Làm giàu từ nghề nuôi chim trĩ

  5/7/2012 2:06:00 PM

  Là giáo viên với đồng lương eo hẹp, ngoài giờ lên lớp, Nam lại ngồi bên máy vi tính để tìm hiểu kiến thức phát triển kinh tế gia đình. Qua nắm bắt thông tin, nhận thấy chim trĩ dễ nuôi, nhu cầu tiêu dùng thịt và trứng trên thị trường ngày một tăng; một số trung tâm đã lai tạo và nuôi thành công giống chim này nên anh quyết tâm tìm hiểu và học hỏi.

  Đầu năm 2010, Nam mạnh dạn vay mượn bạn bè gần 50 triệu đồng mua 400 con chim giống, tận dụng khoảng đất cạnh nhà xây chuồng trại. Mỗi gian chuồng anh giăng lưới cẩn thận để đảm bảo chim không bay ra ngoài; trong chuồng bố trí chỗ ăn, chỗ đậu cho chim. Thời gian đầu, việc nuôi chim trĩ của Nam gặp không ít khó khăn do thiếu kinh nghiệm. Với quyết tâm cao anh tìm hiểu sách báo, nghiên cứu nguyên nhân gây bệnh cho chim để có cách phòng trị; đàn chim cứ thế lớn lên và bắt đầu sinh sản.

  Dẫn chúng tôi đi thăm khu chăn nuôi, Nam tâm sự: “Lúc mới nuôi chim trĩ, tôi gặp không ít khó khăn. Nhờ học hỏi kinh nghiệm qua sách báo nên kỹ thuật chăm sóc dần hoàn thiện, tỷ lệ chim sinh sản khá cao. Chim trĩ có sức đề kháng tốt, ít bị bệnh; thức ăn chủ yếu là lúa, gạo cùng một số loại thức ăn công nghiệp. Chim sau khi nuôi 6 tháng là bắt đầu sinh sản, mỗi chim mái cho khoảng 80 trứng/năm”.

  Từ khi bắt đầu sinh sản, đàn chim đẻ được khoảng 16.000 trứng/năm, bán ra thị trường với giá 40.000 đồng/quả, anh thu về hơn 600 triệu đồng, trừ chi phí, lãi gần 500 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình, Nam còn tạo việc làm thường xuyên cho hai lao động với thu nhập bình quân trên 2,5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài chim trĩ, Nam còn nuôi hơn 100 đôi bồ câu, mỗi năm thu lợi cả chục triệu đồng.

  Bên cạnh đó, Nam còn giúp nhiều hộ dân trong vùng kỹ thuật nuôi chim trĩ. Ai khó khăn, anh tạo điều kiện cho nợ tiền mua giống, khi nào làm ăn có hiệu quả thì trả. Nhờ đó mà ở xã Xuân Hòa, có nhiều hộ theo nghề này và đều có thu nhập ổn định.

  Về kế hoạch sắp tới, Nam bộc bạch: “Do điều kiện trang trại còn nhỏ hẹp nên tôi chưa thể mở rộng quy mô nuôi chim thịt cung cấp cho thị trường. Nuôi chim trĩ không khó nhưng phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra nghiêm ngặt, lựa chọn những trứng đảm bảo để khi ấp trứng không bị thiếu trống và tỷ lệ phôi nở cao. Phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, giữ chuồng luôn khô thoáng, tránh ẩm ướt để hạn chế bệnh cho chim”.

  “Thời gian tới, tôi sẽ tích cực giúp nhiều hộ dân có thêm kinh nghiệm nuôi chim trĩ nhằm mang hiệu quả kinh tế cao, từ đó vươn lên thoát nghèo, xây dựng quê hương giàu đẹp”, Nam cho biết thêm.

  Thanh Tuấn

Ý kiến bạn đọc