Một số biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở nông thôn

  9/10/2008 1:47:06 PM

  Giảm độ mặn cho đất

  Cải tạo đất mặn thành đất trồng cỏ bằng cách gieo cấy các loại cỏ chịu mặn làm thức ăn cho gia súc.

  Cải tạo bằng kỹ thuật canh tác: cày sâu, không lật xới đất nhiều lần, cắt đứt mao quản để muối không bốc lên mặt ruộng.

  Cải tạo bằng hệ thống thủy lợi: đưa nước ngọt vào ruộng, cày bừa, sục bùn, ngâm ruộng và tháo nước ra các kênh tiêu.

  Giữ lớp nước mặt ruộng thường xuyên; tránh nước đọng ở những nơi trũng, ruộng hoang sau mưa; bón vôi kèm đạm và lân để có kết quả tốt nhất; trồng lúa tưới ngập (thường xuyên để nước ngập 3 - 15cm trên ruộng và các cây phân xanh họ Đậu để giảm độc tố trong đất phèn, hạn chế sự bốc phèn từ dưới tầng sâu lên tầng mặt.

  Chống hoang mạc hóa và bạc màu

  Vùng đất dốc trên 20 độ phải làm bậc thang, cuối bậc thang phải có bờ cây giữ đất và nước; đất dốc 10 – 20 độ phải đào mương và trồng cây (thường là cây ăn quả) trên mương theo đường bình độ; dốc 5 - 10 độ cần có nhiều vành đai cây theo đường bình độ.

  Vùng đất cát ven biển: Tạo các đai cây phòng hộ để giảm nóng, đào ao trữ nước mưa để tưới cây, tắm gia súc; khơi giếng lấy nước ngọt, chọn cây lương thực, thực phẩm và cỏ chăn nuôi chịu hạn để có thức ăn cho người và gia súc.

  Xử lý nước tự nhiên bị ô nhiễm

  Làm trong nước bằng cách hòa phèn chua vào nước với tỷ 1g phèn/20 lít nước. Để 30 phút cho lắng cặn rồi gạn lấy nước trong. Nếu không có phèn chua có thể dùng vải sạch lọc vài ba lần cho đến khi hết cặn bẩn. Sau đó, dùng 1 viên Cloramin B (loại 0,25g) hòa tan vào 25 lít nước đã được làm trong để khử khuẩn. Sau 1 giờ có thể dùng được.

  Xử lý nước và chất thải chăn nuôi

  Biện pháp đơn giản nhất là trồng cây thủy trúc và rau chai xen kẽ ở rãnh thoát nước hoặc trồng rau dừa, rau ngổ để làm mất mùi hôi và lọc trong nước thải. Có thể xây dãy hố, ao, hồ sinh học. Ao đầu tiên kị khí chứa phân và nước thải chăn nuôi khoảng 20 – 30 ngày, bã cặn của ao này làm phân bón. Phần nước nổi lên cho di chuyển dần qua các ao để lọc cặn dần, cuối cùng là ao hiếu khí nên tận dụng để nuôi bèo và thả cá. Biện pháp phổ biến hiện nay là xây hầm biogas.

  Làm trong sạch không khí

  Trồng cây xanh quanh nhà, sân kho, đường đi trong thôn; chăn nuôi gia súc xa nhà ở; không thả rông gia súc; làm hố xí hợp vệ sinh; sử dụng bếp biogas thay các chất đốt tận dụng (rơm, rác, cỏ khô, ...); tăng cường thu gom để ủ chua, phơi khô các phụ phẩm làm thức ăn cho gia súc, không chất đống để tự thối nát gây mùi khó chịu. Sử dụng các mô hình chăn nuôi khép kín như nuôi dê - phân dê nuôi giun – giun nuôi cá; cỏ – bò – cỏ…; kiểm dịch bằng các chất sát trùng như ozone, anolit, nước vôi 1%,… Các làng nghề xây dựng quy ước chung về giờ hoạt động, xử lý chất thải bắt buộc theo điều kiện của làng như đào hố, ủ chặt, xây bể lọc cặn,…

  ThS. Đào Lệ Hằng

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm