Nghệ An: Nóng bỏng tình trạng phá rừng ở khu tái định cư thuỷ điện Bản Vẽ

  6/26/2009 4:33:28 PM

  Dự án thuỷ điện Bản Vẽ được Chính phủ phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 665/QĐ–TTg ngày 19/6/2003 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, địa điểm xây dựng công trình trên sông Cả với tuyến đập tại xã Yên Na (Tương Dương-Nghệ An). Mục tiêu của dự án là phát triển nguồn điện quốc gia, đồng thời cung cấp điện cho nước bạn Lào, hồ chứa tạo nguồn nước bổ sung cho khu vực hạ lưu vào mùa khô, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cùng các lợi ích dân sinh khác.

  Như vậy, kể từ ngày khởi công công trình thuỷ điện Bản Vẽ (7/8/2004), trên 30 bản của 9 xã thuộc 2 huyện Tương Dương và Kỳ Sơn với khoảng 2.815 hộ (13.512 khẩu) phải di chuyển đi nơi khác. Tuy nhiên ở những khu TĐC, cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, việc thiếu đất sản xuất có thể dẫn tới nguy cơ phá rừng làm nương rẫy.

  Ở huyện Thanh Chương, hiện còn 5 bản chưa được chia đất và 141 hộ không nhận đất mặc dù đã chuyển về từ giữa năm 2006. Đặc biệt, nhiều hộ dân khi đến khu TĐC do không có đất sản xuất đã ngang nhiên phá rừng.

  Xâm nhập vào khu TĐC ở bản Noòng, Kim Liên, Nhạn Bá, bản Muộng... chúng tôi thấy việc quy hoạch nhà dân quá gần rừng, ranh giới giữa đất thu hồi và đất rừng chưa bàn giao không rõ ràng. Tình trạng trên đã vô tình rút ngắn quãng đường cho lâm tặc lợi dụng để phá rừng. Theo ông Trịnh Văn Thành, Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Thanh Chương, hành vi phá rừng của lâm tặc rất tinh vi và táo tợn. Phá ban ngày không được bọn chúng dùng thủ đoạn chặt phá rừng lúc gần sáng.

  Chưa hết, tại bản Noòng và một số bản thuộc xã Thanh Hương (Thanh Chương), người dân ở đây ngang nhiên dựng lên các xưởng cưa, chế biến gỗ ngay tại chỗ. Theo thống kê sơ bộ, đến nay xã Thanh Hương đã có 11 hộ tự phát mở xưởng cưa mà không có đăng ký hoạt động do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp. Việc các xưởng cưa ở vùng TĐC mọc lên như nấm, là nguy cơ tiềm ẩn tiếp tay cho việc phá rừng. Liệu diện tích gần 5ha rừng Da Báo xung quanh khu TĐC ở Thanh Chương sẽ tồn tại được bao lâu khi mà chỉ trong vòng mấy năm trở lại đây đã có gần 700ha rừng bị xoá sổ?. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cần sớm ngăn chặn hành vi phá rừng, mở xưởng cưa ồ ạt ở khu TĐC thuỷ điện Bản Vẽ để sớm tránh tình trạng đốt, phá rừng.

  Võ Dũng - Trần Thái

Ý kiến bạn đọc

Điều tra

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

KTNT- Dừng xe tại chợ Đông Hà (TP. Đông Hà, Quảng Trị), nhiều hành khách bị bủa vây bởi những lời chào mời rôm rả, quảng cáo “thần dược” có một không...