Kinh nghiệm nuôi kỳ nhông của ông Nhị

  5/18/2009 11:11:24 AM

  Táo bạo

  Mấy năm gần đây, du khách đến biển Quảng Ngãi không chỉ để nghỉ ngơi mà còn thưởng thức kỳ nhông. Con nhông có thể chế biến thành các món như cháo nhông, nhông nướng, nhông xào lăn... Hiện nay, nguồn cung không đủ cầu, giá nhông biến động từ 150.000 - 200.000 đồng/kg. Nhu cầu thị trường rất lớn nên nhông ngoài tự nhiên bị người dân săn bắt ráo riết dẫn đến số lượng ngày càng giảm.

  Nuôi nhông trên cát đã được người dân ở thị trấn Phan Rí Cửa (Bình Thuận) nuôi từ trước năm 2000 rồi lan sang thị xã Cam Ranh (Khánh Hòa). Năm 2005, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận đã thí điểm mô hình nuôi nhông trên cát tại một số hộ ở thị xã Phan Rang - Tháp Chàm. Để nuôi được nhông phải xây bờ tường cao 2m, rào lưới B40 lên trên, dưới nền lót gạch thẻ, cắm tôn xuống đất sâu 0,7m khép kín cả khu vực nuôi rồi đổ cát cao 0,7 mét.

  Từ năm 2007 đến nay, người dân Bình Thạnh và Bình Chánh (Bình Sơn - Quảng Ngãi) đã tham quan học tập mô hình nuôi nhông trên cát ở Ninh Thuận và áp dụng thành công. Nuôi nhông có triển vọng tốt, nên hiện nay nhiều người dân ở xã Bình Thạnh đang đầu tư vào con nuôi này. ông Nhị cũng là một trong số đó, đặc biệt, ông còn nghĩ ra cách nuôi độc đáo, đó là nuôi kỳ nhông trong ống nhựa, thùng xốp...

  Thành công

  Được sự giới thiệu của một số chuyên gia, cuối tháng 2/2009, ông Nhị khăn gói vào Trạm Khuyến nông Ninh Hải (Ninh Thuận) nhờ mua 92kg kỳ nhông giống (trung bình 27 con/kg) với giá 230.000 đồng/kg về thả nuôi. Với diện tích sàn 32m2, dưới sàn lót lưới, xung quanh che chắn bằng tôn cao trên 1m, ông gom các mảnh vải ở tiệm may bỏ vào sàn để cho nhông ẩn náu; dành diện tích làm sân chơi và cho nhông ăn. Theo góp ý của chuyên gia, ông Nhị thay dần vải bằng xốp, thùng xốp và ống nhựa. Thức ăn của nhông gồm bắp sú, xà lách, rau muống, rau lang, giá mầm... băm nhỏ.

  Ông Nhị cho ít cát vào một số thùng xốp để nhông đẻ trứng, sau khoảng 27 ngày thì nhông nở, sau nở khoảng 17 ngày thì nhông con đạt trung bình 40 con/kg. Vừa qua, ông đã xuất bán cho 3 nông dân xã Bình Hải với số lượng trên 64kg nhông giống, thu về 15 triệu đồng và trên 30kg kỳ đà, thu trên 11 triệu đồng. Với 92kg giống ban đầu, nay còn khoảng 2.100con, trung bình 8 con/kg, giá bán 160.000 đồng/kg, ông Nhị bỏ túi trên 40 triệu đồng.

  Ông cho biết, nuôi kỳ nhông mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong khi không mất nhiều công lao động, đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Bằng sự mạo hiểm, dám đầu tư, ông Nhị “kỳ đà” nay đã có thêm biệt danh mới, Nhị “kỳ nhông”.

  KS. Công

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm