Nuôi trùn quế: Vốn ít, lời nhiều

  6/29/2009 1:24:44 PM

  Tại huyện Nghĩa Hành, hiện có hơn 100 hộ nuôi trùn quế. Được biết, từ khi nuôi trùn quế kết hợp chăn nuôi, nhiều hộ dân đã thoát nghèo, làm giàu.

  Anh Nguyễn Hiếu ở xã Hành Đức cho biết: “Nghe nói nhiều người khá lên từ nuôi trùn quế nên tôi làm thử. Tiền vốn mua con giống chỉ hết 60.000 đồng. Hiện tôi đã có lượng trùn cung cấp cho hơn 100 con gà, một hồ nuôi cá rô phi và còn có dư để bán (30.000 - 40.000 nghìn đồng/kg). Nuôi trùn có thể tận dụng mọi diện tích, chúng sinh sôi và phát triển rất nhanh”. Ban đầu, gia đình chị Võ Thị Thảo ở thôn Điền Chánh (xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa) nuôi 3kg trùn, thấy hiệu quả nên đã mở rộng mô hình bằng cách xây ao nuôi lươn, mỗi năm thu hơn 30 triệu đồng từ mô hình bò - trùn - lươn.

  Chúng tôi đến tham quan mô hình nuôi trùn quế của anh Kiều Đức Bình ở thôn Mỹ Tân (xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn). Trao đổi với chúng tôi, anh Bình cho biết, qua thông tin trên báo đài, năm 2005 anh đã vào huyện Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh) để tham quan học tập và mua giống trùn về nuôi. Anh mua 800kg trùn giống hết 4 triệu đồng. Trại nuôi trùn của anh được thiết kế 10 hộc, mỗi hộc 4m2, cao khoảng 0,4m, được xây bằng gạch. Theo anh, kích thước hộc nuôi có chiều dài và rộng tuỳ theo điều kiện của từng nhà, còn chiều cao thì phải đạt từ 40cm trở lên, dưới đáy chỉ cần láng một lớp vữa 1cm. Trước khi thả trùn giống, rải ở đáy bể một lớp phân hoai mục và đất màu với tỷ lệ 70/30, trộn đều, dày khoảng 5cm. Cách thả trùn giống tốt nhất là thả sinh khối. Ngoài ra, anh Bình còn mua phân bò ngay tại địa phương với giá 160.000 đồng/tấn để bón cho trùn quế. Theo kinh nghiệm của anh Bình, trùn rất sợ ánh sáng nên phải che chắn chuồng thật kỹ vào ban ngày. Chuồng được che phủ bằng lá dừa, rơm rạ là tốt nhất vì vừa tạo bóng mát, vừa giữ được độ ẩm, bảo đảm thông thoáng. Chất nền phải đạt các yếu tố sau: tơi xốp, sạch, giàu dinh dưỡng. Sau khi thả giống 2 ngày, tiến hành cho trùn ăn, lượng thức ăn mỗi lần khoảng 2,5kg phân bò/m2 mặt luống. Quan sát bề mặt bể nuôi khi thấy lớp phân đã tơi xốp và không còn thức ăn cũ thì tiếp tục cung cấp thức ăn mới cho chúng. Để có được độ ẩm và nhiệt độ thích hợp cho trùn, mỗi ngày nên tưới phun 1-2 lần vào hốc nuôi.

  Cách khai thác giun để làm thức ăn cho gia cầm và thuỷ sản của anh Bình cũng rất đơn giản. Mỗi ngày, anh mang một cái chậu nhôm to rồi lấy lớp sinh khối của trùn cho vào (lớp sinh khối có độ sâu cách bề mặt của bể 15-20 cm). Chỉ cần chờ một lúc là trùn chui hết xuống đáy chậu. Lấy trùn xong lại thả lớp sinh khối vào vị trí cũ của bể nuôi, vì trong đó đang chứa tới gần 80% kén trùn.

  Trùn là loài lưỡng tính sinh sản quanh năm, trung bình một tuần/lần. Sau 2 tháng lượng trùn được nhân đôi, có thể tách trùn để nhân luống (hộc) hoặc cho gia súc, gia cầm ăn. Trước khi nhân luống phải cho trùn ăn. Lúc này trùn tập trung trên bề mặt luống, lấy phần trên của luống khoảng 15-20cm bỏ vào luống mới và tiếp tục cho trùn ở luống cũ ăn cho đến khi đầy luống.

  Mô hình nuôi trùn quế của anh Bình đã được nhiều bà con nông dân đến tham quan và mua con giống. Trung bình mỗi kilôgam giống (sinh khối) anh bán với giá 15.000 - 20.000 đồng, thu về trên 30 triệu đồng/năm, ngoài ra còn có thức ăn để nuôi cá tràu (cá quả). Với 60m2 hồ nuôi cá tràu, mỗi năm anh thu trên 1,5 tấn, đạt 60 triệu đồng. “ Hiện tôi đang nuôi 900 con ba ba 1 năm tuổi, trọng lượng trung bình 1kg/con . Với giá hiện tại trên 150.000 đồng/kg, dự tính thu 135 triệu đồng”, anh nói.

  Hải Yến

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm