Dự án khai thác titan ở Bình Châu: Người dân phản đối quyết liệt

  2/27/2012 1:43:00 PM

  KTNT - Năm 2007, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép Công ty cổ phần Khoáng sản Sài Gòn - Quảng Ngãi thăm dò, tìm kiếm và thu gom nguyên liệu từ các nơi trong tỉnh. Sau khi thăm dò và làm đầy đủ các thủ tục pháp lý, năm 2009, Công ty được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép cho khai thác quặng ilmenit tại xã Bình Châu (huyện Bình Sơn) với diện tích 78ha.

  Theo dự kiến, khu vực này sẽ được khai thác trong vòng 5 năm với sản lượng khoảng 9.000 tấn/năm, tổng doanh thu trên 118 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 20 tỷ đồng. Công ty cam kết thực hiện đúng phương án khai thác, biện pháp bảo vệ môi trường và phục hồi môi trường sau khai thác của dự án khai thác quặng sa khoáng tại xã Bình Châu.

  Tháng 4/2009, Công ty cổ phần Khoáng sản Sài Gòn- Quảng Ngãi tập trung phương tiện, trang thiết bị đến địa điểm cho thuê đất và tiến hành xây dựng lán trại, lắp ráp máy móc. Theo báo cáo của UBND xã Bình Châu, ngày 25/5/2009, có khoảng 100 người dân địa phương kéo đến hiện trường ngăn cản, xua đuổi công nhân của Công ty.

  Trước tình hình trên, các ngành chức năng đã tổ chức 4 lần họp dân vùng dự án để giải thích, tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhằm tạo ra sự đồng thuận. Trong các lần họp, đa số nhân dân đã có phản ứng gay gắt, không đồng thuận trong việc thực hiện dự án với lý do: Ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước, đe doạ đời sống và sinh hoạt của nhân dân.

  Ngày 25/11/2011, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép triển khai thực hiện khai thác thí điểm quặng titan tại xã Bình Châu với diện tích 6,8ha. Mới đây, ngày 06/2/2012, lại có khoảng 100 người dân địa phương kéo đến lán trại của Công ty để phản đối.

  Ông Nguyễn Lý ở thôn Châu Thuận Biển (xã Bình Châu) lo ngại: "Dân sợ ảnh hưởng mạch nước ngầm, sợ ô nhiễm môi trường. Qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi thấy hầu như ở đâu có khai thác titan là ở đó môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, người đân đều kêu cứu".

  Trước tình hình trên, Phó bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Nguyễn Minh và Bí thư Huyện uỷ Bình Sơn Đoàn Dụng đã có cuộc họp với các phòng ban, hội đoàn thể và nhân dân xã Bình Châu, để lắng nghe ý kiến phản ánh xung quanh dự án khai thác titan tại đây. Ông Minh chỉ đạo: "Trước mắt chỉ khai thác thí điểm 1ha. Trong quá trình khai thác, chính quyền và nhân dân theo dõi, giám sát xem Công ty có thực hiện đúng quy trình khai thác, có đảm bảo môi trường như cam kết không. Nếu thực hiện đúng thì tiếp tục cho khai thác trong phạm vi 6,8ha, nếu vi phạm thì bắt buộc chấm dứt khai thác".

  Hải Vân

Ý kiến bạn đọc

Điều tra

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

KTNT- Dừng xe tại chợ Đông Hà (TP. Đông Hà, Quảng Trị), nhiều hành khách bị bủa vây bởi những lời chào mời rôm rả, quảng cáo “thần dược” có một không...