Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thái Bình: Bất nhất trong xử lý cán bộ

  6/25/2008 1:54:00 PM

  Bại lộ, trả gấp đôi

  Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, bà Đặng Thị Hiên (xóm 9, Đông Cơ, Tiền Hải, Thái Bình) nêu, ngày 25/3/2008, bà vào điều trị tại Bệnh viên Đa khoa (BVĐK) Thái Bình vì đau đầu, nôn mửa... Bà đã 4 lần gặp bác sĩ Nguyễn Văn Mạnh, Trưởng khoa Thần kinh, xin được chụp cắt lớp nhưng đều bị từ chối. Thấy vậy, nhiều bệnh nhân nằm gần giường của bà đã bật mí: “Muốn được chụp thì phải chi tiền cho trưởng khoa”.

  Bà Hiên thuộc diện hộ nghèo (được cấp sổ bảo hiểm y tế) nên mãi đến ngày 3/4 (tức là 8 ngày sau khi vào viện), bà Hiên mới vay được 200.000 đồng để “biếu” bác sĩ Mạnh. Lúc này ông trưởng khoa mới đồng ý cho bà đi chụp.

  Theo ông Mạnh, việc chưa cho bà Hiên đi chụp là còn để theo dõi. Sau thấy bà ấy vẫn đau, nên ông mới đồng ý cho bà Hiên đi chụp, nhưng kết quả chụp không thấy tổn thương về não. Cũng theo ông Mạnh thì bà Hiên đã biếu cho ông 200.000 đồng, ban đầu ông không đồng ý, nhưng bà Hiên cứ để đó ra về (?!). Nhưng khi chúng tôi hỏi: “Ông có lập biên bản, gửi số tiền đã nhận đó lại cho bệnh viện không?”, thì ông không trả lời.

  Được biết, sau khi bà Hiên làm đơn tố cáo hành vi của ông Mạnh, ông Nguyễn Như Chiến, Giám đốc BVĐK Thái Bình đã chỉ đạo cho cấp dưới cầm 500.000 đồng xuống đưa cho bà Hiên. Nhưng bà Hiên chỉ biếu cho ông Mạnh có 200.000 đồng, vậy số tiền dôi ra là ở đâu? Theo ông Chiến, thì số tiền này trích ra từ quỹ phúc lợi của bệnh viện cho những bệnh nhân nghèo. Nhưng không phải bệnh nhân nghèo nào đến bệnh viện cũng được trích cho 300.000 đồng. Phải chăng, bà Hiên là đối tượng nghèo đặc biệt (!?). Điều đáng nói, ông Mạnh đang chuẩn bị đón nhận danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”.

  Có hay không việc bao che?

  Sau hơn 2 tháng vụ việc xảy ra, ông Mạnh mới bị xử lý theo quy chế của bệnh viện. Ông Mạnh bị cắt 1 tháng tiền viện phí (tiền ngoài lương của y, bác sĩ) và cắt giảm 20% tiền viện phí của cấp dưới. Theo tìm hiểu của chúng tôi, riêng trong tháng 3/2008, Khoa Thần kinh đã làm thủ tục chụp cắt lớp cho hơn 50 trường hợp thuộc diện bảo hiểm y tế. Nếu ai muốn chụp đều phải chi tiền kiểu bà Hiên thì số tiền ông Mạnh được biếu lên tới 10 triệu đồng/tháng.

  Điều đáng nói ở BVĐK Thái Bình là, trưởng khoa “ăn” hối lộ thì cấp dưới cũng bị vạ lây. Ông Mạnh “ăn” của bệnh nhân không hề đem chia chác cho cấp dưới, nhưng khi bị phát hiện và xử lý, thì cấp dưới của ông lại bị trừ 20% tiền viện phí. Với số tiền 1 tháng viện phí mà ông Mạnh bị trừ so với số tiền ông có thể nhận của biếu từ bệnh nhân thì quả là không thấm tháp gì.

  Trong khi đó, người tiền nhiệm của ông Mạnh là ông Hải bị tố cáo nhận 100.000 đồng, ngay lập tức bị cách chức trưởng khoa. Trong Đại hội Công đoàn BVĐK Thái Bình (tháng 1/2006), ông Lương Khánh Phụng, Trưởng khoa Phục hồi chức năng, thắc mắc về việc duy trì Ban điều hành chụp cắt lớp city, thì liền bị giám đốc bệnh viện cắt 1 tháng viện phí và trừ 20% tiền viện phí của cấp dưới. Giải thích điều này, ông Chiến cho rằng, theo quy chế của BV thì ông Phụng đã phát ngôn không đúng lúc, đúng chỗ. Ông Chiến còn khẳng định, ông Phụng là một người thần kinh, nên việc phát ngôn nhiều khi không chính xác. Chẳng lẽ, một người bị thần kinh mà lại đang nắm giữ cương vị trưởng khoa BVĐK tỉnh?

  Những quy chế khen thưởng, kỷ luật tự đặt ra của BVĐK Thái Bình đang có rất nhiều bất cập. Việc xử lý ông Mạnh theo kiểu giơ cao đánh khẽ của lãnh đạo bệnh viện vô hình chung đã tiếp tay cho những vi phạm sau này của cấp dưới. Dư luận đang mong một hình thức xử lý thoả đáng đối với những y, bác sĩ vi phạm đạo đức nghề nghiệp của BVĐK Thái Bình!

  Nhóm PV


   

Ý kiến bạn đọc

Điều tra

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

KTNT- Dừng xe tại chợ Đông Hà (TP. Đông Hà, Quảng Trị), nhiều hành khách bị bủa vây bởi những lời chào mời rôm rả, quảng cáo “thần dược” có một không...