Cách phòng trị bệnh héo vàng hại dưa leo

  4/2/2008 1:13:48 PM

  Bùi Hữu Đương và một số nhà vườn ở Biên Hòa (Đồng Nai)

  Qua mô tả, có thể vườn dưa leo của bạn đã bị nhiễm bệnh héo vàng. Bệnh này do nấm Fusarium sp. gây ra. Ngoài ra, tùy từng vùng còn có nấm Pythium hoặc một vài loại nấm khác. Những loài nấm này thường tồn tại trên mặt đất.

  Ban đầu vết bệnh là những vết thâm nhỏ xuất hiện trên thân cây (đoạn gần với mặt đất), sau đó lan rộng ra xung quanh và theo chiều dọc của thân cây, làm cho cây bị héo lúc trời nắng nóng. Đến chiều mát và ban đêm, cây tươi dần trở lại. Đến sáng, cây tươi như bình thường. Tốc độ gây hại của bệnh rất nhanh, chỉ vài ngày sau khi bị bệnh, cây đã bị vàng lá, héo rũ và không thể tươi trở lại.

  Để hạn chế tác hại của bệnh, có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp sau:

  - Lên liếp cao, thiết kế liếp có hình mai rùa để nước không đọng lại trên liếp mỗi khi có mưa nhiều hoặc sau khi tưới đẫm nước, giúp mặt liếp khô ráo.

  - Nên trồng thưa hơn bình thường để vườn dưa không bị ẩm thấp.

  - Tỉa bỏ lá già, tạo cho vườn dưa thông thoáng, khô ráo.

  - Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali. Nên tăng cường phân hữu cơ hoai mục và phân kali.

  - Sau mỗi đợt mưa kéo dài, nếu đất bị đóng váng nên xới nhẹ để phá váng.

  - Nấm xâm nhập được vào trong thân cây thường thông qua các vết thương cơ giới do tuyến trùng hoặc những loại côn trùng sống trong đất tạo ra. Vì thế, có thể dùng thuốc Basudin, Regent, Furadan dạng hột rải xuống gốc dưa lúc đặt bầu.

  - Có thể dùng một trong các loại thuốc như: Ridomil gold 68WP, Carban 50SC, Bavisan 50WP, Derosal 50SC hoặc 60WP, Benzeb 70WP, Copper-B phun xịt xuống gốc cây và cả trên mặt liếp. Nhớ xịt kỹ cây kế cận với những cây bị bệnh để phòng ngừa.

  Nguyễn Danh Vàn

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm