Lên xứ Lạng, nghe chuyện làm vườn

  3/22/2010 2:43:13 PM

  Nhà nhà làm VAC

  Với sự cần mẫn, chăm chỉ và lòng quyết tâm, ông Tăng Túng Khìn, người Nùng ở xã Hồng Phong (Cao Lộc) đã làm được một việc không tưởng, bắt núi đá “nhả” vàng. Nhưng để làm được điều đó, ông phải trải qua chuỗi ngày gian nan, vất vả khai hoang, chui luồn xuống phía dưới đám cỏ dại, dây gai, leo trèo trên vách đá để phát quang bụi rậm. Cuối cùng, công sức của ông cũng được đền đáp, 4ha núi đá đã được phủ xanh bởi mận, bưởi, cam...

  Ông Khìn bắt đầu làm vườn từ năm 1994 khi ông sang Trung Quốc mua 120 gốc mận về trồng. Sau 3 năm, mận đã cho quả ngọt, ngay lứa đầu tiên, ông thu được 6 triệu đồng. “Thừa thắng xông lên”, ông tiếp tục trồng thêm 600 gốc; năm 1999, mận mang lại cho ông nguồn thu 10 triệu đồng. Ngoài mận, ông Khìn còn trồng bưởi, cam, mít và nuôi 100 con dê. Hiện mỗi năm ông thu 25 - 30 triệu đồng từ kinh tế VAC.

  Ông Khìn chỉ là một trong số hàng trăm hội viên làm vườn giỏi của HLV Lạng Sơn. Hầu như ở đơn vị Hội nào cũng có những tấm gương biết vượt qua khó khăn, làm giàu nhờ nghề vườn. Phong trào làm kinh tế VAC phát triển rộng khắp ở các địa phương. Đặc biệt, trong năm 2009, ở HLV Hữu Lũng đã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi lợn rừng với quy mô lên tới hàng trăm con. Không dừng lại ở đó, Hội còn vận động hội viên thành lập các nhóm hộ chăn nuôi lợn với quy mô 80 - 100 con/hộ; nuôi gà an toàn sinh học quy mô 50 - 1.000 con/hộ.

  Hiệu quả kinh tế từ mô hình VAC đã thấy rõ, chính vì vậy, nhiều gia đình mạnh dạn đầu tư xây dựng vườn cây ăn quả, trang trại chăn nuôi, trồng trọt hoặc áp dụng mô hình nông - lâm kết hợp. Điển hình như hội viên HLV các xã Mai Sao, Nhân Lý đã tích cực mở rộng diện tích các loại cây đặc sản (dẻ, na, hồng, quýt,...).

  Kinh tế trang trại cũng là một trong những điểm nhấn ở HLV Lạng Sơn. Hầu như ở đâu cũng có những trang trại làm ăn hiệu quả, trở thành mô hình điểm để bà con học tập. Nhờ vận dụng chính sách ưu đãi của chính quyền địa phương, HLV huyện Lộc Bình đã có 52 hội viên là các chủ trang trại với thu nhập từ 50 - 150 triệu đồng/trang trại/năm các như anh Lý Văn Tư, Mai Văn Khoái, Hoàng Văn An ở thị trấn Lộc Bình.

  Kết quả từ công tác tập huấn

  Theo bà Trương Thị Mai, Phó chủ tịch Thường trực HLV tỉnh Lạng Sơn, để phong trào phát triển kinh tế VAC, kinh tế trang trại phát triển bền vững, lãnh đạo Hội luôn chú trọng công tác tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, coi đây là nền tảng xây dựng các mô hình thành công. Năm 2009, tỉnh Hội đã mở được 3 lớp tập huấn (hướng dẫn kỹ thuật trồng cỏ VA06, chăn nuôi gà an toàn sinh học và trồng cây ăn quả); tổ chức đưa 40 hộ nông dân xã Quảng Lạc (TP.Lạng Sơn) đi tham quan các mô hình điểm; mở 2 hội nghị đầu bờ và tổng kết 2 mô hình với 100 hội viên tham dự; phối hợp với các ban ngành tổ chức 1.216 buổi tập huấn kỹ thuật cho hàng ngàn hội viên.

  Điều đáng ghi nhận ở HLV Lạng Sơn là việc tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật không chỉ thực hiện ở tỉnh Hội mà còn được các đơn vị Hội, chi Hội cơ sở triển khai có hiệu quả. Đơn cử như HLV huyện Hữu Lũng đã tổ chức được 15 lớp tập huấn với 975 hội viên tham gia; HLV Văn Lãng tổ chức 2 lớp. Chi HLV thôn Bản Cao, xã Quảng Lạc xây dựng mô hình trồng cỏ VA06 quy mô 1,43ha cho 28 hội viên để thúc đẩy chăn nuôi gia súc, cá và gia cầm. Chi Hội thôn Quảng Trung, xã Quảng Lạc phát triển chăn nuôi gà an toàn sinh học quy mô 1.000 con cho 10 hộ gia đình. Từ những lớp tập huấn, mô hình điểm, hội viên, nông dân đã mạnh dạn áp dụng vào thực tế sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

  Bà Mai cho biếtB, từ hiệu quả hoạt động, vai trò của Hội trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn của địa phương ngày càng được nâng cao, thu hút nhiều hội viên tham gia. Hiện tổ chức Hội đã được mở rộng tới 130 xã, phường, thị trấn và 372 chi Hội thôn bản với 10.438 hội viên.

  Trong năm 2010, HLV tỉnh Lạng Sơn sẽ ưu tiên cho công tác củng cố tổ chức Hội; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh cả về số lượng và chất lượng; phát triển hội viên ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc; tiếp tục xây dựng các mô hình điểm. Bà Mai cho rằng, từ thực tế phong trào thấy, việc củng cổ tổ chức ở chi Hội cơ sở phải gắn với việc xây dựng mô hình điểm, nơi nào có nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, nơi đó sẽ có tổ chức Hội vững mạnh.

  Phương Nguyên

Ý kiến bạn đọc