Gian lận trong XNK hàng miễn thuế: Chỉ là “lách luật kiếm cơm” quy mô nhỏ

  12/12/2012 2:05:34 PM

  Không đáng ngại

  Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tượng bán hàng qua Campuchia, sau đó lại nhập trở về Việt Nam để hưởng 10% thuế VAT chủ yếu xảy ra đối với một số mặt hàng như thuốc lá, rượu, hàng may mặc. Tuy nhiên, số lượng hàng hóa giao dịch theo phương thức này không nhiều và ít phổ biến hơn hàng nhập lậu qua đường tiểu ngạch.

  Thống kê của hải quan thấy, tính đến tháng 10/2012, tổng giá trị hàng hóa của Việt Nam xuất sang Campuchia ước đạt hơn 2,3 tỷ USD, trong đó các mặt hàng đóng góp nhiều nhất là xăng dầu (hơn 685 triệu USD), sắt thép (323,5 triệu USD), hàng dệt may (khoảng 80 triệu USD), bánh kẹo, ngũ cốc (khoảng 70 triệu USD). Nếu so sánh với cùng kỳ năm 2011, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng sang Campuchia đều tăng 10-15%. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu 10 tháng đầu năm 2012 đạt khoảng 400 triệu USD, các mặt hàng chính như gỗ và sản phẩm từ gỗ, nguyên phụ liệu thuốc lá, thủy sản đều giảm so với cùng kỳ năm 2011.

  Theo một số người dân ở khu vực cửa khẩu Mộc Bài, hiện tượng “tuồn” hàng hóa sang Campuchia, sau đó bán ngược trở lại Việt Nam với giá thấp hơn giá trong nước chỉ là hình thức “lách luật kiếm cơm” kiểu “cò con”. Anh Nguyễn Minh Thiện, ngụ tại xã Long Thuận (Mộc Bài) cho biết, do hiện nay tại siêu thị miễn thuế, mỗi người Việt Nam chỉ được mua hàng với giá trị 500.000 đồng/ngày, trong khi người Campuchia được ưu đãi mua hàng với giá trị 10 triệu đồng/ngày nên lợi dụng quy định này, giới “cò” hàng miễn thuế đã thuê giấy chứng minh nhân dân của người Campuchia để thu gom hàng ở cửa khẩu với giá rẻ hơn hàng trong nước. Sau khi “xuất” hàng qua nước bạn, họ có thể làm thủ tục “nhập” về Việt Nam, hưởng lợi trên khoản chênh lệch giá.

  Hệ quả xấu của lộ trình đúng

  Theo đánh giá của một số doanh nghiệp kinh doanh tại khu vực cửa khẩu Mộc Bài, việc bán hàng qua Campuchia sau đó nhập trở lại Việt Nam để hưởng ưu đãi về thuế có thể coi là việc làm trái pháp luật, gây ảnh hưởng đến thị trường trong nước và thất thu ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, nếu nói rằng việc buôn bán này gây ảnh hưởng đến nguồn hàng và biến động giá cả thị trường trong nước thì hơi quá vì nếu so với hàng hóa nhập lậu từ Campuchia vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch thì lượng hàng hóa giao dịch theo phương thức này không đáng kể.

  Ông Từ Minh Thiện, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.Hồ Chí Minh (ITPC) cho biết, vài năm trở lại đây, TP.Hồ Chí Minh duy trì 3 kỳ hội chợ vào các tháng 4, 7, 10 để xúc tiến thương mại tại thị trường Campuchia. Kết quả thấy, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm, sản phẩm nhựa, thực phẩm chế biến, vật tư nông nghiệp của doanh nghiệp Việt Nam rất được người Campuchia ưa chuộng. Các siêu thị hàng Việt của ta như Satra, Co.op Mart đã được xây dựng tại Campuchia và hoạt động khá hiệu quả. Bên cạnh đó, nhờ có tuyến xe buýt đi thẳng từ Bến Thành đến Phnôm Pênh hoạt động đều đặn mỗi ngày, cộng với việc có đường bay từ TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội sang Phnôm Pênh nên hoạt động giao thương khá thuận lợi. Có thể nói, các chính sách ưu đãi về thuế cũng như các ưu đãi khác khi đầu tư tại thị trường Campuchia là phù hợp với nhu cầu mở rộng thị trường tiêu thụ hàng Việt và phù hợp với chiến lược hội nhập kinh tế khu vực của Việt Nam.

  Quan sát ở khu vực siêu thị miễn thuế cửa khẩu Mộc Bài, có thể thấy, nhờ không phải đóng khoản thuế nào, người dân Campuchia có điều kiện mua hàng “made in Viet Nam” với giá hợp lý. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang có chiến lược đưa hàng sang thị trường Campuchia vì thế việc tính toán ưu đãi các khoản thuế nhập khẩu phù hợp chính là điều kiện để hàng Việt có thể cạnh tranh với các mặt hàng cùng loại của Thái Lan và Trung Quốc ở thị trường này. Tất nhiên, những chính sách ưu đãi về thuế có thể khiến một số kẻ lợi dụng, thực hiện hành vi, thủ đoạn gom hàng trốn thuế để kiếm lợi. Để kiểm soát tình trạng này, các cơ quan hữu quan như hải quan, Sở Công Thương các địa phương cần tăng cường phối hợp để quản lý các hành vi gian lận trong hoạt động xuất - nhập khẩu.

  Thạch Bình

Ý kiến bạn đọc

Điều tra

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

KTNT- Dừng xe tại chợ Đông Hà (TP. Đông Hà, Quảng Trị), nhiều hành khách bị bủa vây bởi những lời chào mời rôm rả, quảng cáo “thần dược” có một không...