Tánh Linh (Bình Thuận): Dân khổ vì chính quyền “hành”

  5/14/2008 11:13:01 AM

  Gian nan “sổ đỏ”

  Năm 2004, sau khi xuất ngũ về quê, ông Thao mượn 20 lượng vàng của ông Nguyễn Minh Đức, ngụ tại xã Măng Tố (huyện Tánh Linh) mua mảnh đất của Trạm Dâu tằm tơ Tánh Linh thuộc Công ty Dâu tằm tơ Tân Lộc (Tổng công ty Dâu tằm tơ Việt Nam). Khu đất này trước đây là của Cửa hàng thương nghiệp huyện, đã được UBND huyện Tánh Linh bán một phần cho 8 hộ dân địa phương, đã được cấp GCNQSDĐ. Phần còn lại bán cho Công ty Dâu tằm tơ Tân Lộc (năm 1992), được cấp GCNQSDĐ năm 1996. Năm 2004, Tổng công ty Dâu tằm tơ Việt Nam trực tiếp thẩm định thanh lý, đất không thuộc diện tranh chấp, không thuộc diện thu hồi. Khi mua khu đất này ông Thao đã nộp tiền đầy đủ theo quy định. Hồ sơ gốc chuyển quyền SDĐ của ông Thao được gửi ông Phan Văn Sáu, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Tánh Linh từ tháng 03/2005.

  Sau quy trình làm việc đầy đủ, ông Thao có đơn xin cấp GCNQSDĐ, đáng lý ông Sáu phải chỉ đạo, cấp GCNQSDĐ cho ông Thao, nhưng không những ông Sáu không làm thủ tục chuyển quyền SDĐ cho ông Thao, mà còn ém nhẹm bộ hồ sơ gốc từ đó tới nay.

  Trên chỉ đạo, dưới không nghe

  Ngày 25/7/2007, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 2876 gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận rà soát lại nội dung đơn khiếu nại của ông Thao. Trước đó, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 1668/VPCP-VII đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận xem xét giải quyết quyền lợi chính đáng cho ông Thao. UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã 3 lần gửi công văn yêu cầu huyện Tánh Linh giải quyết dứt điểm vụ việc. Theo đó, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định số 1482/QĐ - UBND ngày 08/6/2007 thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, chỉ đạo ông Mai Văn Tam, Phó chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh “vào cuộc”. “Đoàn kiểm tra” này sau 15 ngày tự “tan rã”, không hoàn thành nhiệm vụ vì không đưa ra một kết luận nào cả.

  Trước thực tế đó, UBND tỉnh Bình Thuận một lần nữa chỉ đạo Thanh tra tỉnh giải quyết vụ việc. Sau khi kiểm tra thực địa, xác định tính pháp lý, Thanh tra tỉnh đã có Báo cáo số 1213/BC-TTBT ngày 26/10/2007. Trên cơ sở báo cáo, UBND tỉnh ra Công văn số 5179/UBND-NC ngày 13/11/2007 do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Thành ký, ghi rõ: “Hoàn cảnh kinh tế gia đình ông Thao có khó khăn. Ông Thao là bộ đội phục viên, hiện đang cất nhà tạm trên đất cha mẹ”, nên việc xét cấp GCNQSDĐ cho ông Thao là hợp lý. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với ông Phan Văn Sáu; đồng thời xem xét hồ sơ của ông Thao để tiến hành cấp GCNQSDĐ cho ông”.

  Do miếng đất chưa được huyện Tánh Linh cấp GCNQSDĐD, bị bỏ hoang suốt mấy năm qua nên đã trở thành bãi đổ rác, cỏ dại mọc ngập đầu.

  Sự việc đã “rõ như ban ngày”, tưởng rằng việc khiếu nại, tố cáo của ông Thao đã đi đến hồi kết nhưng thật bất ngờ, ngày 5/12/2007, UBND tỉnh Bình Thuận có Công văn số 5548/UBND-CV chỉ đạo UBND huyện Tánh Linh tạm dừng việc thực hiện nội dung Công văn số 5179, đồng thời giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xác minh và báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trước ngày 15/12/2007. Tuy nhiên, cho đến nay, kết quả xác minh kiểm tra làm rõ một số nội dung liên quan về mảnh đất của ông Thao chưa được thông báo tới ông, dù đã quá thời hạn 6 tháng mà UBND tỉnh yêu cầu. Rõ ràng ngay cả UBND tỉnh Bình Thuận cũng bất nhất trong việc ra quyết định giải quyết vụ việc thì biết đến bao giờ quyền lợi của người dân mới được làm rõ? Đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận giải quyết dứt điểm vụ việc để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

  Viết Sinh

Ý kiến bạn đọc

Điều tra

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

KTNT- Dừng xe tại chợ Đông Hà (TP. Đông Hà, Quảng Trị), nhiều hành khách bị bủa vây bởi những lời chào mời rôm rả, quảng cáo “thần dược” có một không...