Nhiều sai phạm tại Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT chi nhánh Long Biên

  6/1/2009 12:42:35 PM

  Làm việc với phóng viên chiều 20/5/2009, ông Dương Văn Cứu, Phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT chi nhánh Long Biên (Chi nhánh Long Biên) vẫn một mực cho rằng những vấn đề được nêu trong bản Kết luận số 5057/NHNo-KTKT do Phó tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam Đặng Văn Quang ký khẳng định có vi phạm chỉ là lỗi.

  Cụ thể, đơn vị này đã vượt rào cho một số đối tác chưa đủ điều kiện được vay vốn như Công ty cổ phần Viglacera Tiên Sơn. Không những vậy, cán bộ tín dụng tại Chi nhánh Long Biên đã tắc trách đến độ thẩm định không đầy đủ, hầu như chỉ sao chép lại kế hoạch kinh doanh của khách hàng; không có phân tích đánh giá cụ thể.

  Rất may, cho tới nay chưa để lại hậu quả đáng tiếc, song với cách làm việc như vậy, mức độ rủi ro khi cho vay là rất lớn, và người chịu trách nhiệm trong hoàn cảnh đó chắc chắn là Giám đốc Đặng Thị Hồng Vân.

  Cá nhân bà Vân cũng có những vi phạm. Với tư cách là Bí thư Chi bộ, Giám đốc Chi nhánh, song bà Vân thiếu đôn đốc dẫn tới việc phát triển đảng viên không tuân theo quy trình, tổ chức họp bình xét đảng viên chưa đúng quy định. Là người đứng đầu Chi nhánh, đáng lẽ bà Vân phải là người hiểu hơn ai hết các nguyên tắc cho vay và đối tượng được vay tín dụng. Tuy nhiên, không hiểu do không nắm rõ nghiệp vụ hay cố tình làm trái Quy định số 1627/QĐ - NHNN của Ngân hàng Nhà nước và Quyết định số 72/QĐ - NHNo –TD về việc cán bộ lãnh đạo và những người khác có liên quan đến tín dụng thì không được vay vốn ngân hàng. Vậy mà, hàng loạt cán bộ tại Chi nhánh Long Biên, trong đó có cả bà Vân, vẫn vô tư được vay với những khoản dư nợ không hề nhỏ.

  Theo cách hiểu của lãnh đạo Chi nhánh Long Biên, tất cả những điều Thanh tra Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam khẳng định có vi phạm đều là lỗi. Lỗi thì có thể khắc phục là xong, nhưng đã vi phạm thì cần xử lý nghiêm và yêu cầu sửa chữa.

  Duy Thiên

Ý kiến bạn đọc

Điều tra

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

KTNT- Dừng xe tại chợ Đông Hà (TP. Đông Hà, Quảng Trị), nhiều hành khách bị bủa vây bởi những lời chào mời rôm rả, quảng cáo “thần dược” có một không...