Dự án xây dựng khu tâm linh chùa Bái Đính: Chủ đầu tư thực sự là ai?

  7/22/2009 1:08:00 PM

  KTNT - Sau khi báo Kinh tế nông thôn có loạt bài đăng tải các thông tin liên quan đến việc xây dựng khu chùa Bái Đính, Tòa soạn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến phản hồi của nhân dân xã Gia Sinh (Gia Viễn - Ninh Bình). Mặc dù dự án triển khai đã lâu, nhưng đến nay người dân vẫn băn khoăn không biết chủ đầu tư là ai...

  Tại Điều 2, Quyết định 2105/QĐ-UBND, ngày 7/9/2007 của UBND tỉnh Ninh Bình, có ghi: Sở Du lịch (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - PV) là chủ dự án, chủ trì, phối hợp với UBND huyện Gia Viễn và các sở, ngành liên quan công bố công khai, rộng rãi, đầy đủ nội dung quy hoạch đã phê duyệt cho các ngành, địa phương, đơn vị và nhân dân biết... Nội dung tương tự cũng được ghi tại Điều 2, Quyết định số 62/QĐ-UBND, ngày 10/1/2008 của UBND tỉnh Ninh Bình.

  Trong biên bản Hội nghị xóm 9 (xã Gia Sinh) ngày 2/1/2008 bàn về giá đất, giải phóng mặt bằng để làm hồ Đàm Thị, ông Trương Cộng Hòa, Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn nhận định: Chủ dự án là Sở Du lịch, Doanh nghiệp Xây dựng (DNXD) Xuân Trường thi công.

  Đến ngày 9/4/2008, trong Quyết định 728/QĐ-UBND của UBND tỉnh Ninh Bình về việc chấp thuận điều chỉnh, bổ sung dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Tràng An của DNXD Xuân Trường. Mục 3, Điều I của Quyết định này nêu: Tổng diện tích dự án là 2.168,53ha (529, 6ha thuộc xã Gia Sinh). Trong đó, đất dành cho khu tâm linh chùa Bái Đính là 487,01ha, đất giao thông ở xã Gia Sinh là 42, 59ha... Mục 8, 10, 11, 12 Điều I, ghi: Chủ đầu tư là DNXD Xuân Trường, chủ đầu tư trực tiếp quản lý dự án...

  Ông Phạm Văn Thắng (thôn Quèn Nghè) tâm sự: “Cán bộ về họp dân thì bảo chủ đầu tư dự án là Sở Văn hoá - Thể thao Du lịch, còn trên cổng chùa lại treo biển chủ đầu tư là DNXD Xuân Trường, nhân dân không biết đâu mà lần (?!)”.

  Đúng một ngày sau khi công bố Quyết định 728, UBND tỉnh Ninh Bình tiếp tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 091110000011, ngày 10/4/2008 cho DNXD Xuân Trường và trong Điều 5 của Giấy chứng nhận này nêu: Thời hạn hoạt động dự án là 70 năm.

  Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Xuân Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Bình cho biết: “Kinh phí giải phóng mặt bằng, đường sá, cơ sở hạ tầng, cây xanh... là do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm nên DNXD Xuân Trường là chủ đầu tư các hạng mục làm chùa, tạc tượng, đúc chuông... Do không hiểu nên người dân cứ nghĩ đó là “chùa ông Trường”. Còn sau này, khi công trình đưa vào khai thác sử dụng giao cho ai quản lý thì UBND tỉnh chưa bàn đến”.

  Như vậy, chỉ vì không nắm rõ thông tin nên nhiều người dân xã Gia Sinh không biết rõ chủ đầu tư dự án là ai. Thiết nghĩ, UBND tỉnh Ninh Bình cần chỉ đạo các cơ quan liên quan tuyên truyền công khai, rộng rãi về quy hoạch, đền bù, kiểm đếm, tái định cư... cho người dân hiểu rõ.

  Duy Phong

Ý kiến bạn đọc

Điều tra

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

KTNT- Dừng xe tại chợ Đông Hà (TP. Đông Hà, Quảng Trị), nhiều hành khách bị bủa vây bởi những lời chào mời rôm rả, quảng cáo “thần dược” có một không...