Người bị nhiễm HIV/AIDS luôn cần sự cảm thông, chia sẻ của cộng đồng     Ngành công thương tăng trưởng xuất khẩu năm 2009 đạt 13%    Chấp nhận ngưỡng melamine trong thức ăn chăn nuôi    Bình đẳng giới trong hoạt động nghề cá: Giấc mơ không còn xa    Thủy sản Trung Quốc: "Thời" của tạm nhập và tái xuất thủy sản   
Chứng khoán
Xổ số
Truyền hình
Dự báo thời tiết
Giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
In bài này Gửi bài viết này cho bạn bè
(Thứ Hai, 28/07/2008-1:39 PM)
Bệnh lở mồm long móng và chính sách hỗ trợ
KTNT - Bệnh lở mồm long móng là bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra cho các loài động vật móng guốc như trâu, bò, lợn, dê, cừu, hươu, nai... đôi khi cả ở người. Bệnh lây lan nhanh, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Triệu chứng: Con vật bị bệnh thường có triệu chứng sốt cao (tới 42oC) ủ rũ, bỏ ăn. Khoảng một ngày sau, mụn nước phát triển ở chân (kẽ móng, quanh gờ móng và bướu gót chân), miệng (lưỡi, môi và chân răng). Ban đầu mụn nước nhỏ, sau đó to dần, nổi lên bề mặt có màu trắng; những mụn này có thể hợp lại với nhau thành những mụn nước to hơn rồi vỡ ra, để lại vết loét. Sau đó, do nhiễm khuẩn kế phát gây nên tổn thương ở chân làm cho con vật bị long móng.

Điều trị: Nơi bệnh trở thành dịch, bệnh thường xuyên xảy ra, nếu bệnh ở thể nhẹ, gia súc hồi phục nhanh. Áp dụng điều trị cục bộ các tổn thương bằng thuốc sát trùng, kết hợp kháng sinh để giảm tối đa nguy cơ bội nhiễm trùng kế phát.

Phòng và kiểm soát bệnh:

Do bản chất lây lan nhanh của bệnh và tác hại làm suy nhược cơ thể nên phải quan tâm đến công tác phòng bệnh. Phải tiêm phòng cho gia súc có nguy cơ tối thiểu hai lần/năm. Trong trường hợp có ổ dịch, có thể giảm lây nhiễm bằng các biện pháp vệ sinh như tiêu huỷ thức ăn, chất độn chuồng của gia súc nhiễm bệnh, hạn chế vận chuyển gia súc và người đi lại, tiêu độc chuồng trại nơi xảy ra dịch.

Thông báo cho cơ quan thú y nếu nghi ngờ gia súc có bệnh để có biện pháp thích hợp.

Để tăng cường công tác phòng, chống bệnh, giúp các hộ chăn nuôi khắc phục hậu quả, ngày 05/6/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 719/QĐ/TTg về chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ quy định mức hỗ trợ trực tiếp cho các chủ chăn nuôi có gia súc, gia cầm bị tiêu huỷ tương đương 70% giá trị gia súc, gia cầm thương phẩm của người sản xuất bán trên thị trường. Mức hỗ trợ là 30.000 đồng/kg hơi đối với trâu, bò, dê, cừu, hươu, nai và 25.000 đồng/kg hơi đối với lợn.

Người chăn nuôi trâu, bò, dê, cừu, hươu, nai trong vùng dịch được khoanh nợ trong thời gian 2 năm, người chăn nuôi lợn trong vùng dịch được khoanh nợ trong thời gian 1 năm đối với số dư nợ vay đến ngày công bố dịch tại địa phương.

Các tổ chức tín dụng không thu nợ lãi tiền vay phát sinh trong thời gian khoanh nợ đối với số dư nợ được khoanh và được tính giảm lợi nhuận trước thuế tương ứng với số lãi mà các tổ chức tín dụng không thu được. Người chăn nuôi đang được khoanh nợ vay theo quy định trên, nếu có nhu cầu vay vốn để khôi phục chăn nuôi gia súc hoặc chuyển đổi ngành nghề được tiếp tục vay vốn theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Thanh


 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
    [ Các bài mới ]
    [ Các bài đã đăng ]
    Báo điện tử Kinh tế nông thôn - Toà soạn: 57 Hàng Chuối, Hà Nội; ISSL 1859-2456
    Tổng Biên tập: Nguyễn Anh Tuấn
    Phó Tổng Biên tập phụ trách nội dung: Nguyễn Mạnh Hưng

    Số giấy phép: 273/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn Hoá - Thông tin cấp ngày 06/09/2006
    ®Ghi rõ nguồn "www.kinhtenongthon.com.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này
    Hoan nghênh bạn đọc góp ý, phê bình !
    ®Develop 2006 by 3CSoft