Vụ án hãm hiếp, giết người tại Cư Jút: Chưa khép lại

  4/9/2008 1:27:32 PM

  Cơ quan điều tra đã làm gì?

  Qua nguồn tin của nhiều người dân, cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp và lấy khẩu cung nhanh tên Nguyễn Anh Sơn, 16 tuổi, ở kế bên nhà chị Tuyết. Ông Phạm Thanh Hoá, Trưởng Công an (CA) xã Tâm Thắng và ông Trần Văn Biển, Phó Công an (CA) thông báo: “Tên Sơn đã khai là hiếp dâm chị Tuyết hai lần, một ở trong nhà và một ở gốc cây càphê…”. Ông Nguyễn Văn Lực, một nhân chứng được mời phụ giúp pháp y Nguyễn Đức Hảo trong quá trình khám nghiệm tử thi cho biết: “Âm đạo của nạn nhân có tinh dịch và nhiều màu dịch khác nhau…”. Điều này có thể được hiểu là có hơn một người cùng tham gia hãm hiếp rồi giết người hoặc hiếp dâm ngay cả khi biết nạn nhân đã chết. Thế nhưng, ngay sau đêm 9/10/2004, tên Nguyễn Anh Sơn đã phản cung, nhận tội giết người chứ không hiếp dâm và một mình thực hiện không có ai trợ giúp!? Các ông trưởng, phó CA xã, pháp y và cả những nhân chứng là cán bộ đều nói ngược lại những tuyên bố hôm trước của mình. Trong khuôn khổ hạn hẹp của bài báo, không thể nêu hết những văn bản của các cơ quan chức năng, văn bản của toà án hai cấp, các chứng cứ, nhân chứng, luật sư… mà chúng tôi đã nghiên cứu. Chỉ xin được nêu ra những sai phạm trong tiến trình tham gia tố tụng của cơ quan điều tra và sự cứng nhắc đến khó hiểu của các thành viên trong hội đồng xét xử (HĐXX) hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm.

  Sau khi ông Nguyễn Văn Thành hô: “Hiếp dâm!”, ông liền bị ông Hưng, cán bộ - CA tỉnh “mời ra chỗ khác”, không cho tham gia khám nghiệm tử thi. Thế nhưng, ông ta vẫn ký vào biên bản khám nghiệm tử thi dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trưởng CA huyện Cư Jút.

  Nguyễn Văn Hạnh, chồng của chị Tuyết không hề có mặt tại nơi khám nghiệm và mổ tử thi cũng thấy có chữ ký trong biên bản.

  Ông Phạm Thanh Hoá, Trưởng CA xã không có mặt tại nơi khám nghiệm tử thi cũng có tên trong biên bản khám nghiệm.

  Sau khi lấy tinh dịch từ âm đạo nạn nhân, cơ quan điều tra không đưa đi khám nghiệm ngay. Đến khi gia đình chị Tuyết gay gắt đòi hỏi thì tuyên bố mẫu tinh dịch đã bị hư hỏng, không giám định được.

  Vật chứng giết người là viên gạch mà tên Sơn khai không hề có ở nơi y cho là đã ném.

  Với địa hình phức tạp, rất dốc, với khoảng cách trên 3m từ mép nước đến chỗ tìm ra thi thể chị Tuyết, tên Sơn khó có thể thực hiện một mình mà không có sự trợ giúp.

  Ngay sau khi Sơn bị bắt, hộ khẩu của y đã bị thay đổi và ngày sinh được đổi thành 21/11/1988 thay vì 1987. Luật sư đã yêu cầu ở hai phiên toà cho giám định lại hồ sơ gốc nhưng các vị quan toà không chấp nhận…

  Các nhân chứng đều không được toà hai cấp cho tham dự.

  Phản ứng của người dân và đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông

  Luật sư bên nạn nhân đã chứng minh tại tòa là CQĐT đã để “lọt người, lọt tội” khiến HĐXX phải hoãn phiên tòa sơ thẩm mấy lần vì sự vi phạm của điều tra viên và kiểm sát viên. Ngày 30/6/2006, toà sơ thẩm lại một lần nữa gây căm phẫn cho mọi người: Tất cả nhân chứng cũng như gia đình nạn nhân bị cản trở đến toà. Phần nghị án và tuyên án chỉ có HĐXX và bị can Sơn; tuyên án Sơn 12 năm tù vì tội danh giết người và khi gây án y chưa đủ 16 tuổi… Quyết định này gây căm phẫn, bất bình trong dư luận. Ngày 9/2/2007, ông Lương Phan Cừ, Phó chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đã có công văn gửi Viện trưởng VKSND tối cao về vụ án. Công văn nêu: “Thực tế, cơ quan điều tra chưa xem xét, chưa có biện pháp làm sáng tỏ những tình tiết thu thập được từ việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để xác định chứng cứ, thu thập chứng cứ, xác định sự thật của vụ án để làm rõ tội phạm và các hành vi phạm tội. Đồng thời những chứng cứ gia đình bà Yểng (mẹ của chị Tuyết - PV) cung cấp để chứng minh Nguyễn Anh Sơn sinh năm 1987 (đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự vào thời điểm phạm tội) đã không được cơ quan điều tra của địa phương xem xét…”.

  Ông Lương Phan Cừ cũng đã có văn bản ngày 5/5/2006, chuyển đơn của bà Yểng đến Chánh án TAND, Viện trưởng VKSND và Giám đốc CA tỉnh Đắk Nông đề nghị xem xét giải quyết vụ việc theo thẩm quyền. Ông Cừ cho rằng: “Đến nay (9/2/2007) vụ việc không những chưa được giải quyết mà còn phát sinh những tình tiết phức tạp, gia đình người bị hại tiếp tục gửi đơn tố cáo những sai phạm của một số cán bộ địa phương trong quá trình điều tra; về hành vi ngăn cản gia đình người bị hại và nhân chứng được thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân trước cơ quan xét xử…”.

  Chị Tuyết chết oan ức, để lại ba đứa con còn nhỏ dại; bỏ lại người mẹ già đang từng ngày đau đớn đi tìm lẽ phải. Đề nghị các ngành chức năng tỉnh Đắk Nông sớm giải quyết rõ vụ việc, trả lại công bằng cho nạn nhân.

  Hoa Cúc Lửa

Ý kiến bạn đọc

Điều tra

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

Ngửi trúng “thần dược”, ham muốn “chuyện ấy”?

KTNT- Dừng xe tại chợ Đông Hà (TP. Đông Hà, Quảng Trị), nhiều hành khách bị bủa vây bởi những lời chào mời rôm rả, quảng cáo “thần dược” có một không...