Quảng Ngãi: Thêm 7 bệnh nhân mắc viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân

Thứ năm, ngày 11 tháng 1 năm 2018 | 16:42

KTNT - Chiều 11/01, Sở Thông tin và truyền thông phối hợp với Sở Y tế Quảng Ngãi tổ chức họp báo thông tin về Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ở huyện Ba Tơ.

Sau 3 năm tạm lắng, Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ở huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi bùng phát trở lại.

Quang cảnh họp báo

Quang cảnh họp báo

PV Báo Kinh tế nông thôn tìm hiểu bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ.

PV Báo Kinh tế nông thôn tìm hiểu bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ.

Ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: Từ ngày 02/12/2017 đến nay, tại huyện Ba Tơ đã ghi nhận 07 trường hợp mắc bệnh, 02 trường hợp đang theo dõi và 01 người tử vong nghi mắc bệnh này.

Trường hợp tử vong là em Phạm Văn Quy (SN 2004) ở thôn Tà Noát, xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ, học sinh lớp 8 Trường THCS Ba Ngạc. Ngày 10/12/2017, bệnh nhân vào Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ với chẩn đoán viêm gan, chuyển viện Sản - Nhi Quảng Ngãi trong cùng ngày. Đến 15/12 bệnh nhân được chuyển Bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng. Sau một thời gian điều trị, bệnh của Quy không thuyên giảm nên gia đình xin đưa về nhà và đã tử vong ngày 01/01/2018.  Sở  Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn  đề nghị Bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng cung cấp thông tin chính xác về bệnh nhân này.

Trước tình hình bệnh bùng phát ở Ba Tơ, hiện nay đã ghi nhận 7 ca chẩn đoán dương tính, 02 ca nghi ngờ, đang theo dõi, một ca tử vong đang liên lạc để chẩn đoán xác định có phải Hội chứng hay không.

Tình hình diễn biến phức tạp như vậy, chúng tôi đã tham mưu cho UBND tỉnh, Bộ Y tế để có chỉ đạo cho các sở ngành đoàn thể thực hiện đồng bộ 3 nhóm giải pháp theo khuyến cáo của Bộ Y tế tại cộng đồng nhằm khống chế số trường hợp mắc bệnh trong thời gian đến.

Thống kê của ngành Y tế Quảng Ngãi cho biết, từ năm 2011 nay, địa phương có 239 ca mắc hội chứng viêm da dày sừng, tái phát  57 ca, trong đó có 15 người đã tử vong (chủ yếu xã Ba Điền, huyện Ba Tơ).

Bệnh nhân đều chung triệu chứng dày sừng, nứt nẻ bàn tay và bàn chân. Họ đều có chỉ số men gan tăng, có người tăng 3 đến 5 lần, nhưng cũng có bệnh nhân tăng tới 10 đến 20 lần mức bình thường.

Hội chứng viêm da dày sừng tay chân xuất hiện ở một số huyện miền núi Quảng Ngãi từng gây hoang mang cho người dân địa phương với tên gọi "bệnh lạ".

                                                                                     Hải Yến

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Phóng sự - Ký sự

Câu chuyện buồn sau vụ tai nạn giao thông

KTNT - Cán bộ tông xe rồi bỏ chạy, người bị nạn chật vật với cuộc sống thường ngày. Đó là câu chuyện được nghe phản ánh trong chuyến công tác gần đây, khiến tôi tò mò muốn tiếp cận hoàn cảnh gia đình người bị nạn và muốn nói cái gì đấy cho quyền lợi của người dân một cách chính đáng và cũng có thể là để dư luận đánh giá, nhận xét về cách hành xử của người trong cuộc.

Giáo dục

Ngành Giáo dục Đào tạo huyện Tủa Chùa: Góp phần thắp sáng ước mơ

KTNT - Tủa Chùa là một huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên, địa hình chia cắt phức tạp, nhiều sông suối, giao thông đi lại khó khăn, đặc biệt là vào mùa mưa lũ. Khó khăn là vậy, nhưng những người làm giáo dục nơi đây vẫn nỗ lực không ngừng, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, góp phần vào ước mơ xây dựng một tương lai tươi sáng cho những trẻ em vùng khó khăn.

Xã hội từ thiện

Hệ thống nước uống sạch đến với trường học ở vùng sâu vùng xa

KTNT – Tập đoàn Novaland tài trợ 2 tỷ đồng cho chương trình “Hệ thống nước uống sạch cho trường học” ở các địa bàn khó khăn do Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh phát động.

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Tập đoàn Sun Group lần đầu tiên tuyển dụng nhân sự cho Sun World Đà Nẵng

KTNT - Ngày 5/3, tại Asia Park (số 1 Phan Đăng Lưu, Đà Nẵng), thương hiệu Sun World- thương hiệu vui chơi giải trí thuộc Tập đoàn Sun Group sẽ tổ chức “Ngày hội tuyển dụng Sun World”, đem lại cơ hội việc làm hấp dẫn cho 600 nhân sự tài năng và nhiệt huyết.