Tiêm vắc - xin cho trẻ ở Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Hà Nội: Bỏ qua hướng dẫn của nhà sản xuất

  5/25/2011 3:04:17 PM

  Theo đơn phản ánh, khoảng 10 giờ ngày 08/5/2011, chị Lý đưa con đến Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Hà Nội ở số 35, Trần Bình, Cầu Giấy để tiêm phòng mũi "6 trong 1" gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não mủ, viêm mũi họng, viêm phổi... Loại vắc - xin mà cháu đã tiêm là VAC-S6002-Pentaxim.

  Ngày 09/5, sau khi đi làm về, chị Lý thấy trên tay trái cháu Huyền, nơi tiêm phòng, quầng đỏ, cứng, đau tại nơi tiêm. Chị Lý đưa con tới Bệnh viện Nhi Trung ương khám. Tại đây, bác sỹ cho biết đối với tiêm phòng lao phải tiêm ở cánh tay, còn các mũi tiêm phòng khác phải tiêm ở bắp đùi, 1/3 giữa trên đùi. Sau khi nghe bác sỹ ở Bệnh viện Nhi Trung ương giải thích, chị Lý đã xem hướng dẫn sử dụng vắc - xin Pentaxim thì thấy dòng chữ: "Tốt nhất nên tiêm vắc - xin ở mặt trước bên của đùi (ở 1/3 giữa)". Mặc dù, đến thời điểm này, tay cháu Huyền đã bình thường nhưng chị Lý vẫn hết sức lo lắng. Chị cho rằng, việc bác sỹ ở Trung tâm tiêm vào tay cháu Huyền là sai, có thể gây teo cơ delta sau này.

  Trao đổi với chúng tôi xung quanh nội dung khiếu nại của chị Lý, ông Phạm Xuân Thu, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Hà Nội khẳng định: "Việc tiêm này là đúng, chỉ cần tiêm bắp sâu, dù ở tay hay đùi cũng không quan trọng nên kiến nghị này là không có cơ sở". Còn ông Đặng Việt Đức, Trưởng khoa Tiêm chủng quốc tế của Trung tâm khẳng định: "Các mũi tiêm phòng, khi trẻ dưới 1 tuổi thì mới tiêm ở đùi, từ 15 tháng tuổi trở lên là phải tiêm tay. Cháu bé có phản ứng như vậy là điều bình thường, không có gì lạ. Sau khi nhận được khiếu nại của chị Lý chúng tôi đã trực tiếp trao đổi với Công ty Sanofi Pasteur, đơn vị sản xuất vắc - xin. Ngày 16/5, phía công ty đã có văn bản trả lời chúng tôi về trường hợp của cháu Huyền, với nội dung: "... Đối với trẻ trên 12 tháng tuổi, vị trí tiêm bắp thích hợp nhất là cơ delta cánh tay của trẻ". Như vậy có thể khẳng định chúng tôi đã tiêm đúng".

  Tuy nhiên, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Thị Liễu, Phòng khám đa khoa Bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng: "Việc tiêm phòng cho các cháu bé ở bắp tay sẽ gây đau hơn tiêm đùi. Nếu theo hướng dẫn của thuốc thì việc tiêm bắp đùi cho trẻ sẽ làm giảm nguy cơ xảy ra tai biến áp xe và teo cơ delta".

  Đề nghị Sở Y tế Hà Nội sớm xem xét, giải quyết vụ việc, tránh khiếu kiện kéo dài.

  Hồng Nguyên

Ý kiến bạn đọc

Điều tra

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

KTNT- Dừng xe tại chợ Đông Hà (TP. Đông Hà, Quảng Trị), nhiều hành khách bị bủa vây bởi những lời chào mời rôm rả, quảng cáo “thần dược” có một không...