Dự án Xây dựng chợ Đọ và khu dân cư thương mại xã Ứng Hòe: Cố ý làm trái thẩm quyền

  1/11/2010 1:27:32 PM

  Kỳ 1: Bóc ngắn, cắn dài

  Báo Kinh tế nông thôn đã từng có bài phản ánh về những khuất tất trong việc xây dựng khu chợ Đọ (mới) ở xã Ứng Hòe của Ban giải phóng mặt bằng (BGPMB) huyện Ninh Giang và UBND xã Ứng Hòe. Sự việc vẫn chưa được các cơ quan chức năng làm rõ thì thời gian gần đây, chúng tôi tiếp tục nhận được đơn, thư phản ánh của người dân. Qua xác minh, chúng tôi thực sự bất ngờ vì những trò “phù phép” rất tinh vi hòng trục lợi của một số cán bộ địa phương.

  Quyết định một đằng, thực hiện một nẻo

  Sau nhiều năm không tu bổ, sửa sang, khu chợ Đọ (cũ) đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhằm nâng cấp và hiện đại hóa khu chợ Đọ, ngày 22/12/2008, UBND tỉnh Hải Dương đã ra Quyết định 4881/QĐ-UBND thu hồi và giao đất cho Công ty TNHH Thành Dương xây dựng hạ tầng chợ Đọ và khu dân cư thương mại chợ Đọ ở xã ứng Hòe. Trong quyết định có nêu, thu hồi 54.955m2 đất do các cá nhân, hộ gia đình và UBND xã Ứng Hòe, huyện Ninh Giang đang quản lý, sử dụng giao cho Công ty TNHH Thành Dương xây dựng khu chợ Đọ. Trước đó, dự án được UBND tỉnh Hải Dương cấp phép đầu tư số 4235/QĐ-UBND ngày 30/11/2007.

  Căn cứ vào Quyết định 4881/QĐ-UBND, ngày 24/12/2008, UBND huyện Ninh Giang có Quyết định 1430/QĐ-CTUBND về việc thu hồi đất để xây chợ và khu dân cư thương mại chợ Đọ. Tuy nhiên, trong quyết định này lại nêu: Thu hồi 41.580m2 do các hộ gia đình xã Ứng Hòe và UBND xã Ứng Hòe, huyện Ninh Giang đang quản lý và sử dụng. Như vậy, từ một quyết định của tỉnh xuống đến huyện đã xuất hiện những con số thu hồi khác nhau.

  Tuy danh sách thu hồi thiếu 13.375m2 đất, nhưng trên thực tế Công ty TNHH Thành Dương vẫn có đủ 54.955m2 để xây dựng chợ và khu dân cư thương mại. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, số diện tích nằm ngoài danh sách này chủ yếu là đất bờ mương, bờ thửa, bỏ hoang do UBND xã quản lý. Người dân băn khoăn, Công ty TNHH Thành Dương có đền bù cho phần diện tích nằm ngoài danh sách này không và nếu có đền bù thì ai sẽ được nhận số tiền này?

  Chi 180 triệu đồng để được dân ủng hộ?

  Sự việc không chỉ dừng lại ở đó, Công ty TNHH Thành Dương đã có một việc làm khó hiểu khi chi 180 triệu đồng để đền bù thêm cho 16 hộ dân. Tuy nhiên, Công ty không sử dụng diện tích đất đã đền bù mà trả lại cho UBND xã để làm đất công điền (?!). Số diện tích đất phát sinh thêm của 16 hộ dân là 2.600m2. Phải nói thêm, diện tích thu thêm này hoàn toàn nằm ngoài quy hoạch.

  Anh Nguyễn Văn Thắng ở đội 5 (xã Ứng Hòe) cho rằng: “Một doanh nghiệp không dại gì lại chi gần hai trăm triệu đồng để đền bù, rồi lại không lấy đất. Chúng tôi thấy việc làm này là vô lý”.

  Trong buổi làm việc với phóng viên báo Kinh tế nông thôn, ông Bùi Khắc Đạo, Phó chủ tịch UBND xã Ứng Hòe giải thích, việc thu thêm là do 16 hộ dân này có nguyện vọng muốn được doanh nghiệp đền bù hết. Vì khi thu hồi, có những ruộng bị lấy một nửa hoặc 2/3 nên khó khăn trong việc cấy hái. Thể theo nguyện vọng người dân và thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng, Công ty đã đồng ý chi thêm 180 triệu đồng để đền bù cho dân. Nhưng khi chúng tôi muốn xem biên bản thỏa thuận của 16 hộ dân thì ông Đạo không cung cấp (?!).

  Theo quan sát của chúng tôi và thông tin từ người dân, phần đất mà Công ty đền bù thêm hoàn toàn nằm tách biệt với phần đất quy hoạch (ở dong thứ 11 - theo cách gọi của người dân). Nên việc quy hoạch, thu hồi khiến người dân khó khăn khi cấy hái là điều khó xảy ra. Có luồng dư luận cho rằng, phần diện tích thu thêm này, Công ty sẽ không trả lại cho UBND xã mà sẽ xây dựng một cây xăng?

  Ngày 23/12/2009, Thanh tra Nhà nước huyện Ninh Giang đã có buổi làm việc với UBND xã Ứng Hòe nhằm thông báo mở cuộc thanh tra về những sai phạm mà công dân trong xã tố cáo. Nhiều người dân xã Ứng Hòe đang mong chờ kết quả từ phía cán bộ thanh tra.

  Nguyễn Duy

  Bài 2: “Tuyệt chiêu” bán đất

Ý kiến bạn đọc

Điều tra

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

KTNT- Dừng xe tại chợ Đông Hà (TP. Đông Hà, Quảng Trị), nhiều hành khách bị bủa vây bởi những lời chào mời rôm rả, quảng cáo “thần dược” có một không...