Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10: Những bô lão "thách thức" thời gian

  9/24/2008 1:55:00 PM

  Người nuôi tôm giỏi nhất nước

  Đó là biệt danh mà giới nuôi tôm Cà Mau đặt cho ông Trần Văn Của ở phường 6, TP. Cà Mau. Gặp ông ở Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi lần 2 tổ chức tại Hà Nội vừa qua, tôi thật sự ấn tượng bởi đã 70 tuổi nhưng ông vừa có phong thái đĩnh đạc của một doanh nhân, vừa có nét rắn rỏi của một lão nông. Ông đùa: “Thép đã tôi thế đấy. Lao động giúp tôi khoẻ hơn nhiều”.

  Trước khi “kết bạn” với tôm, ông đã có bề dày thành tích: là thương binh hạng 4/4, nguyên đại tá quân đội, Uỷ viên Thường vụ Tỉnh uỷ, đại biểu Quốc hội khoá IX… Thời trai trẻ của ông gắn liền với các chiến trường từ Bắc vào Nam, rồi làm nghĩa vụ quân sự ở nước bạn Campuchia… Trở thành đại biểu Quốc hội, được tiếp xúc, gần gũi, lắng nghe tâm tư của nông dân, ông càng hiểu hơn nỗi khổ của họ. Ông Của tâm sự: “Cơn bão số 5 năm 1997 tràn về quê tôi, vùng chuyên canh tôm lớn nhất nước khiến bao nhiêu gia đình điêu đứng. Chỉ một đêm, nhiều người nuôi tôm trắng tay. Hình ảnh đó khiến tôi trăn trở, day dứt. Tôi luôn đặt câu hỏi, tại sao nông dân các nước có thể làm giàu bằng con tôm, còn bà con mình vẫn nghèo. Tôi nhận ra rằng, đó là do có sự khác biệt về trình độ, khi bà con ta nuôi theo phương pháp truyền thống thì nước bạn đã nuôi công nghiệp. Vì thế, phải biết áp dụng kỹ thuật hiện đại vào sản xuất mới mong sống được với nghề”.

  Năm 1997, ông Của tới các tỉnh học tập kinh nghiệm và tham dự các lớp tập huấn nuôi tôm công nghiệp… Qua gần 2 năm học hỏi, ông quyết định thuê 3.000m2 đất làm đầm nuôi tôm tại thị trấn Đầm Dóc. Liên tiếp 6 vụ được mùa, ông thu lãi gần 180 triệu đồng/năm. Thấy hiệu quả, ông đến các vùng lân cận thuê thêm đất, đến nay đã có trên 10ha ao nuôi tôm, mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng. Ông bật mí: “Muốn nuôi tôm hiệu quả phải nắm rõ kỹ thuật và biết dự báo thị trường tiêu thụ. Ao nuôi phải đảm bảo vệ sinh, nuôi đúng mật độ, lượng thức ăn vừa đủ, quan trọng nhất là phải chủ động thu hoạch, khi thấy được giá là bán luôn. Bên cạnh đó, phải hiểu rõ phương châm cả “2 nhà” cần nhau. Để sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng, tôi thuê kỹ sư về hướng dẫn cách nuôi nên doanh nghiệp không thể ép giá”.

  Để kéo người nuôi tôm quay lại với nghề, ngoài việc hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật, ông còn đứng ra thành lập tổ nuôi tôm công nghiệp Nhị Nguyệt. Đến nay, tổ hợp tác đã có 70 thành viên với 71ha và 215 đầm nuôi, sản lượng 300 tấn/vụ, thu lãi 8 tỷ đồng.

  Tổ hợp tác còn lập quỹ bảo vệ sản xuất nhằm cung cấp vốn cho các hộ nuôi; kết hợp với Điện lực Cà Mau đưa điện về tận ao đầm… Ông Của tâm sự: “Với cách làm này, suốt 10 năm qua, tôi chưa bao giờ thất bại, ngay cả những lúc con tôm rớt giá nhất”.

  Lão nông làm từ thiện

  Không chỉ tự hào là người dân tộc Chăm đầu tiên được tham dự Hội nghị Biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi, ông Mach Tares, sinh năm 1926, ở ấp Chăm, xã Suối Dây (Tân Châu – Tây Ninh) còn khoe với chúng tôi, ông là người làm từ thiện nhiều nhất vùng. Ông kể, quê ông ở Châu Đốc (An Giang), vùng đất chật người đông. Một lần lên thăm bà con ở Tây Ninh, nhận thấy đây là vùng đất giàu tiềm năng nhưng chưa được khai thác hết nên ông quyết định di cư. Lúc đầu, ông mua 10ha đất trồng cao su xen canh mía, khoai mì (sắn), nuôi bò nhằm lấy ngắn nuôi dài. Khi có vốn, ông tiếp tục mở rộng diện tích trồng cao su và thả cá. Hiện ông có 20ha cao su, hàng chục con bò, thu nhập 150 triệu đồng/năm.

  Với phương châm cùng giúp nhau làm giàu, ông đã cho một cụ già trong ấp mượn một con bò cái, đến nay đã đẻ được 2 con bê. Ngoài ra, ông còn nhận nuôi 20 cháu mồ côi, xây 2 nhà tình nghĩa... “Tôi cho bà con mượn bò để họ có điều kiện thoát nghèo. Đã có 19 con bê “từ thiện” ra đời. Không chỉ chú trọng phát triển kinh tế, tôi luôn dạy con cháu phải lấy việc học làm đầu. Vì thế, đến nay cả 8 người con của tôi đều là giáo viên, bác sĩ giỏi, thậm chí có người còn được nhận học bổng du học”, ông Mach Tares khoe.

  Thuý Nga

Ý kiến bạn đọc