Quảng Ngãi còn 243 lò gạch thủ công chưa thể xóa bỏ

Thứ sáu, ngày 11 tháng 8 năm 2017 | 17:56

KTNT –  Ngày 11/8, Sở Xây dựng Quảng Ngãi, phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị sơ kết 6 năm triển khai thực hiện Chương trình phát triển vật liệu xây không nung trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi báp cáo tại hội nghị

Ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi báp cáo tại hội nghị

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Quảng Ngãi, sau hơn 6 năm thực hiện Chương trình 567 của Thủ tướng Chính phủ và hơn 3 năm triển khai thực hiện Quyết định số 222 của UBND tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh đến 31/7/2017, tổng công suất thiết kế của các cơ sở sản xuất vật liệu xây không nung trên địa bàn tỉnh khoảng 180 triệu viên/năm, đã đáp ứng phục vụ cho các công trình xây dựng vốn nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Dù các sở ngành và địa phương liên quan đã tích cực phối hợp để xóa bỏ hoàn toàn các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công, nhưng sau nhiều năm “gian nan”, kết quả không như mong đợi. Trước đây, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 400 lò gạch thủ công, đến nay vẫn còn 243 lò gạch thủ công, mới chỉ giảm 157 lò.

Quảng Ngãi hiện vẫn còn 243 lò gạch thủ công chưa thể xóa bỏ

Quảng Ngãi hiện vẫn còn 243 lò gạch thủ công chưa thể xóa bỏ

Ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi, phân tích: “Còn 243 lò gạch thủ công chưa thể xóa bỏ, bởi các nguyên nhân: Sự phối hợp và vào cuộc của các sở ngành và địa phương liên quan chưa đồng bộ, chưa quyết liệt, nhất là công tác bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất bằng lò thủ công; chưa có biện pháp ngăn chặn triệt để việc vận chuyển cung cấp đất sét được tận thu từ hoạt động cải tạo đồng ruộng cho các lò gạch thủ công. Đối với các lò  gạch thủ công đã ngưng hoạt động hoặc đang còn hoạt động nhưng không đảm bảo an toàn  vẫn chưa có biện pháp tuyên truyền, vận động người dân tháo dỡ để đảm bảo an toàn. Người tiêu dùng vẫn còn thói quen sử dụng sản phẩm gạch đất sét nung bằng lò gạch thủ công, nhất là người dân ở vùng nông thôn …”.

                                                                                     Hải Yến

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Phóng sự - Ký sự

Giáo dục

Xã hội từ thiện

Hướng nghiệp - Dạy nghề