Chủ tịch HĐQT khiến Vietinbank có nguy cơ mất gần 1.000 tỉ đồng

  1/4/2010 8:20:00 AM


  Vietinbank: Vì sao có nguy cơ mất trắng cả ngàn tỷ đồng?

  “Tiền trảm, hậu tấu”

  Ngày 07/02/2007, ông Hùng ký kết Bản ghi nhớ với Tập đoàn Xây dựng và Đầu tư Premium Asset Pte Ltd (PAP) với chức vụ Tổng giám đốc Vietinbank. Thế nhưng ông Hùng đã mạo danh thêm chức Chủ tịch HĐQT để ký bản ghi nhớ trên nhằm bỏ qua nhiều quy định về hợp tác, đầu tư, đấu thầu để tự ý thâu tóm, điều hành và dẫn dắt mọi việc trong quá trình kêu gọi đầu tư xây tòa tháp văn phòng Vietinbank (thuộc dự án Ciputra). Để bù đắp những “lỗ hổng” về thủ tục, ông Hùng lại cho bổ sung các cuộc họp mà theo quy định của pháp luật là phải thực hiện từ trước đó.

  Theo quy định của Luật Đầu tư, khi một doanh nghiệp bỏ vốn để đầu tư góp vốn liên doanh thì phải tiến hành đầy đủ và đúng các bước về trình tự, thủ tục, thẩm quyền và đề xuất HĐQT phê duyệt chủ trương đầu tư, lập dự án đầu tư, tính toán hiệu quả đầu tư. Nhưng trong dự án Ciputra, ông Hùng (lúc đó là Tổng giám đốc - PV) đã không thông qua HĐQT nên HĐQT Vietinbank (tại thời điểm đó do ông Nguyễn Thạc Hoát giữ chức danh quyền Chủ tịch) không hề biết.

  Sau khi được bổ nhiệm là Chủ tịch HĐQT Vietinbank (ngày 01/01/2008), ông Hùng vẫn không cho lập dự án đầu tư và thực hiện các thủ tục khác theo quy định của pháp luật mà chỉ tổ chức một vài cuộc họp liên tịch nhằm hợp thức hóa những việc làm trái pháp luật từ đầu năm 2007.

  Ngày 01/5/2007, ông Hùng gửi thư đề nghị đối tác về giá thuê dài hạn cho khu đất của dự án Ciputra là 500USD/m2, đồng thời khẳng định mức giá này là hợp lý trong điều kiện thị trường hiện tại. Không hiểu vì lý do gì mà ngày 31/10/2007, Vietinbank đã ký thỏa thuận với Công ty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) về việc thuê lô đất TM01 thời hạn dưới 50 năm với mức giá 1.800 USD/m2, nhưng 2 tháng sau, kế toán trưởng của Vietinbank mới trình ban lãnh đạo phê duyệt chủ trương (?).

  Bố đẻ ông Hùng là Phạm Huy Hàm từng là viên chức lâu năm, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền chế độ cũ. Hòa bình lập lại, ông Hàm phải tập trung cải tạo từ năm 1961 đến năm 1964. Những người thân khác của ông Hùng như chú, bác ruột cũng từng giữ nhiều chức vụ quan trọng khi làm việc cho chế độ cũ. Đó chính là vấn đề bức xúc của nhiều cán bộ, đảng viên Vietinbank.

  Tiếp đến, ngày 29/01/2008, ông Hùng chủ trì cuộc họp liên tịch giữa HĐQT– Ban điều hành - Ban chấp hành Đảng ủy - Công đoàn - Đoàn Thanh niên để thông qua chủ trương góp vốn liên doanh đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác dự án tháp văn phòng làm việc Vietinbank tại khu đô thị Ciputra để đặt cả hệ thống các đơn vị chức năng thuộc Vietinbank vào việc đã rồi.

  Đỉnh điểm của hàng loạt động tác “tiền trảm, hậu tấu” của ông Hùng là việc báo cáo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xin phép thành lập liên doanh xây dựng và khai thác công trình tháp văn phòng Vietinbank tại Công văn số 028/CV HĐQT– NHCT44. Theo đó, ông Hùng báo cáo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về tỉ lệ góp vốn của Vietinbank tại liên doanh là 50%, tương đương với phần tiền thuê đất khu TM01 nhân hệ số 1,2 và quy thành vốn góp, tỉ lệ góp vốn của đối tác PAP là 50% bằng tiền mặt. Nhưng thực tế, trong Biên bản ghi nhớ ngày 07/02/2007, số vốn góp của Vietinbank vào liên doanh chỉ là 28%. Sau khi đạt được thỏa thuận thuê đất với Ciputra, ông Hùng đã chỉ đạo cấp dưới phải trả ngay một lần số tiền gần 54 triệu USD cho đối tác, và được bàn giao đất vào ngày 26/2/2008.

  Lý do vì sao có sự chênh lệch 22% khiến dư luận hết sức nghi ngờ, bởi tổng giá trị của hợp đồng liên doanh lên tới gần 1.000 tỉ đồng nên 22% là một số tiền quá lớn.

  Khu đất có giá trị đầu tư gần 1.000 tỷ đồng bị Vietinbank và đối tác nước ngoài bỏ hoang gần 2 năm nay.

  Dự án treo, lý lịch mù mờ

  Theo Công văn số 016/CV-HĐQT-NHCT44 ngày 19/01/2008 trình Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc xin phép thành lập liên doanh xây dựng và khai thác công trình trụ sở chính của Vietinbank (thuộc dự án Ciputra) do ông Hùng ký, dự án xây dựng tháp văn phòng Vietinbank là một tổ hợp thương mại bao gồm tháp văn phòng 50 tầng, khu khách sạn cao cấp khoảng 20 - 25 tầng và căn hộ cho thuê, khu siêu thị thương mại...

  Với viễn cảnh “tuyệt vời” này, sau khi báo cáo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chưa đầy nửa tháng, ngày 30/01/2008, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có Công văn số 1033/NHNN-CNH gửi Vietinbank với nội dung: “Chấp nhận về nguyên tắc cho Vietinbank được dùng vốn điều lệ và quỹ dự trữ góp vốn thành lập công ty liên doanh với tập đoàn xây dựng PAP”.

  Có lẽ sự việc sẽ “kín như bưng”, nếu như dự án được triển khai kịp thời. Nhưng đã gần 2 năm qua, PAP - đối tác liên doanh của Vietinbank vẫn im hơi lặng tiếng, không có động thái gì triển khai xây dựng, bỏ mặc khu đất “vàng” có giá trị đầu tư gần 1.000 tỉ đồng nằm hoang phế.

  Rõ ràng, công tác quản lý, điều hành của ông Hùng có rất nhiều thiếu sót, thậm chí có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế. Chính từ đây, những bức xúc trong nội bộ Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Ngân hàng Công thương Việt Nam đổi tên sau khi cổ phần hóa) bắt đầu nổi lên, và người ta càng chú ý hơn tới nhân thân của ông Hùng.

  Ngoài chức vụ hiện tại là Chủ tịch HĐQT, ông Hùng còn giữ cương vị Bí thư Đảng ủy. Tuy nhiên, nhiều đảng viên sinh hoạt tại đây cho rằng, ông Hùng không trung thực trong việc khai lý lịch đảng viên. Theo kết quả xác minh của phóng viên, ông Hùng sinh ra trong một gia đình có 12 anh, chị, em và ông Hùng là con thứ 9. Bố đẻ là Phạm Huy Hàm, ông Hàm từng là viên chức lâu năm, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền chế độ cũ. Đó chính là vấn đề bức xúc của nhiều cán bộ, đảng viên Vietinbank.

  Trong Báo cáo kiểm toán tài chính năm 2008 của Vietinbank, Tổng kiểm toán Nhà nước đã đề nghị kiểm tra làm rõ tính hợp lệ, hợp pháp, tính hiệu quả của dự án thuê đất, góp vốn liên doanh xây dựng trụ sở chính NHCT tại khu đô thị Ciputra...

  Với hàng loạt sai phạm như đã nêu, cán bộ, đảng viên tại Vietinbank đang hết sức mong đợi các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ động cơ cố ý làm trái của ông Hùng.

  Huyền Anh – Duy Thiên

Ý kiến bạn đọc

Điều tra

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

KTNT- Dừng xe tại chợ Đông Hà (TP. Đông Hà, Quảng Trị), nhiều hành khách bị bủa vây bởi những lời chào mời rôm rả, quảng cáo “thần dược” có một không...