt danh “vua vỗ béo bò”, chia sẻ: “Để có được con bò vỗ béo hiệu quả, ngoài sự kiên trì, người nuôi cần có con mắt tinh tường khi chọn mua, thường là chọn con có khung hình to, răng phát triển từ 70% trở lên (tức là có 2-3 đôi răng)… Đây là một trong những đặc điểm quan trọng để vỗ béo bò hiệu quả”.

  Ông Hồ Trung Sơn, Chủ tịch UBND xã Phước An cho biết: “Gần 1 năm trước, ngành nông nghiệp huyện có chủ trương thực hiện thí điểm mô hình vỗ béo bò tại địa phương. Thời gian đầu chỉ có 15 hộ tham gia nhưng nay tăng lên 60 hộ với gần 200 con bò, tập trung chủ yếu tại hai thôn Đại Hội, An Sơn. Thời gian tới, địa phương sẽ nhân rộng mô hình ra toàn xã”.

  Phú Mỹ

Ý kiến bạn đọc